Doanh nghiệp lữ hành gặp khó vì khách muốn hoàn 100% tiền mua tour

01 Tháng 08, 2020 | 13:12

(NLĐO) – Nhiều điểm đến là những địa phương chưa có dịch cũng bị vạ lây khi khách yêu cầu huỷ tour và hoàn 100% chi phí đã trả khiến doanh nghiệp lữ hành gặp khó.

Ngày 1-8, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TP HCM, cho biết đã có văn bản gửi Sở Du lịch tỉnh Khánh Hoà, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hoà về liên kết hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành trong đàm phán huỷ, hoãn tour giai đoạn dịch Covid-19.

Tình hình dịch Covid-19 tái phát đã gây ra những tổn thất nặng nề cho nền kinh tế, trong đó có ngành du lịch.

Theo Hiệp hội Du lịch TP, diễn biến phức tạp của dịch khiến tâm lý nhiều người lo lắng, không thể du lịch trong thời gian này khiến việc huỷ tour, hoãn lại chuyến đi du lịch là quyết định cần được chấp nhận vì sức khoẻ cộng đồng.

Hiện các doanh nghiệp phản ánh tình hình huỷ tour không chỉ riêng các địa phương có dịch bệnh mà cả những điểm đến là các địa phương chưa có ca nhiễm. Khi huỷ tour, đa số khách yêu cầu công ty lữ hành hoàn tiền 100%, chỉ có một số khách đồng ý hoãn chuyến đi vào thời gian thích hợp.

Doanh nghiệp lữ hành gặp khó vì khách muốn hoàn 100% tiền mua tour - Ảnh 1.

Nhiều khách đăng ký mua tour xong huỷ do lo ngại dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp du lịch gặp khó. Ảnh: Lam Giang

"Các công ty lữ hành phải chịu áp lực rất lớn khi thực hiện việc hoàn tiền cho khách nhưng lại không được hoàn các khoản ứng trước, đặt cọc hoặc các khoản đã thanh toán dịch vụ cho nhà cung cấp vận chuyển, lưu trú, nhà hàng…, đặc biệt là các hãng hàng không" – bà Nguyễn Thị Khánh nói.

Do đó, Hiệp hội Du lịch TP đề nghị Sở Du lịch Khánh Hoà, Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hoà vận động các đơn vị cung ứng dịch vụ chia sẻ tổn thất và thiệt hại, không phạt huỷ, hoãn đồng thời hoàn tiền lại cho doanh nghiệp lữ hành để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thanh toán với khách hàng.

"Đây là thời điểm rất cần sự liên kết, hợp tác giữa du lịch TP và các địa phương cùng với Chính phủ vừa chống dịch vừa vượt khó vì sự sống còn và phát triển của ngành du lịch Việt Nam" – bà Nguyễn Thị Khánh đề xuất.

Được biết, Hiệp hội Du lịch TP cũng đã gửi văn bản đề nghị liên kết hỗ trợ doanh nghiệp tới các Sở Du lịch, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch các địa phương… trên cả nước. TP là địa phương có số lượng doanh nghiệp lữ hành nhiều nhất cả nước và đang chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19.

Trước đó, báo cáo của Sở Du lịch TP cũng cho thấy, nhiều chương trình du lịch đi Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt… của du khách TP đã đặt mua trước đó, nhất là các đoàn khách đã bị hủy.

Thống kê sơ bộ từ từ các doanh nghiệp du lịch cho thấy có trên 35.000 chương trình du lịch bao gồm tour trọn gói, tour tự chọn, dịch vụ như khách sạn, vé máy bay, điểm tham quan… của các doanh nghiệp lớn như Lữ hành Saigontourist, Vietravel, Lữ hành Fiditour, Hòa Bình, TST, Đất Việt cũng bị huỷ. Điều này khiến các doanh nghiệp lữ hành gặp rất nhiều khó khăn do áp lực phải hoàn tiền 100% cho du khách, trong khi các dịch vụ du lịch hầu hết đã thanh toán cho các đơn vị cung ứng dịch vụ tại điểm đến, hàng không.


Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).