Doanh nghiệp Singapore đua nhau đầu tư sang Việt Nam

26 Tháng 07, 2018 | 15:40

(NLĐO) – Khoảng 77% doanh nghiệp Singapore cho biết có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài, trong đó Việt Nam là một trong ba điểm đến hàng đầu của nhà đầu tư Singapore.

Đây là kết quả khảo sát do Liên đoàn Doanh nghiệp (DN) Singapore thực hiện theo ủy quyền của Ngân hàng HSBC và do HSBC Việt Nam công bố ngày 26-7.

Theo đó, Việt Nam là điểm đến thu hút đối với các DN Singapore có kỳ vọng mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế. Khoảng 76% DN được hỏi cho biết họ đã hoạt động tại thị trường Việt Nam (tỉ lệ cao chỉ đứng sau Malaysia, Indonesia và Thái Lan) và 30% DN kỳ vọng mở rộng hoạt động hơn nữa tại thị trường Việt Nam trong 2 năm tới (chỉ sau Indonesia, Malaysia).

Hoạt động đầu tư, thương mại tăng cao từ Singapore là tín hiệu tốt đối với Việt Nam do nước này vốn đã là một trong những thị trường mang lại nguồn vốn đầu tư cao nhất vào thị trường Việt Nam.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 7 tháng đầu năm, Singpore đứng ở vị trí thứ 3 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký 2,73 tỉ USD, chiếm 11,9% tổng vốn đầu tư.

Doanh nghiệp Singapore đua nhau đầu tư sang Việt Nam - Ảnh 1.

VSIP là dự án thành công tiêu biểu của nhà đầu tư Singapore tại Việt Nam. Ảnh: VSIP

Đầu tư từ Singapore vào Việt Nam đến từ các DN bản địa cũng như từ nhiều công ty quốc tế. Trong số 37.400 DN quốc tế tại Singapore, có 7.000 công ty là công ty đa quốc gia.

Một nghiên cứu trên cũng chỉ ra tổng vốn đầu tư từ các DN tại Singapore vào thị trường ASEAN đến năm 2020 được kỳ vọng sẽ tăng, trong đó Việt Nam là một trong những thị trường chính. Thị trường tiêu dùng đang tăng trưởng và môi trường đầu tư cải thiện của Việt Nam là những yếu tố chính dẫn đến các kế hoạch mở rộng đầu tư của DN Singapore.

Ông Winfield Wong, Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ ngân hàng DN của HSBC Việt Nam, cho biết các DN Singapore đánh giá cao đà tăng trưởng của thị trường tiêu dùng tại Việt Nam và đang có nhiều DN tìm kiếm cơ hội tiếp tục mở rộng hoạt động tại thị trường này.

"Ngoài lĩnh vực tiêu dùng, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam cũng đang phát triển ở một tầm cao hơn. Và nhiều công ty đặt trụ sở, khối văn phòng hỗ trợ tại Singapore nhưng các hoạt động tạo ra lợi nhuận lại đang được vận hành tại Việt Nam. Xu hướng này được kỳ vọng phát triển hơn nữa khi thị trường Việt Nam ngày càng tăng trưởng về chuỗi giá trị và cung ứng" - ông Winfield Wong nhận xét.

Hầu hết các DN nhỏ và vừa có trụ sở tại Singapore đang thâm nhập hoặc mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam, đều đang hoặc sẽ tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam. Khảo sát cho thấy hơn 63% DN được hỏi có một nhà phân phối hoặc một đối tác liên doanh tại Việt Nam.

Do đó, theo các chuyên gia, cơ hội cho DN Việt trong hợp tác với nhà đầu tư Singapore là rất lớn. Các DN Việt cần chủ động kết nối với mạng lưới các thị trường quốc tế, tiếp cận các DN nhỏ và vừa tại Singapore đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh…

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).