Du lịch Việt “tăng trưởng kỳ tích”

23 Tháng 12, 2016 | 09:09

Năm 2016 du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế, tăng 25% so với năm 2015, phục vụ 62 triệu lượt khách du lịch nội địa và tổng thu từ du lịch đạt 400.000 tỉ đồng.

Thông tin được ông Trần Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đưa ra tại cuộc họp báo ngày 22-12 tại Hà Nội.

Theo ông Tuấn, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt 2 mốc kỷ lục từ trước đến nay, đó là tổng số lượng khách nhiều nhất trong 1 năm (10 triệu lượt khách) và mức tăng tuyệt đối trong 1 năm nhiều nhất so với năm trước (trên 2 triệu lượt khách). Dự kiến ngày 25-12, tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón vị khách quốc tế thứ 10 triệu đến Việt Nam trong năm 2016.

“Đây là dấu mốc lịch sử toàn ngành mong đợi từ nhiều năm qua và là mức tăng trưởng kỷ lục từ trước đến nay. Sự gia tăng của năm 2016 cũng nhờ một phần số lượng từ khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc, riêng thị trường Trung Quốc tăng 1 triệu khách, thị trường Hàn Quốc tăng 450.000 khách, các thị trường còn lại tăng 550.000” – ông Tuấn cho biết.

Khách nước ngoài thích thú với tranh cổ động ở Hà Nội
Khách nước ngoài thích thú với tranh cổ động ở Hà Nội

Dù đạt được "kỳ tích tăng trưởng", song theo ông Nguyễn Văn Tuấn, hiện du lịch Việt Nam vẫn còn những hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Trong đó, phải kể tới chất lượng dịch vụ tại một số khu vực, điểm du lịch còn chưa đảm bảo, năng lực cạnh tranh về điểm đến trong khu vực quốc tế chưa cao; quản lý hoạt động du lịch tại một số thị trường và hướng dẫn viên người nước ngoài còn những bất cập; tai nạn đối với khách du lịch còn xảy ra tại nhiều địa phương; thiếu chế tài quản lý một số loại hình du lịch đặc biệt, nhân lực trong lĩnh vực du lịch còn hạn chế về số lượng và chất lượng.

Trên cơ sở kết quả đạt được, năm 2017, ngành du lịch đặt mục tiêu đón 11,5 triệu khách quốc tế; 66 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt 460.000 tỉ đồng. Ông Tuấn khẳng định Tổng cục Du lịch căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng một kế hoạch khả thi nhưng sẽ phấn đấu đạt kết quả cao hơn. Mục tiêu là đến 2020 du lịch Việt Nam trở thành kinh tế mũi nhọn với việc đón từ 18-20 triệu lượt khách quốc tế, 85 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch từ 33 đến 35 tỉ USD, đóng góp của du lịch cho GDP khoảng 10%.

Trước việc một số doanh nghiệp lữ hành tại TP HCM phản ánh bị công ty du lịch Á Châu sửa số điện thoại trên google maps, gây thiệt hại cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng, ông Trần Văn Tuấn khẳng định đây là hành vi trái pháp luật, Tổng cục Du lịch đã yêu cầu Sở Du lịch TP HCM kiểm tra và xử lý nghiêm việc này. “Sự việc đã được khắc phục, số điện thoại vi phạm đã được gỡ đi nhưng rõ ràng những việc này là trái pháp luật, phi pháp và bất lương. Sau khi chúng tôi có kết quả kiểm tra sẽ có ý kiến thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của đơn vị này” – ông Tuấn cho biết.

Người đứng đầu ngành du lịch cũng khẳng định nhà nước tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp nhưng cũng cần xử lý nghiêm những hành động gian lận, sao chép sản phẩm quảng bá, mạo nhận sản phẩm của các doanh nghiệp uy tín kinh doanh lữ hành quốc tế.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).