Động thổ công trình SATRA - Tax Plaza

28 Tháng 01, 2016 | 22:51

Quy mô xây dựng: 40 tầng cao và 6 tầng hầm, cao 165 m, đỉnh tòa nhà có 1 sân bay trực thăng; toàn bộ chi phí thực hiện dự án do SATRA đầu tư

Sáng nay, 29-1, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA) tổ chức lễ động thổ Dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn tại Thương xá Tax với việc khởi động gói thầu khảo sát địa chất, khoan những mũi khoan đầu tiên của công trình.

Phối cảnh một góc công trình. (Ảnh do SATRA cung cấp)

Đây là một trung tâm thương mại lâu đời gắn liền với sự phát triển của Sài Gòn - TP HCM nên UBND TP đã giao SATRA làm chủ đầu tư xây dựng Thương xá Tax thành một tổ hợp công trình 40 tầng đa chức năng, hiện đại nhưng vẫn giữ được những đường nét, hình ảnh xưa cũ của tòa nhà Thương xá Tax trong thời kỳ đầu.

Để chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng, SATRA đã tổ chức đấu thầu, tuyển chọn công khai các tư vấn trong nước và quốc tế có đủ năng lực, kinh nghiệm để triển khai nghiên cứu các phương án thiết kế kiến trúc, lập kế hoạch bảo tồn một số hạng mục kiến trúc của tòa nhà cũ…

Theo yêu cầu từ các cơ quan quản lý nhà nước, tòa nhà mới phải đáp ứng cả về mặt kiến trúc lẫn công tác bảo tồn; bảo đảm giữ lại những đường nét mô phỏng hình ảnh tòa nhà năm 1924 để gợi nhớ một GMC - Thương xá Tax ngày xưa. Bên trong công trình cần bảo tồn cầu thang đi từ tầng trệt lên lầu 1 tại khu vực sảnh chính, tay vịn và lan can bằng đồng có các chi tiết trang trí hoa văn từ thời kỳ đầu; bảo tồn toàn bộ cầu thang có thảm gạch mosaic, các biểu tượng gà trống, quả cầu được đúc bằng đồng gắn ở đầu cầu thang.

Theo thiết kế, 3 tầng đầu của tòa nhà và 3 tầng sau sẽ là một giải pháp kiến trúc chuyển tiếp lên trên khối tháp để vừa bảo đảm yêu cầu bảo tồn vừa bảo đảm xu thế hiện đại của kiến trúc, tránh mâu thuẫn với kiến trúc của các tòa nhà cổ xung quanh như khách sạn Rex, trụ sở UBND TP, Nhà hát Thành phố...

Cầu thang sau khi được bảo tồn sẽ nằm ở vị trí cũ; phía trên là lối vào. Tháp thông gió có kiến trúc mô phỏng theo mô-típ kiến trúc của tòa nhà. Giải pháp kiến trúc bên trong chia tòa nhà làm 2 phần, được tách bởi một hành lang có chiều ngang 12 m. Hành lang này cũng là phố đi bộ nối với đường đi bộ Nguyễn Huệ. Giải pháp kiến trúc gần như giữ lại khá nhiều hình ảnh tòa nhà Tax cũ, sảnh vào ở vị trí cũ sẽ mở thẳng vào cầu thang; lối vào giữa đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ sẽ được giữ nguyên.

Tất cả gạch mosaic ở các sảnh lối vào sau này sẽ được gắn trở lại đúng ở vị trí cũ nhằm giữ nguyên vẹn hình ảnh Thương xá Tax trong ký ức của người Sài Gòn - TP HCM.

Sau khi động thổ, SATRA sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, các hộ dân trong khu vực dự án và các đơn vị tư vấn, nhà thầu để sớm hoàn tất khâu bồi thường, hỗ trợ di dời và tái định cư; đấu thầu chọn đơn vị bảo tồn; hoàn tất các bước thiết kế; lựa chọn các nhà thầu thi công, cung cấp thiết bị; xin phép xây dựng… để khởi công xây dựng công trình trong thời gian sắp tới.

Xuân Hòa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).