Doanh nghiệp Xuân Trường nhiều lần không chấp hành kiểm tra thuế

06 Tháng 02, 2020 | 13:16

(NLĐO)- Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường, chủ đầu tư của các công trình tâm linh lớn như chùa Bái Đính (Ninh Bình); quần thể chùa Tam Chúc (Hà Nam); khu du lịch Tràng An... đưa ra các lý do như bận xây chùa, tổ chức lễ hội. để chưa chấp hành kiểm tra thuế.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã nhiều lần đưa Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường (DN Xuân Trường) vào danh mục kiểm tra, đối chiếu thuế, nhưng DN này bằng nhiều lý do đã không chấp hành. Các lý do mà DN Xuân Trường đưa ra là bận xây chùa, bận tổ chức lễ hội. Đây là một trong những nội dung được chỉ rõ trong Báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương năm 2018 của tỉnh Ninh Bình.

Theo KTNN, DN Xuân Trường không nộp Báo cáo tài chính liên tục trong nhiều năm, Cục thuế chưa có biện pháp xử lý, ấn định thuế theo quy định của Bộ Tài chính. Cơ quan kiểm toán phát hiện tăng số nợ đọng thêm hơn 25,7 tỉ đồng, đây là số nợ tiền thuê đất của DN tư nhân xây dựng Xuân Trường.

Doanh nghiệp Xuân Trường nhiều lần không chấp hành kiểm tra thuế - Ảnh 1.

Du khách đổ về chùa Bái Đính dịp đầu năm 2020 - công trình do DN Xuân Trường đầu tư xây dựng

Cụ thể, báo cáo kiểm toán cho thấy DN Xuân Trường được UBND tỉnh Ninh Bình ký 4 hợp đồng cho thuê đất trả tiền hàng năm với tổng diện tích hơn 2,9 triệu m2 để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch Tràng An, thời gian cho thuê là 70 năm, đơn giá thuê theo các quyết định của Sở Tài chính.

Mặc dù, Chi cục thuế huyện Hoa Lư đã nhiều lần làm việc, đôn đốc và yêu cầu DN nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, từ thời điểm UBND tỉnh cho thuê đất năm 2007 đến nay, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường chưa thực hiện tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước, tổng số tiền thuê đất phải nộp tính đến hết năm 2018 cơ quan Thuế xác định là 25,7 tỉ đồng, trong đó tiền thuê đất là hơn 15,6 tỉ đồng và tiền chậm nộp là 10,1tỉ đồng.

Kiểm toán Nhà nước đã nhiều lần đưa DN Xuân Trường vào danh mục kiểm tra, đối chiếu thế nhưng đơn vị bằng nhiều lý do đã không chấp hành. Cơ quan kiểm toán đã nhiều lần kiến nghị tại các Báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương các năm về việc tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường nhưng địa phương không tổ chức thực hiện.

Doanh nghiệp Xuân Trường nhiều lần không chấp hành kiểm tra thuế - Ảnh 2.

DN Xuân Trường đang nợ tiền thuê đất thực hiện dự án khu du lịch Tràng An

Báo cáo kiểm toán kết luận, để xảy ra các tồn tại nêu trên, trách nhiệm thuộc về Chi cục Thuế huyện Hoa Lư trong việc không thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế; Cục thuế tỉnh Ninh Bình cũng phải chịu trách nhiệm trong việc không điều chỉnh đơn giá theo quy định.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan thanh tra việc thực hiện nghĩa vụ đối với Ngân sách Nhà nước năm 2018 và các năm trước sau có liên quan đến DN tư nhân xây dựng Xuân Trường. Trong đó, Kiểm toán nhà nước yêu cầu chú ý xử lý dứt điểm những vi phạm của DN tư nhân xây dựng Xuân Trường, yêu cầu nộp đủ tiền thuê đất, tiền phạt chậm nộp và báo cáo tài chính theo quy định.

Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị Cục thuế tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các Chi Cục thuế huyện Hoa Lư theo dõi và thu đủ khoản nợ đọng hơn 25,7 tỉ đồng tiền thuê đất của DN tư nhân xây dựng Xuân Trường. Đặc biệt, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với không áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định đối với việc doanh nghiệp này chây ì không nộp tiền thuê đất.

DN tư nhân xây dựng Xuân Trường gắn liền với tên tuổi của "đại gia" Xuân Trường (ông Nguyễn Văn Trường). DN này là chủ đầu tư của các công trình tâm linh lớn như chùa Bái Đính (Ninh Bình); quần thể chùa Tam Chúc (Hà Nam); khu du lịch Tràng An... Trong đó, chùa Tam Chúc tại Hà Nam do DN này đầu tư xây dựng được cho là ngôi chùa lớn nhất thế giới.

Quần thể chùa Tam Chúc có diện tích gần 5.100 ha, trong đó có gần 1.000 ha hồ nước, 3.000 ha núi đá, rừng tự nhiên…Từ năm 2019, dù chưa hoàn thành nhưng ngôi chùa đã đón rất nhiều du khách đến chiêm bái.

Theo báo cáo kiểm toán, việc quản lý, sử dụng đất đai và xử lý sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai tại vùng lõi Di sản thế giới quần thể danh thắng Tràng An chưa chặt chẽ và thiếu quyết liệt. Cụ thể, đến thời điểm kiểm toán, còn tình trạng các hộ dân lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên đất do nhà nước quản lý, sử dụng sai mục đích, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp được nhà nước giao trong phạm vi Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An với tổng diện tích 7.187 m2.


Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).