xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Độc đáo bánh tráng thanh long ở Vĩnh Long

Tin-ảnh-clip: Ca Linh

(NLĐO) - Bà Trần Thị Thúy Liễu có trên 40 năm làm nghề bánh tráng, nhưng sản phẩm "có một không hai" mà bà sản xuất ra đó là bánh tráng thanh long, được khách hàng khắp nơi ưa chuộng.

Bánh tráng được xem là một trong những món không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Tây. Đây cũng là loại bánh được nhiều người lựa chọn mang về làm quà. 

Nhắc đến loại bánh này thì không thể nào bỏ qua làng nghề bánh tráng cù lao Mây (xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) đã có hơn 100 năm tuổi. Làng nghề tại đây hoạt động quanh năm nhưng nhộn nhịp nhất vẫn là vào dịp Tết.

Độc đáo bánh tráng thanh long ở Vĩnh Long - Ảnh 1.

Làng nghề bánh tráng cù lao Mây đã có hơn 100 năm tuổi

CLIP: Bà Liễu làm bánh tráng thanh long bán cho thị trường Tết Nhâm Dần

Thời điểm này, người dân làng nghề đều hối hả, phục vụ hàng ngàn chiếc bánh tráng phục vụ thị trường. Tại làng nghề này, có hơn 70 hộ chuyên làm nghề bánh tráng, trong đó có gia đình 3-4 đời vẫn truyền nhau giữ lửa nghề.

Độc đáo bánh tráng thanh long ở Vĩnh Long - Ảnh 3.
Độc đáo bánh tráng thanh long ở Vĩnh Long - Ảnh 4.
Độc đáo bánh tráng thanh long ở Vĩnh Long - Ảnh 5.
Độc đáo bánh tráng thanh long ở Vĩnh Long - Ảnh 6.

Thanh long ruột đỏ được xay nhuyễn và trộn chung với bột, đường, sữa...

Cận Tết, đơn hàng nhiều nên gia đình bà Trần Thị Thúy Liễu phải dậy từ 2 giờ sáng để nhóm lửa, xay bột. Ngoài làm bánh tráng ớt, bánh tráng tôm và bánh tráng sữa, bà Liễu còn sáng tạo thêm bánh tráng thanh long, được nhiều người ưa thích.

Độc đáo bánh tráng thanh long ở Vĩnh Long - Ảnh 7.
Độc đáo bánh tráng thanh long ở Vĩnh Long - Ảnh 8.
Độc đáo bánh tráng thanh long ở Vĩnh Long - Ảnh 9.
Độc đáo bánh tráng thanh long ở Vĩnh Long - Ảnh 10.

Công đoạn tráng bánh

Bánh tráng thanh long được làm từ bột gạo trộn chung với trái thanh long ruột đỏ xay nhuyễn, sữa, đường, mè, nước cốt dừa.... Sau khi tráng thành bánh hình tròn thì sẽ đem phơi ngoài nắng từ 4-5 giờ liên tục.

Độc đáo bánh tráng thanh long ở Vĩnh Long - Ảnh 11.
Độc đáo bánh tráng thanh long ở Vĩnh Long - Ảnh 12.

Bánh tráng được phơi liên tục từ 4-5 giờ

Bà Liễu vừa tráng bánh, vừa nói: "Lúc trước tôi chỉ làm thử bánh tráng thanh long nhưng nhiều người mua ăn khen ngon. Trung bình mỗi ngày tôi bán khoảng 400 cái bánh tráng các loại, trong đó có 100 cái bánh tráng thanh long với giá bán 32.000 đồng/chục. Do cận Tết nên khách đặt hàng nhiều nên tôi phải tăng công suất tráng bánh lên"…

Độc đáo bánh tráng thanh long ở Vĩnh Long - Ảnh 13.

Bánh tráng thành phẩm được đóng gói, hút chân không trước khi giao cho khách

Do làm từ các nguyên liệu nói trên nên khi sản phẩm tạo ra có màu đỏ đẹp mắt nhưng độ ngọt vừa phải, béo, thơm mùi thanh long, hương sữa. Bánh tráng sau khi phơi đủ nắng thì được bà Liễu đóng gói, hút chân không trước khi đem giao cho khách. Khách hàng mua bánh tráng của bà Liễu đến từ nhiều nơi như: Vĩnh Long, Cần Thơ, TP HCM…

Cũng nhờ nghề làm bánh tráng này mà vợ chồng bà Liễu nuôi 2 con ăn học thành tài.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo