Đột kích tổng kho phụ gia hết “đát”

14 Tháng 04, 2016 | 23:33

Công ty TNHH Hương liệu và Hương thơm Hướng Tây (trụ sở tại quận Tân Bình, TP HCM) vừa bị phát hiện cất giấu hàng chục tấn hương liệu, phụ gia thực phẩm đã hết hạn sử dụng

Nếu số hàng hết hạn sử dụng của Công ty TNHH Hương liệu và Hương thơm Hướng Tây bị tuồn ra thị trường, hàng triệu sản phẩm có nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng vì đây là những mặt hàng có liều dùng rất nhỏ. Hàng chứa tại Công ty CP Kho bãi và Giao nhận T&C trên đường Tô Ký, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP HCM. Trong đợt kiểm tra này, lực lượng chức năng còn phát hiện 2 công ty khác thuê kho chứa tại đây cũng có nhiều sai phạm, lượng hàng bị tạm giữ lên đến cả trăm tấn, gồm: thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, hóa chất bảo quản…

Chuyển cơ quan điều tra

Vi phạm nghiêm trọng nhất trong đợt kiểm tra là Công ty TNHH Hương liệu và Hương thơm Hướng Tây. Chiều 14-4, cơ quan chức năng đã kiểm tra kho hàng thứ 3 của công ty này tại “tổng kho” T&C, thu giữ hơn 1,6 tấn hương liệu dạng bột và dạng lỏng dùng trong ngành sữa, kem, nước ngọt… đã hết hạn sử dụng.

Trước đó, ngày 13-4, Đội 12B Chi cục QLTT TP HCM phối hợp với Cảnh sát Kinh tế - Công an quận 12 kiểm tra 2 kho của Công ty TNHH Hương liệu và Hương thơm Hướng Tây tại tổng kho T&C cũng đã phát hiện hơn 12 tấn nguyên liệu và phụ gia thực phẩm đã hết hạn sử dụng từ năm 2014, 2015 hoặc không ghi hạn sử dụng. Các mặt hàng này có tên dextrose, silicon dioxide, xuất xứ từ Mỹ. Ngoài ra, tại công ty còn chứa gần 19 tấn hương liệu thực phẩm các loại nhập ngoại khác nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Số hàng này được giao cho công ty bảo quản, không được phép xuất bán để tiếp tục làm rõ. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Đội 12B đã chuyển vụ việc cho Công an quận 12 để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Một lượng lớn chất phụ gia đã hết hạn sử dụng Ảnh: NGỌC ÁNH

Ông Nguyễn Ngọc Khánh Hùng, Đội trưởng Đội 12B, cho biết theo nguyên tắc, phụ gia thực phẩm hết hạn sử dụng phải được trữ ở khu vực riêng, có biển báo, chủ hàng phải báo cáo cho cơ quan thuế để không tính thuế phần hàng tồn không bán được, báo với cơ quan quản lý thực phẩm lên phương án xử lý. Tuy nhiên, thực tế kiểm tra tại kho trên, hàng vẫn được lưu giữ bình thường, lẫn với các hàng hóa còn hạn sử dụng.

Liên quan đến công tác quản lý phụ gia, hóa chất vốn nhức nhối hiện nay tại TP HCM, một cán bộ quản lý thực phẩm cho rằng chợ Kim Biên và khu vực lân cận (quận 5) chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, nếu kiểm tra sẽ phát hiện lượng hàng rất ít. Để kiểm soát được ngành hàng nhạy cảm này, cần quản lý được kho chứa của các DN ở khắp TP. Dù vậy, hiện chưa có quy định về việc khai báo kho chứa nên cơ quan chức năng phải tổ chức trinh sát mới có thể phát hiện sai phạm.

Sơn để chung phụ gia thực phẩm

Tại tổng kho T&C, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Amigos thuê kho bị phát hiện đang trữ hóa chất sử dụng trong công nghiệp sơn chung với phụ gia thực phẩm. Điều này là vi phạm quy định do phụ gia thực phẩm có thể bị nhiễm chất độc trong quá trình bảo quản. Do đó, Đội 12B đã tạm giữ 850 kg phụ gia thực phẩm guar gum BI Col F21 (chất tạo đặc, làm dày thực phẩm), xuất xứ Ấn Độ đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra, công ty còn phải bảo quản, không được xuất bán 1 tấn glycerine 99,7% dạng lỏng (dung môi, chất làm ngọt, bảo quản) do Indonesia sản xuất thiếu nhãn phụ tiếng Việt và hơn 34 tấn hóa chất ngành sơn do nước ngoài sản xuất.

Doanh nghiệp sai phạm còn lại là Công ty TNHH Sản xuất thú y Đại Dương Trắng bị phát hiện đang chứa 500 bao (5 tấn) thức ăn chăn nuôi (dùng cho heo) hiệu Belac do Thái Lan sản xuất đã hết hạn sử dụng; đồng thời, công ty phải tự bảo quản, không được xuất chuyển gần 125 tấn thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, chất bảo quản các loại chưa xuất trình hóa đơn chứng từ, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa để cơ quan chức năng tiếp tục xử lý.

Theo ông Nguyễn Ngọc Khánh Hùng, tổng kho T&C có hơn 20 DN thuê chứa hàng. Tại đây, năm 2014, qua kiểm tra, Đội 12B đã phạt hơn 10 DN sai phạm. Các công ty thuê kho ngoài việc ký hợp đồng trực tiếp với T&C còn có tình trạng hoàn đổi, cho thuê lại gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện hàng cấm.

Tiêu hủy hơn 4 tấn phụ phẩm heo thối

Đoàn liên ngành phòng chống dịch cúm gia cầm huyện Hóc Môn, TP HCM vừa phát hiện một kho lạnh không phép trên đường Nguyễn Thị Sóc (ấp Mỹ Hòa 4, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) chứa nhiều phụ phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Cụ thể, lượng hàng bị phát hiện gồm: mỡ, thịt, xương và chân giò heo bốc mùi hôi thối, tổng trọng lượng hơn 4 tấn. Bà Huỳnh Thị Kim Liên (chủ hàng) khai nhận sản phẩm nêu trên để bán lại cho các bạn hàng ở TP HCM.

Trạm Thú y Hóc Môn lập biên bản và phạt hành chính 8,5 triệu đồng đối với cơ sở của bà Liên do không có giấy phép kinh doanh cũng như chứng nhận kiểm dịch lô hàng. Toàn bộ tang vật được tiêu hủy sau đó. Ng.Ánh

NGỌC ÁNH - ĐÌNH THI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).