Đoàn công tác của tỉnh Long An thăm và làm việc tại Nhật Bản

09 Tháng 11, 2022 | 18:52

(NLĐO) - Ngày 5-9, đoàn công tác của tỉnh Long An do ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, làm trưởng đoàn đã đến thăm và chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Hải đã nêu mục đích chính trong chuyến công tác lần này của tỉnh là xúc tiến đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản và kết nối với các địa phương Nhật Bản nhằm triển khai các nội dung hợp tác trên lĩnh vực lao động.

Ngoài chương trình tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Long An tại Tokyo, đoàn công tác sẽ đến thăm, làm việc và tổ chức hội thảo giới thiệu nguồn nhân lực của tỉnh Long An tại tỉnh Ibaraki cũng như tham dự Diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa.

Đoàn công tác của tỉnh Long An thăm và làm việc tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Đoàn công tác của tỉnh Long An chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản và các nhân viên của đại sứ quán

Tại buổi tiếp đoàn, ông Vũ Hồng Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản, đánh giá rất cao chương trình làm việc của đoàn công tác tỉnh Long An lần này với nhiều nội dung hay và thiết thực. Bên cạnh đó, đại sứ cũng nhận định tỉnh Long An là một địa phương có nhiều tiềm năng phát triển, là điểm đến đầu tư rất khả thi của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đại sứ cam kết trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ cùng phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan hữu quan của tỉnh Long An xúc tiến các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các địa phương, doanh nghiệp và tổ chức Nhật Bản với tỉnh Long An.

Trước đó, đoàn công tác của tỉnh Long An đã làm việc với Tập đoàn EREX - nhà sản xuất, cung cấp điện và cũng là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực điện sinh khối tại Nhật Bản.

Đây là buổi tiếp xúc lần thứ 2 giữa lãnh đạo tỉnh Long An và lãnh đạo Tập đoàn EREX. Theo ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn EREX, Tập đoàn EREX đang có kế hoạch triển khai dự án trồng vùng nguyên liệu (cây siêu cao lương) và đầu tư xây dựng nhà máy điện sinh khối tại tỉnh Long An. Các dự án này đã được sắp xếp xong nguồn vốn và nhận được sự ủng hộ rất lớn từ chính phủ 2 quốc gia.

Đoàn công tác của tỉnh Long An thăm và làm việc tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc với Tập đoàn EREX

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết tỉnh có điều kiện về đất đai và nguồn nguyên liệu rất phù hợp với dự án của Tập đoàn EREX. Địa phương cũng đã xác định địa điểm khả thi để đặt nhà máy cũng như vùng trồng nguyên liệu để Tập đoàn EREX đến khảo sát. Riêng về mặt chính sách, tỉnh Long An đang làm việc với các cấp trung ương để sớm đưa dự án nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn EREX vào quy hoạch chung của cả nước (Quy hoạch điện VIII) để có cơ sở tiếp tục triển khai các bước tiếp theo.

Hai bên thống nhất trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp, nghiên cứu dự án trong khi chờ đợi quy hoạch chung của Chính phủ.

Dịp này, đoàn đã đến thăm và làm việc với văn phòng của Công ty TNHH Esuhai tại Tokyo. Tại buổi làm việc, đoàn đã được đại diện lãnh đạo công ty giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển của công ty, sứ mạng cũng như những phương hướng hoạt động trong thời gian tới của Công ty Esuhai.

Đặc biệt, lãnh đạo Công ty Esuhai nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc hợp tác với đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của tỉnh Long An trong chiến lược phát triển hệ sinh thái toàn diện của công ty.

Đoàn công tác của tỉnh Long An thăm và làm việc tại Nhật Bản - Ảnh 3.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo và nhân viên văn phòng Công ty Esuhai tại Tokyo

Ông Mai Văn Nhiều, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Long An, cho biết định hướng đào tạo lao động có kỹ năng và ngoại ngữ của công ty rất phù hợp với chủ trương nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương.

Long An là một địa phương có nguồn lao động dồi dào, lại có nhu cầu sử dụng lao động có kỹ năng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại tỉnh; do đó, tiềm năng hợp tác giữa Công ty Esuhai với địa phương là rất lớn. Trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện nhằm hỗ trợ công ty hoạt động có hiệu quả tại địa phương.

Chiều 5-9, đoàn công tác của tỉnh Long An đã đến tham quan một số công trình nhà mẫu hiện đại của Tập đoàn Sumitomo Forestry. Đoàn cũng đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo của tập đoàn liên quan đến dự án hợp tác giữa Công ty CP Bất động sản Thắng Lợi và Tập đoàn Sumitomo Forestry dự kiến triển khai tại tỉnh Long An trong thời gian tới.

Đoàn công tác của tỉnh Long An thăm và làm việc tại Nhật Bản - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng đoàn công tác của tỉnh Long An tại Nhật Bản, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo Forestry

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Hải cho biết lãnh đạo tỉnh Long An đánh giá rất cao về tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp của địa phương với Tập đoàn Sumitomo Forestry. Hiện nay, tập đoàn cũng đang đầu tư dự án nhà máy sản xuất ván ép Vina Ecoboard tại Long An.

Đây là một trong những dự án có vốn đầu tư nước ngoài với quy mô lớn và hoạt động thành công tại địa phương. Chính quyền tỉnh Long An mong muốn sẽ tiếp tục đồng hành cùng Tập đoàn Sumitomo Forestry triển khai các dự án tiếp theo của Tập đoàn trong thời gian tới.

Theo chương trình, ngày 6-9, đoàn công tác của tỉnh Long An sẽ di chuyển đến tỉnh Ibaraki, chào xã giao lãnh đạo tỉnh, tổ chức hội thảo giới thiệu nguồn nhân lực của địa phương và xúc tiến các hoạt động tiếp nhận lao động của tỉnh Long An đến làm việc tại tỉnh Ibaraki.

QUỐC THỊNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).