Doanh nhân đi trước dìu bước thế hệ sau

14 Tháng 10, 2016 | 05:48

Mỗi doanh nhân là một người truyền lửa, dẫn đường cho doanh nghiệp khởi nghiệp và sẵn sàng vượt qua thử thách, cống hiến nhiều hơn cho đất nước

Tại lễ kỷ niệm 12 năm ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh “Doanh nhân và Doanh nghiệp (DN) TP HCM tiêu biểu năm 2016” do Hiệp hội DN TP tổ chức sáng 13-10, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thay mặt lãnh đạo TP cảm ơn các DN đã, đang và sẽ đồng hành với sự phát triển của TP.

Sẵn sàng truyền lửa

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, sự phát triển của TP HCM qua hơn 40 năm luôn có sự đồng hành của đội ngũ DN, doanh nhân; một số DN nhiều năm liền là niềm tự hào và là biểu trưng của TP. Lãnh đạo TP ghi nhận và trân trọng những đóng góp to lớn của đội ngũ DN, luôn tin tưởng và kỳ vọng vào sự phát triển vững vàng, bản lĩnh của DN TP sẽ tiếp tục đồng hành với TP trong những chặng đường khó khăn, thử thách sắp tới.

“TP HCM hiện có hơn 270.000 DN đăng ký hoạt động, trong đó có gần 200.000 DN đang hoạt động thường xuyên và 250.000 cơ sở sản xuất - kinh doanh. TP đang định hướng chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể, cơ sở này lên thành DN và có nhiều chính sách hỗ trợ DN nhằm thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, hướng đến mục tiêu đến năm 2020 cả nước có 1 triệu DN, riêng TP HCM có 500.000 DN” - ông Tuyến nêu rõ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động bên lề hội nghị, các DN rất vui vì những nỗ lực, đóng góp của mình đã được chính quyền TP và xã hội ghi nhận. Chính phủ đã xác định DN là động lực của nền kinh tế, thời gian qua, Chính phủ, Thành ủy, UBND TP đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ DN. Doanh nhân, DN đang tiếp tục phát huy, tự tin bản lĩnh để vượt qua khó khăn, vươn lên sáng tạo, chủ động cạnh tranh và là lực lượng chủ lực đi đầu, doanh nhân là chiến sĩ xung kích trên mặt trận kinh tế. Các DN mong muốn TP có sự chuẩn bị, hỗ trợ tích cực hơn cho DN.


Lãnh đạo TP HCM trao bằng khen cho doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu năm 2016 sáng 13-10 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Lãnh đạo TP HCM trao bằng khen cho doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu năm 2016 sáng 13-10 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bà Lê Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food, cho biết hiện phong trào khởi nghiệp đang được giới trẻ tích cực hưởng ứng. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu 500.000 DN trong 4 năm nữa, chính quyền TP cần có chính sách hỗ trợ hữu hiệu về thuế, lãi suất, mở các trung tâm huấn luyện đào tạo…

Đội ngũ doanh nhân thế hệ đàn anh luôn sẵn sàng giúp đỡ, dìu dắt, định hướng lớp doanh nhân trẻ. Mỗi doanh nhân thành đạt là một người truyền lửa, dẫn đường cho DN khởi nghiệp.

Ông Kiều Huỳnh Sơn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Máy và Sản phẩm Thép Việt - Viet Steel, đặt hàng TP có kế hoạch chi tiết hơn như: Sẽ phát triển bao nhiêu DN cỡ lớn, cỡ trung, cỡ nhỏ và siêu nhỏ, ưu tiên phát triển mạnh loại hình DN nào trong tổng số 500.000 DN sắp tới. “Càng có kế hoạch cụ thể thì chính sách hỗ trợ sẽ càng rõ ràng, thiết thực hơn và DN cũng sẽ định vị được mình đang ở đâu và có chiến lược phát triển phù hợp” - ông Kiều Huỳnh Sơn nói.

Mong sự công bằng

Cũng theo các DN, cơ chế chính sách của nhà nước đã có nhiều thay đổi, hỗ trợ DN nhiều hơn nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng. Tình trạng “trên trải thảm, dưới trải đinh” vẫn còn diễn ra, cản trở sự phát triển của DN. Ông Hồ Đức Lam - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Nhựa Rạng Đông - cho biết DN TP không vì thế mà từ bỏ. Sau lưng mỗi doanh nhân là đội ngũ lao động, gia đình, là vốn liếng, tài sản… nên dù là rải đinh hay rào chắn gì, DN cũng tìm cách vượt qua, đi tiếp.

Mặc dù vậy, con đường đi đến thành công, thịnh vượng sẽ khó hơn, chậm hơn và sức cạnh tranh yếu hơn so với các DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đang được trải thảm đỏ, lại hơn hẳn DN Việt về nội lực, kinh nghiệm làm ăn…

Cùng quan điểm này, ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản Vissan, cho rằng nỗi ưu tư lớn nhất của các doanh nhân không phải là thiếu vốn, thiếu thị trường mà là những lực cản từ đội ngũ “người phục vụ” DN. Theo ông Mười, Nghị quyết 35 ra đời rất kịp thời nhưng chưa phát huy được tác dụng một phần do chưa có sự phối hợp nhuần nhuyễn và sự thay đổi về nhận thức của đội ngũ cán bộ công quyền. Cán bộ, công chức nhà nước phải thay đổi cách nhìn về DN, xác định DN là động lực của nền kinh tế. Trách nhiệm của công chức nhà nước là tư vấn, tham vấn, hỗ trợ ân cần cho DN. Được như vậy, doanh nhân sẽ hiểu hơn về pháp luật và ấm lòng hơn.

Phản ánh thực tế doanh nhân vẫn chưa yên tâm khi các cơ quan quản lý nhà nước chưa thật sự đồng hành cùng DN, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội DN TP, thay mặt các DN kiến nghị nhà nước một số vấn đề lớn. Trong đó, kiến nghị nhà nước đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính. “Cải cách thủ tục hành chính suy cho cùng là cải cách con người, tức phải xây dựng lực lượng công chức lấy dân và DN làm đối tượng phục vụ” - ông Minh nói.

Tôn vinh 200 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Tại buổi lễ, UBND TP đã trao quyết định công nhận 200 danh hiệu gồm 100 danh hiệu “Doanh nghiệp TP HCM tiêu biểu 2016” và 100 danh hiệu “Doanh nhân TP HCM tiêu biểu 2016”. Quyết định này dựa trên kết quả bình chọn trên 395 hồ sơ đăng ký tham gia xét chọn danh hiệu, được đánh giá, thẩm định chặt chẽ.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2014-2015 và 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng DN, doanh nhân tiêu biểu TP đã tạo ra tổng doanh thu trên 1.375.000 tỉ đồng, đóng góp ngân sách 23.000 tỉ đồng; tổng lao động 155.000 người và đóng góp từ thiện xã hội trên 800 tỉ đồng.

Thanh Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).