Sản phẩm của DN tại lễ công bố

Điều chỉnh chính sách hỗ trợ khởi nghiệp

03 Tháng 03, 2017 | 10:59

Bộ Khoa học và Công nghệ đang nghiên cứu điều chỉnh các chính sách, công cụ nhằm sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) và dự án khởi nghiệp tốt hơn.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tại diễn đàn “Hàng Việt Nam chất lượng cao và khởi nghiệp - một cuộc gặp gỡ để tìm giải pháp hội nhập” trong khuôn khổ lễ công bố hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) 2017 vào ngày 2-3 ở TP HCM.

Theo ông Chu Ngọc Anh, trước đây cơ quan quản lý khoa học công nghệ chỉ tập trung nghiên cứu công nghệ sản xuất và các chính sách cũng chủ yếu trong các hoạt động nghiên cứu gắn với các trường đại học nên còn “xa” DN. Nhưng gần đây, bộ đã có thay đổi chính sách rất lớn, không chỉ xoay quanh hoạt động nghiên cứu và phát triển mà phải làm sao chuyển kết quả nghiên cứu thành công nghệ trong thiết bị sản xuất, dây chuyền, quản lý DN nhằm gắn với DN nhiều hơn.


Các sản phẩm của doanh nghiệp tại lễ công bố HVNCLC

Các sản phẩm của doanh nghiệp tại lễ công bố HVNCLC

Một số ý kiến cho rằng các chính sách, công cụ hỗ trợ của nhà nước cho cộng đồng DN khởi nghiệp chưa vào được khu vực phía Nam. Ông Chu Ngọc Anh nhìn nhận hạn chế này và cho biết trong thời gian tới sẽ điều chỉnh để hỗ trợ khởi nghiệp nhiều hơn. “Trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, bên cạnh sự chuẩn bị của các bạn trẻ, các tổ chức và bàn tay của nhà nước - cơ quan quản lý tạo hành lang hỗ trợ - còn cần vai trò của các DN đã thành công để tạo sự lan tỏa đến cộng đồng DN khởi nghiệp” - ông Chu Ngọc Anh nhận xét.

Từ kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp của địa phương mình, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, ông Lê Minh Hoan, chia sẻ để khởi nghiệp thành công thì cần xuất phát từ tâm của DN khởi nghiệp, sự hỗ trợ của DN đã thành công trên thị trường, của cơ quan quản lý và cả người tiêu dùng. Ngay đội ngũ lãnh đạo từng địa phương cũng cần có tâm với người khởi nghiệp. “Tại Đồng Tháp, chúng tôi đã thành lập một CLB các DN dẫn đầu tỉnh và những DN thành đạt đã bắt đầu thu nhận, hỗ trợ các đề án khởi nghiệp của các bạn trẻ. Các DN giỏi sẽ thay mặt tỉnh tư vấn, hướng dẫn từ ý tưởng đến sản phẩm ra thị trường. Bởi nếu thành lập một cơ quan độc lập thì không thể thẩm định nổi tất cả các lĩnh vực trên thị trường mà chỉ có DN mới làm được và Đồng Tháp may mắn làm được mô hình này, hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp” - ông Lê Minh Hoan nói.

592 doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

Cùng ngày, Hội DN HVNCLC đã trao tặng danh hiệu HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn năm 2017 cho 592 DN, trong đó có 40 DN đạt chứng nhận 21 năm liền. Đây là dịp để biểu dương những DN, doanh nhân có đóng góp lớn trong trách nhiệm xã hội, nâng sức cạnh tranh cho hàng Việt… Đặc biệt năm nay, Hội DN HVNCLC bắt đầu xây dựng “Bộ tiêu chí - HVNCLC chuẩn hội nhập” nhằm hỗ trợ DN Việt có thêm lợi thế cạnh tranh bên cạnh danh hiệu do người tiêu dùng bình chọn. Bởi thực tế, để DN cạnh tranh bền vững, ngoài việc phát triển bền vững trên thị trường còn phải giữ vững chất lượng sản xuất, đáp ứng đúng các tiêu chuẩn về chất lượng và thực hiện tốt hệ thống quản lý chất lượng toàn diện.

Bài-ảnh: Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).