Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021 sẽ đưa ra các gợi ý về chính sách tài khóa, tiền tệ

02 Tháng 12, 2021 | 18:24

(NLĐO)- Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021 tổ chức vào ngày 5-12 sẽ đề xuất giải pháp có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các chính sách tác động ngay, một số chính sách dài hạn tác động đến động lực tăng trưởng nền kinh tế.

Chiều 2-12, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã phối hợp tổ chức họp báo về Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững.

Giới thiệu về Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021, ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết: Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đã đặt ra chỉ tiêu tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 6-6,5%.

Để thực hiện thành công các nghị quyết của Quốc hội, phải có các chính sách hỗ trợ cả về kinh tế và xã hội trên cơ sở phù hợp với điều kiện, bối cảnh thực tiễn của đất nước. Xuất phát từ mong muốn và nhu cầu thực tiễn, Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2021 được hình thành với mục tiêu "phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội".

Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021 sẽ đưa ra các gợi ý về chính sách tài khóa, tiền tệ - Ảnh 1.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì buổi họp báo, giới thiệu về website Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021

"Thông qua diễn đàn sẽ có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển, thích ứng tốt hơn với trạng thái bình thường mới, không "lỡ nhịp" xu thế phát triển của thế giới"- ông Nguyễn Minh Sơn cho hay.

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế, Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021 sẽ đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020 và năm 2021; các chính sách đã thực hiện để ứng phó đối với dịch Covid-19 và kết quả.

Bên cạnh đó, đưa ra các gợi ý về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, sự phối hợp giữa các chính sách nhằm hỗ trợ Chương trình tổng thể phục hồi kinh tế - xã hội; huy động và sử dụng tối đa, đồng bộ, hiệu quả nguồn lực; thực hiện linh hoạt, phù hợp, tận dụng tối đa những dư địa của của nền kinh tế; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế thực hiện cụ thể với nguồn lực kèm theo.

Đồng thời, đề xuất giải pháp có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các chính sách tác động ngay, một số chính sách dài hạn tác động đến động lực tăng trưởng nền kinh tế, cũng như xuất khẩu, tiêu dùng nội địa và một số ngành, lĩnh vực, đối tượng ưu tiên… gắn kết hữu cơ với giải quyết các vấn đề xã hội.

Tại cuộc họp báo, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đã giới thiệu về website Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021. Theo ông Bùi Văn Cường, để góp phần tuyên truyền hiệu quả về ý nghĩa, mục đích, chương trình, nội dung của Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2021 tới đông đảo cử tri, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, ban tổ chức giới thiệu website chính thức của diễn đàn với tên miền là: diendankinhte.quochoi.vn.

Ông Bùi Văn Cường cho biết thêm website được thiết kế hiện đại, với 2 ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh, là công cụ để ban tổ chức tổng hợp, cung cấp các thông tin chính thống về Diễn đàn kinh tế Việt Nam không chỉ trong năm 2021 mà còn duy trì vận hành, cập nhật thông tin cho các kỳ tổ chức diễn đàn tiếp theo.

"Trang thông tin điện tử sẽ giúp các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước cũng như các cá nhân có nhu cầu khai thác, tìm hiểu thông tin, tài liệu tham khảo đa dạng và phong phú liên quan đến Diễn đàn kinh tế Việt Nam"- Tổng Thư ký Quốc hội cho hay.

Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021 diễn ra ngày 5-12, tại Hà Nội. Diễn đàn được chia thành 2 Phiên, Phiên toàn thể buổi sáng, tọa đàm cấp cao với chủ đề "một số gợi ý đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam".

Phiên buổi chiều gồm 2 chuyên đề, chuyên đề 1 về "phối hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế", chuyên đề 2 về "bảo đảm an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế".

Diễn đàn sẽ kết nối trực tuyến đến 57 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; điểm cầu tại một số cơ quan trong nước và nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam; 2 điểm cầu quốc tế tại Mỹ và Pháp.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).