Đổi thẻ từ sang thẻ chip: Khó tránh tăng phí

11 Tháng 05, 2018 | 07:13

Một trong những giải pháp gia tăng bảo mật an toàn cho chủ thẻ ATM, tránh tình trạng bị đánh cắp thông tin là chuyển đổi từ thẻ từ sang chip

Trong tổng số khoảng 77 triệu thẻ ngân hàng (NH) các loại đã phát hành tại Việt Nam, khoảng 90% là thẻ ghi nợ nội địa (ATM) - tương đương gần 70 triệu thẻ ATM sẽ phải chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip theo lộ trình của NH Nhà nước.

Chi phí quá lớn

Liên tiếp các vụ chủ thẻ ATM bị kẻ gian đánh cắp thông tin, làm thẻ giả để rút tiền gần đây khiến nhiều người dùng thẻ lo lắng. Một trong những nguyên nhân thẻ ATM dễ dàng bị sao chép thông tin do được làm từ thẻ từ (công nghệ bảo mật bằng từ tính và lưu trữ thông tin trên dải băng từ ở mặt sau thẻ nên dễ bị sao chép, đánh cắp); trong khi với thẻ chip, mọi thông tin của chủ thẻ đã được mã hóa nên độ bảo mật tốt hơn. Do đó, nhiều khách hàng quan tâm việc bao giờ các NH triển khai đổi thẻ ATM hiện nay sang thẻ chip để phòng ngừa rủi ro?

Đổi thẻ từ sang thẻ chip: Khó tránh tăng phí - Ảnh 1.

Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip và tăng phí dịch vụ để bù đắp chi phí đang là bài toán khó với các ngân hàng thương mại Ảnh: TẤN THẠNH

Một lãnh đạo Trung tâm Thẻ thuộc NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết để tăng cường bảo mật cho thẻ ATM, Eximbank đang chuẩn bị chuyển đổi khoảng 2 triệu thẻ từ sang thẻ chip với chi phí dự kiến khoảng 30.000 đồng/thẻ. Quá trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip bao gồm nhiều công đoạn như nâng cấp phần mềm hệ thống, thiết bị chấp nhận thẻ như máy ATM, máy POS đời cũ… Rào cản lớn nhất là tốn kém chi phí. Với khoảng 2 triệu thẻ ATM phải chuyển đổi, Eximbank sẽ cần chi phí khoảng 60 tỉ đồng riêng đầu tư thẻ chip mới, chưa kể hàng loạt chi phí khác.

Trưởng phòng thẻ ATM một NH thương mại nhà nước cho biết NH ông làm việc đã có đề án và đang xúc tiến quá trình chuyển đổi. Theo đó, NH đã bắt đầu sàng lọc, loại dần những máy ATM, máy POS đời cũ vì những máy này không đọc được thẻ chip. Mỗi máy ATM đầu tư mới hiện nay khoảng 30.000 USD, nếu thay mới 100 máy ATM sẽ tốn khoảng 3 triệu USD… Chi phí này không nhỏ, nhất là với những NH có hệ thống mạng lưới máy ATM lớn. Một số NH khác phải nâng cấp máy ATM để vừa đọc được thẻ từ, vừa đọc được thẻ chip nên cũng khá tốn kém.

"Trung bình một máy ATM cần từ 3-5 năm sẽ khấu hao hết chi phí đầu tư nhưng vẫn được sử dụng nhiều năm tiếp theo. Giờ bắt buộc phải chuyển đổi sang thẻ chip đồng nghĩa việc NH cũng phải thay những máy ATM cũ không đọc được thẻ chip. Ngoài ra, mỗi thẻ chip hiện nay khoảng 3-4 USD (60.000-80.000 đồng/thẻ), trong khi thẻ từ giá chưa tới 1 USD" - vị trưởng phòng này phân tích.

Là cơ sở tăng phí dịch vụ?

Giám đốc trung tâm thẻ một NH cổ phần có khoảng 3 triệu thẻ các loại cho biết NH đang trong quá trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Bước đầu, NH phát hành thẻ chip mới cho khách hàng, còn khách hàng cũ vẫn tiếp tục sử dụng thẻ từ. Sau khi nâng cấp phần mềm để hệ thống hoạt động ổn định, NH mới tiếp tục quá trình đổi cho toàn bộ khách hàng. "Quá trình này tốn khá nhiều chi phí từ nâng cấp hệ thống, mua thẻ và phôi mới, thậm chí cả đầu tư thay mới máy ATM, POS cũ không đọc được thẻ chip" - vị giám đốc này nói.

Với chi phí đầu tư lớn và quá trình chuyển đổi phức tạp, nhiều người đặt vấn đề liệu các NH có tiếp tục lấy lý do bù đắp chi phí để tăng phí dịch vụ với khách hàng sử dụng thẻ?

Trao đổi với phóng viên, đại diện một số NH nhìn nhận quá trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip chắc chắn sẽ tốn kém nhưng việc tăng phí dịch vụ cho khách hàng, chủ thẻ thì mỗi NH phải cân nhắc. "Thực tế hiện nay, đầu tư cho hệ thống ATM đang bị lỗ nặng nhưng các NH rất ngại tăng phí đến mức đủ bù chi phí đầu tư vì sẽ ảnh hưởng tới khách hàng" - đại diện một NH nhận xét.

Đại diện NH TMCP Sài Gòn (SCB) cho biết từ khoảng cuối năm 2015 đến nay, SCB đã không còn phát hành thẻ từ cho khách hàng mới mà chuyển luôn sang dùng thẻ chip dù chi phí tốn kém hơn rất nhiều. Giá thành của thẻ chip, gồm cả phôi thẻ gấp hơn chục lần thẻ từ, nên NH thực tế vẫn đang chịu lỗ chi phí cấp thẻ chip cho khách hàng. Nhưng đổi lại, thẻ ATM mới sẽ được an toàn và bảo mật hơn.

Theo chuyên gia tài chính, luật sư Trương Thanh Đức, chi phí đầu tư vào việc chuyển đổi sang thẻ chip sẽ được phân bổ, khấu hao vào các khoản phí dịch vụ là điều khó tránh. "Có điều, các khoản phí dịch vụ sẽ tăng thêm bao nhiêu phụ thuộc vào tính toán, khoản đầu tư của từng NH" - ông Đức nói. 

Sẽ sớm chuyển đổi đại trà

Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán - NH Nhà nước Nghiêm Thanh Sơn cho biết NH Nhà nước đã định hướng đến năm 2020, toàn bộ các NH phát hành thẻ từ phải chuyển đổi sang thẻ chip. Hiện tại, Công ty CP Thanh toán quốc gia (NAPAS) đã hoàn thành tiêu chuẩn thẻ chip và một số NH đã thí điểm quá trình chuyển đổi này. Qua theo dõi, các loại thẻ chip mới đang giao dịch khá ổn. Dự kiến trong thời gian tới, NH Nhà nước sẽ áp dụng đại trà tiêu chuẩn thẻ chip do NAPAS ban hành để các NH phát hành thẻ sớm hoàn tất việc chuyển đổi nhằm tăng thêm tính bảo mật, bảo đảm an toàn giao dịch cho người dùng.

THÁI PHƯƠNG - THY THƠ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).