Du lịch tàu biển Nha Trang chưa xứng tầm

04 Tháng 09, 2018 | 06:06

Cảng Nha Trang dành riêng cho tàu biển nhưng ngành du lịch ở Khánh Hòa chưa khai thác hết tiềm năng

6 tháng đầu năm 2018, du lịch Khánh Hòa đón 3,2 triệu lượt khách lưu trú, trong đó khách quốc tế đạt 1,5 triệu lượt, tăng gần 60% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lượng du khách đến bằng đường tàu biển quốc tế còn khá khiêm tốn, 7 tháng chỉ đạt hơn 50.000 lượt.

Tiềm năng lớn

Du lịch tàu biển quốc tế là một thế mạnh rất lớn của Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Hiếm có nơi nào đường biển thuận lợi như TP này khi có cảng Nha Trang nước sâu từ 8,5-11,8 m với 4 cầu bến, cầu dài nhất là 215 m, có thể tiếp nhận tàu hàng tổng hợp có trọng tải đến 20.000 DWT và tàu khách có dung tích đến 60.780 GT. Cảng có đầy đủ các dịch vụ như: lai dắt, hỗ trợ tàu ra vào các cảng trong khu vực; có kho bãi, nơi đón tàu khách; đủ dịch vụ điện nước, sửa chữa cơ khí… cho tàu thuyền đến cảng.

Theo quy hoạch phát triển cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, cảng Nha Trang sẽ được xây dựng thành cảng biển du lịch hiện đại, có thể tiếp nhận tàu khách du lịch quốc tế 100.000 GT trở lên. UBND tỉnh giao cảng Nha Trang và bến tàu Du lịch Cầu Đá cho một doanh nghiệp khai thác. Doanh nghiệp này đang triển khai các bước lập quy hoạch cảng với chức năng là cảng biển du lịch quốc tế và nội địa để khai thác tốt hơn các chuyến tàu biển quốc tế.

Du lịch tàu biển Nha Trang chưa xứng tầm - Ảnh 1.

Tàu biển quốc tế đến TP Nha Trang chưa xứng với tiềm năng mà thiên nhiên ưu đãi cho phố biển

Theo lãnh đạo cảng Nha Trang, năm 2015 cảng đón 49 chuyến tàu du lịch quốc tế với 53.000 khách. Sau khi có chủ trương chuyển thành cảng du lịch, năm 2017 cảng Nha Trang đón 61 chuyến tàu du lịch quốc tế với trên 103.000 khách. "Năm 2019, khi cảng Nha Trang sẽ chính thức trở thành cảng chuyên đón tàu biển quốc tế, lượng khách sẽ còn tiếp tục tăng" - lãnh đạo cảng dự báo.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết ngoài cảng Nha Trang thì cảng quốc tế Cam Ranh (có thể đón tàu hàng trọng tải 110.000 DWT, tàu khách 100.000 GT) năm 2017 cũng đón 11 chuyến tàu du lịch với hơn 17.800 khách đã góp phần thu hút khách du lịch tàu biển đến Khánh Hòa. Trong tương lai, khi cảng Nha Trang được chuyển thành cảng du lịch chuyên dụng, việc đón các chuyến tàu du lịch biển sẽ càng thuận lợi hơn.

Vẫn bị chê

Theo đánh giá của các chuyên gia du lịch, tiềm năng để đón khách tàu biển của Nha Trang - Khánh Hòa rất lớn. Tuy nhiên, để thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn, ngành du lịch Khánh Hòa còn rất nhiều việc phải làm.

Tại hội thảo quốc tế Du lịch Khánh Hòa trong chiến lược phát triển điểm đến quốc gia tổ chức mới đây tại Nha Trang, ông Trần Hùng Việt - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP HCM, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) - nhận định Nha Trang - Khánh Hòa là một điểm đến lý tưởng, nhờ vậy có hiện diện của nhiều tập đoàn kinh doanh, quản lý du lịch hàng đầu trong nước và quốc tế.

Nhưng theo ông Việt, để đưa Nha Trang trở thành cảng biển quốc tế dành cho loại hình du lịch tàu biển quốc tế thì còn rất nhiều điều đáng bàn. Ông kiến nghị: "Khánh Hòa cần cải tạo về bến cảng, tăng cường phương tiện vận chuyển khách, nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên để đáp ứng yêu cầu của các hãng tàu biển. Bên cạnh đó, ngành du lịch Khánh Hòa cần xây dựng thêm các điểm tham quan mới hấp dẫn, bởi bao nhiêu năm qua các điểm đến dành cho khách tàu biển vẫn loanh quanh chùa Long Sơn, Tháp Bà Ponagar, tour sông Cái và dạo phố bằng xích lô…".

Còn theo Công ty Tictours Nha Trang (đơn vị tham gia đưa khách tàu biển quốc tế), để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, duy trì và thu hút du khách, Nha Trang cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ; phải xem lại mỹ quan TP chưa được thông thoáng, sạch đẹp, nhiều sản phẩm du lịch chưa rõ nguồn gố́c…

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết trong năm nay, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức đánh giá điểm đến tại một số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm tìm giải pháp nâng chất lượng dịch vụ đón khách tàu biển. Sở đang xây dựng dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp quản lý hoạt động và kinh doanh du lịch bằng tàu biển quốc tế tại cảng Nha Trang (ban hành năm 2007). Bên cạnh đó, sở sẽ tăng cường các chương trình quảng bá du lịch để thu hút và đa dạng hóa nguồn khách đến Nha Trang - Khánh Hòa.

Khâu xúc tiến còn nghèo nàn

Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết 6 tháng đầu năm 2018, du lịch Khánh Hòa đón 3,2 triệu lượt khách lưu trú, trong đó khách quốc tế đạt 1,5 triệu lượt, tăng gần 60% so với cùng kỳ. "Tuy nhiên, một thực tế là việc phát triển không gian du lịch chưa được đầu tư thích đáng. Công tác xúc tiến, quảng bá điểm đến cũng nghèo nàn, chưa xứng đáng với tiềm năng tăng trưởng du lịch của tỉnh" - ông Hải nhận định.

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).