Dự án mở rộng Thủy điện Đa Nhim góp phần đảm bảo điện cho miền Nam từ năm 2018

18 Tháng 12, 2017 | 15:01

(NLĐO)- Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia thi công Dự án mở rộng Thủy điện Đa Nhim nỗ lực tối đa để phát điện công trình đúng tiến độ, đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Ngày 15-12 vừa qua, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành đã có buổi kiểm tra và làm việc về tiến độ trên công trường của dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Quang – Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi, chủ đầu tư Dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim, khẳng định dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim đáp ứng tiến độ phát điện vào tháng 12-2018.

Cụ thể, công tác xây dựng kiến trúc công trình chính như thi công cửa lấy nước, tháp điều áp, đường hầm áp lực, nhà van, nhà máy… đều đáp ứng tiến độ được phê duyệt. Tính đến ngày 11-12, chủ đầu tư đã tạm ứng và nghiệm thu 17 đợt với tổng giá trị trên 401 tỉ đồng, trong đó giá trị ứng 176,86 tỉ đồng và giá trị thanh toán 17 đợt là trên 224,5 tỉ đồng.

Đối với gói thầu cung cấp, lắp đặt thiết bị cơ khí thuỷ công cũng cơ bản đảm bảo tiến độ, trong đó phần thiết bị khe van của hạ lưu nhà máy và cửa nhận nước đã nghiệm thu và vận chuyển đến công trường trong tháng 5-2017; thiết bị cửa van cũng đã nghiệm thu và vận chuyển đến công trường trong tháng 7-2017.

Dự án đã lắp đặt được 213/406 ống áp lực, các đoạn ống còn lại sẽ được lắp đặt để tích nước đường ống vào cuối tháng 10-2018.

Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi Lê Văn Quang cho biết Thường trực Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã tiến hành 4 đợt kiểm tra tình hình thi công và đều đánh giá chất lượng công trình đảm bảo tuân thủ đúng các quy chuẩn kỹ thuật.

Cũng theo ông Lê Văn Quang, trong thời gian vừa qua, nhà thầu đã gặp nhiều khó khăn về tài chính làm ảnh hưởng đáng kể đến tiến độ của Dự án. "Giải pháp mà chủ đầu tư đã và đang thực hiện là tập trung hoàn thiện kịp thời hồ sơ nghiệm thu công việc hoàn thành để sớm giải ngân, góp phần giảm khó khăn về tài chính cho nhà thầu. Ngoài ra, thời tiết khu vực có nhiều diễn biến bất thường cũng là một trong những khó khăn trên công trường" – ông Quang cho biết.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN - ông Dương Quang Thành - đánh giá cao nỗ lực của Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi đã chỉ đạo, giám sát chặt chẽ nhà thầu thi công trên công trường để dự án bám sát tiến độ đã được phê duyệt.

Dự án mở rộng Thủy điện Đa Nhim góp phần đảm bảo điện cho miền Nam từ năm 2018 - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc - Ảnh: Huyền Hương

Đánh giá dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim có vai trò quan trọng góp phần đảm bảo cấp điện cho miền Nam từ năm 2018 trở đi nên Chủ tịch EVN Dương Quang Thành đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia thi công trên công trường phải nỗ lực tối đa để phát điện công trình đúng tiến độ, đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim có tổng mức đầu tư khoảng 1.952 tỉ đồng, sử dụng vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản (85% tổng mức đầu tư của dự án) và vốn đối ứng của chủ đầu tư (15% tổng mức đầu tư của dự án).

Dự án thực hiện lắp mới 1 tổ máy công suất 80 MW. Sau khi hoàn thành, sẽ nâng tổng công suất của Nhà máy Thủy điện Đa Nhim từ 160 MW lên 240 MW (Nhà máy hiện hữu được xây dựng từ năm 1960 gồm 4 tổ máy, công suất 4 x 40 MW).

Sản lượng tăng thêm toàn Nhà máy bình quân hàng năm khoảng 99 triệu KWh. Dự án không cần di dân, tái định cư.

Hoài Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).