Doanh nghiệp nhập xe ôtô Trung Quốc cam kết gỡ bỏ ứng dụng có "đường lưỡi bò" phi pháp

23 Tháng 10, 2019 | 12:09

(NLĐO)- Công ty Kylin-GX668, doanh nghiệp đã nhập khẩu và phân phối xe ôtô Trung Quốc có ứng dụng dẫn đường với bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp, đã xin lỗi, đồng thời cam kết gỡ bỏ ứng dụng có "đường lưỡi bò" phi pháp này.

Sáng nay 23-10, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Công ty Kylin-GX668 có trụ sở chính trên đường Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) - đơn vị nhập khẩu, phân phối ôtô Trung Quốc tại thị trường Việt Nam, thừa nhận ứng dụng Navigation trên các mẫu xe Trung Quốc tại Việt Nam như Haima, Geely, Zotye và Baic có sử dụng hình ảnh "đường lưỡi bò" vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền Việt Việt Nam.

Doanh nghiệp nhập xe ôtô Trung Quốc cam kết gỡ bỏ ứng dụng có đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 1.

Trụ sở công ty Kylin-GX668

Công ty này lý giải trước khi xe được bán ra thị trường, ứng dụng dẫn đường có xuất hiện "đường lưỡi bò" phi pháp không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị vệ tinh và không có dữ liệu.

Công ty sơ suất trong quá trình kiểm tra nên xảy ra tình trạng trên và xin nhận khuyết điểm, xin lỗi khách hàng. Đồng thời, doanh nghiệp trên cam kết gỡ bỏ ứng dụng Navigation có "đường lưỡi bò" phi pháp trên các lô hàng sắp tới được phân phối tại Việt Nam.

Trên mạng xã hội, nhiều người dùng ôtô Trung Quốc cho biết khi mua xe về, nếu để bản đồ nguyên bản không thể dùng được định vị nên phải cập nhật lại Vietmap hay Google Maps nên không chú ý "đường lưỡi bò" phi pháp.

Doanh nghiệp nhập xe ôtô Trung Quốc cam kết gỡ bỏ ứng dụng có đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 2.

Hình ảnh xe Trung Quốc có bản đồ 'đường lưỡi bò' phi pháp được bán tại thị trường Việt Nam

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng phía đơn vị nhập khẩu, phân phối đã làm lơ quy trình kiểm tra xe dẫn đến sự việc này.

Liên quan đến bản đồ mẫu xe Trung Quốc bán tại thị trường Việt Nam có bản đồ định vị với "đường lưỡi bò" phi pháp, trả lời báo chí, ông Nguyễn Tô An, trưởng phòng chất lượng xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết đã yêu cầu Công ty Kylin-GX668 gỡ bỏ ngay bản đồ có định vị vi phạm chủ quyền quốc gia, chạy lại phần mềm phù hợp.

Theo đại diện Công ty Kylin-GX668, sau khi phát hiện ra sự việc, Công ty đã thông báo cho toàn bộ khách hàng, yêu cầu quay lại hãng để gỡ bỏ ứng dụng Navigation có "đường lưỡi bò" phi pháp. Ý thức được việc này, nhiều khách hàng đã đến hãng để gỡ bỏ phần mềm Navigation có "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Có khoảng trên 70% khách hàng khi được thông báo đã trả lời công ty trong quá trình sử dụng thấy phần mềm này không thể sử dụng được nên họ đã chủ động xóa và sử dụng phần mềm khác nên không qua lại hãng nữa.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).