Doanh nghiệp TP HCM xin lập bệnh viện dã chiến trong KCX-KCN

07 Tháng 08, 2021 | 14:08

(NLĐO)- Công ty Sepzone Linh Trung đang cùng một số nhà đầu tư đề xuất Ban quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP HCM (Hepza) cho phép xây dựng bệnh viện dã chiến để chủ động phòng chống dịch.

Đây là một trong những đề xuất mà Hiệp hội Các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP HCM (HBA) vừa gửi Chủ tịch UBND TP và Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch cùng các bên liên quan.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch HBA, cho hay ý tưởng thành lập bệnh viện dã chiến tại các Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX-KCX) có điều kiện là nhằm mục đích điều trị cho công nhân và giữ cho chuỗi sản xuất không bị đứt gãy.

Theo đó, các doanh nghiệp (DN) đã chọn KCX Linh Trung 2 với nhà xưởng có sẵn là 1.800 m2 cùng trang thiết bị sẽ được đóng góp từ nhiều phía, mong UBND TP cho phép được triển khai thực hiện. Đây cũng sẽ là mô hình để các KCX-KCN khác tham khảo thực hiện. 

Doanh nghiệp TP HCM xin lập bệnh viện dã chiến trong KCX-KCN - Ảnh 1.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại 1 bệnh viện dã chiến ở TP HCM Ảnh Liên Anh

Ý tưởng thành lập bệnh viện dã chiến trong HCX-KCN xuất phát từ thực tiễn tỉnh Tây Ninh đang cho triển khai mô hình bệnh viện dã chiến trong KCN. Trong đó, bệnh viện dã chiến tại KCN Thành Thành Công, Trảng Bàng quy mô 600 giường; Bệnh viện dã chiến KCN Phước Đông, Công ty Đầu tư Hạ tầng giao 1,5 ha đất sạch và tỉnh Tây Ninh đầu tư trang thiết bị toàn bộ vận hành, quy mô 500 giường; KCX Linh Trung 3 (Trảng Bàng) dự kiến giao đất hoặc nhà xưởng cho Tây Ninh xây dựng bệnh viện dã chiến như hai mô hình trên.

Cùng với đề xuất xây bệnh viện dã chiến, HBA kiến nghị cơ quan y tế các cấp và bệnh viện hỗ trợ DN về mặt kỹ thuật, nghiệp vụ y tế tạo điều kiện cho từng nhà máy, DN chủ động xét nghiệm nhanh theo quy trình giám sát công nhân viên tại chỗ. Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị TP HCM ưu tiên tiêm vắc-xin cho công nhân tại KCN Cát Lái, Cảng Cát Lái... vì phần lớn công nhân KCN Cát Lái có liên quan tới tuyến đầu xuất nhập khẩu hàng hoá. 

Đối với người lao động tại các KCX-KCN, Khu Công nghệ cao TP HCM, HBA cũng kiến nghị TP kịp thời chích vắc-xin mũi 1 và mũi 2. Trong đó, ưu tiên chích ngừa "vét" mũi 1 và chích mũi 2 cho số công nhân "3 tại chỗ".

Theo HBA, đến đầu tháng 8, đã có gần 50% số DN của 17 KCX-KCN TP đăng ký thực hiện "3 tại chỗ" (682/1412 DN) với hơn 56.000 công nhân (chiếm gần 20% số công nhân tại các KCX-KCN). Qua thẩm định gần 84% trong số này đạt quy chuẩn "3 tại chỗ", còn 92 nhà máy đang bổ sung thêm các điều kiện cần thiết để duy trì hoạt động. 

"DN quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép" và "3 tại chỗ" vì nếu đóng cửa nhà máy, sau này phục hồi sản xuất kinh doanh và thương hiệu DN rất khó; nếu để đứt gãy trong chuỗi sản xuất toàn cầu, mất đơn hàng sẽ không lấy lại được; hàng chục ngàn công nhân lao động lâm vào cảnh bế tắc, không việc làm..." - Chủ tịch HBA cho hay.

Thanh Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).