Du lịch miền Trung - Tây Nguyên tăng tốc: Cần những "con sếu đầu đàn"

20 Tháng 02, 2019 | 06:00

Các doanh nghiệp lớn đóng vai trò quan trọng trong dẫn dắt, thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp không khói

Trong khuôn khổ Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên, các tỉnh ở khu vực này đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án lớn vào lĩnh vực du lịch với số vốn cam kết lên đến 36.000 tỉ đồng. Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã ký biên bản hợp tác chiến lược với 3 doanh nghiệp (DN) lớn khác.

Cơ hội tốt

Đáng chú ý là Công ty CP Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) đã trở thành nhà đầu tư chiến lược của Thừa Thiên - Huế. Vietravel dự kiến sẽ thành lập công ty tại Huế nhằm phối hợp với các địa phương trong phát triển du lịch. Đặc biệt, phối hợp chặt với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để trình Chính phủ đề nghị cấp phép thành lập hãng hàng không Vietravel Airlines; Công ty Hàng không lữ hành Vietravel Airlines sẽ đặt trụ sở chính ở địa phương này.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Vietravel, khẳng định kết nối bằng đường hàng không giữa các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên sẽ rút ngắn thời gian đi lại, qua đó thu hút du khách đến dải đất này. Theo ông Kỳ, hiện Việt Nam chỉ có 4 hãng hàng không, trong khi có đến gần 100 triệu dân thì chưa phải là nhiều. Vì vậy, Chính phủ cần cởi mở hơn về lĩnh vực hàng không.

Du lịch miền Trung - Tây Nguyên tăng tốc: Cần những con sếu đầu đàn - Ảnh 1.

Khu Du lịch Bà Nà Hills do Sun Group đầu tư thu hút khách dịp Tết nguyên đán 2019 Ảnh: BÍCH VÂN

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc VinaCapital, cũng đánh giá phát triển hàng không là vấn đề quan trọng nhất trong thu hút đầu tư. "Biển đẹp mà máy bay không đến được, khách không đến được thì khó thu hút. Kinh nghiệm của chúng tôi là các nhà đầu tư cần địa phương minh bạch về hạ tầng, trong đó có máy bay... để làm cơ sở cho nhà đầu tư quyết định làm gì, số vốn bao nhiêu. Đà Nẵng khí hậu không thuận lợi bằng Phú Quốc nhưng chúng tôi vẫn chọn đầu tư bởi nơi đây hàng không phát triển" - ông Don Lam chia sẻ và cho biết đến nay VinaCapital đã đầu tư 2 tỉ USD vào miền Trung với nhiều dự án lớn từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa. "VinaCapital rất tập trung vào lĩnh vực du lịch tại miền Trung bởi chi phí đầu tư thấp, giá phòng lưu trú cao" - ông Don Lam nói thêm.

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Sun Group, kiến nghị nhà nước cần tạo điều kiện, cơ chế để huy động nguồn lực từ khối kinh tế tư nhân trong việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông như sân bay, đường cao tốc. Đây là điều kiện cần để kết nối các điểm đến du lịch, đưa du khách đến thuận lợi. "Duyên hải miền Trung trải dài ven biển nhưng chưa có cảng tàu biển du lịch quốc tế chuyên biệt. Về hàng không thì cần đầu tư nâng cấp sân bay Huế, Phú Yên, Đà Lạt" - ông Trường nói. Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện, cơ chế để DN tư nhân phát phát triển hạ tầng du lịch, sản phẩm du lịch mới, độc đáo, các tổ hợp vui chơi, giải trí, mua sắm quy mô lớn và hiện đại, đẳng cấp thế giới.

Cần chiến lược thu hút

Nói về vai trò của những DN lớn, được ví như những "con sếu đầu đàn", TS Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Trưởng nhóm Tư vấn liên kết phát triển vùng duyên hải miền Trung, gọi Sun Group là "con sếu 10". Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định đây là DN lớn, uy tín mà địa phương mời gọi đầu tư trong thời gian tới. "Trước hội nghị, tôi gặp anh Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Sun Group, để trao đổi hợp tác. Ngay hôm đó, anh Trường cùng với 3 chuyên gia của họ đi thực địa để nghiên cứu dự án và sẽ cử chuyên gia nước ngoài đến khảo sát, đến ngày 15-8 sẽ trả lời về việc làm cụ thể" - ông Thọ chia sẻ.

Để ngày càng có nhiều "sếu đầu đàn" đầu tư vào du lịch miền Trung - Tây Nguyên và kéo theo những "con sếu" khác như kỳ vọng của TS Trần Du Lịch, các tỉnh khu vực này cần có nhiều nỗ lực, thay đổi trong quy hoạch, chiến lược thu hút. Theo ông Don Lam, các địa phương không nên chia nhỏ dự án để thu hút đầu tư vì sẽ khiến nhà đầu tư lớn không mặn mà. Cần chọn 1-2 nhà đầu tư lớn khai thác toàn dự án để thu hút các nhà đầu tư khác.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, kể chuyện DN này được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngay trước Tết Kỷ Hợi và cho rằng để DN Việt Nam có thể tự tin dấn thân, có thể làm những dự án lớn thì rất cần sự đồng hành, hướng dẫn, dẫn dắt và bảo vệ; được triển khai dự án nhanh, không bị vướng các rào cản khi DN thực hiện đúng quy trình.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ chỉ ra rằng trong du lịch sinh thái biển miền Trung bao gồm mép nước, trên và dưới nước. Đến nay, các cơ sở du lịch chỉ mới tiếp cận tới mép nước. Nhiều nơi bán phòng cho khách chứ chưa bán dịch vụ trên và dưới nước, rất lãng phí tài nguyên biển. Cũng theo ông Kỳ, các chính sách thương mại hiện chưa tập trung thúc đẩy người dân phát triển sản phẩm du lịch phục vụ du khách từ 18 giờ đến 2 giờ hôm sau, chủ yếu tập trung từ 7 giờ đến 17 giờ trong khi khung giờ này chỉ đạt khoảng 30% nguồn thu. 

Đừng giẫm bẩn thảm đỏ

Ông Phan Ngọc Thọ cho biết 4 dự án tỉnh này vừa trao quyết định đầu tư với số vốn đăng ký trên 13.000 tỉ đồng có nhiều triển vọng sẽ triển khai thành công. "Tìm nhà đầu tư chiến lược như đi nơm cá, hy vọng trong 10 dự án thì thành công 7-8 dự án. Mình trải thảm đỏ mà họ giẫm bẩn lên thì phụ lòng chúng ta. Tỉnh sẽ có tổ giám sát, cương quyết xử lý chứ không để dây dưa nếu họ không thực hiện đúng cam kết" - ông Thọ khẳng định.

Không thể phát triển nếu thiếu DN

Kết luận tại Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thành quả đạt được của ngành du lịch cả nước cũng như miền Trung - Tây Nguyên có vai trò, sự đóng góp quan trọng của các nhà đầu tư chiến lược, các DN lớn như Sun Group, FLC, Mường Thanh, Vingroup, BRG, Savico..., đặc biệt là 4 hãng hàng không của Việt Nam. Thủ tướng mong muốn cộng đồng DN chung tay, đồng hành cùng Chính phủ, chính quyền địa phương đầu tư, phát triển mạnh mẽ hơn nữa du lịch miền Trung - Tây Nguyên. "Thiếu DN, thiếu các tập đoàn lớn, không có hãng lữ hành, không có khu du lịch, khu vui chơi, giải trí thì khó thành công, phát triển du lịch".

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 15-2

Kỳ tới: Những cam kết mạnh mẽ

QUANG NHẬT - TRẦN THƯỜNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).