[eMagazine] Giá vàng "đảo điên", nhà đầu tư run tay, vàng lậu rình rập

06 Tháng 12, 2020 | 10:45

(NLĐO) - Giá vàng thế giới tiếp tục được dự báo sẽ hướng tới ngưỡng 1.900 USD/ounce, giá vàng SJC tăng khoảng 600.000 đồng/lượng khiến khoảng cách chênh lệch giá nội - ngoại vẫn gần 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng tương đương 1,4 triệu đồng/lượng trong tuần và tiếp tục được dự báo sẽ hướng tới ngưỡng 1.900 USD/ounce. Giá vàng SJC chỉ tăng khoảng 600.000 đồng/lượng khiến khoảng cách chênh lệch giá vàng nội - ngoại vẫn gần 4 triệu đồng/lượng

-----

uối tuần, giá vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.838 USD/ounce, tăng khoảng 52 USD/ounce so với cuối tuần trước (tương đương mức tăng khoảng 1,4 triệu đồng/lượng). Giá vàng SJC được giao dịch quanh 54,55 triệu đồng/lượng mua vào, 55,3 triệu đồng/lượng bán ra.

[eMagazine] Giá vàng đảo điên, nhà đầu tư run tay, vàng lậu rình rập - Ảnh 2.


[eMagazine] Giá vàng đảo điên, nhà đầu tư run tay, vàng lậu rình rập - Ảnh 3.

hững phiên đi lên liên tiếp của giá vàng trong tuần qua đã kết thúc chuỗi giảm mạnh của kim loại quý trong 3 tuần, rớt từ 1.949 USD/ounce, xuống chỉ còn 1.787 USD/ounce trước khi hồi phục trở lại.

Giá vàng thế giới đã có những phiên đi lên liên tiếp, rời khỏi mức thấp nhất trong 4 tháng qua. Đà lạc quan của thị trường tiếp tục được thể hiện qua kết quả dự báo xu hướng giá vàng trong tuần tới, tại khảo sát của Kitco.

Theo đó, tâm lý lạc quan thể hiện rõ ở cả chuyên gia phân tích thị trường và nhà đầu tư. 

Tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 14 chuyên gia phân tích thị trường tham gia, với 71% người dự báo giá vàng sẽ tiếp tục đi lên, chỉ 7% dự đoán giá vàng giảm và số còn lại cho rằng kim loại quý đi ngang.

Tại cuộc khảo sát ở Main Street, có 1.147 nhà đầu tư trả lời trực tuyến, trong đó 65% ý kiến dự đoán giá vàng tăng, 20% người cho rằng kim loại quý giảm và số còn lại nhận định vàng sẽ đi ngang.

Giới phân tích cho rằng giá vàng đi lên khỏi "đáy" trong 4 tháng qua đã tạo động lực tăng giá kỹ thuật mạnh mẽ trên thị trường, tạo tâm lý lạc quan cho cả nhà đầu tư lẫn chuyên gia phân tích. Dù vậy, thị trường vẫn đang chờ đợi giá vàng vượt qua ngưỡng cản tiếp theo là 1.850 USD/ounce, trước khi hướng đến ngưỡng 1.900 USD/ounce.

[eMagazine] Giá vàng đảo điên, nhà đầu tư run tay, vàng lậu rình rập - Ảnh 6.

Biến động của giá vàng thế giới: Nguồn Kitco

Theo các công ty vàng, giá vàng hồi phục mạnh những ngày qua khi thị trường vẫn lo ngại về các gói kích thích kinh tế chưa thể triển khai ngay, trong khi số ca nhiễm từ đại dịch Covid-19 ở nhiều nước vẫn cao kỷ lục mỗi ngày. 

Thị trường chứng khoán sau những ngày hưng phấn cũng bước vào vùng giá quá cao, tiềm ẩn rủi ro các đợt chốt lãi. Giá vàng cũng tăng trong bối cảnh đồng USD tiếp tục suy yếu trên thị trường quốc tế...

Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) nhận định giữa bối cảnh tất cả kênh đầu tư đều đang trong đà tăng trưởng đầy hưng phấn và Bitcoin được dự báo tiến về vùng giá lịch sử, dòng vốn bị chi phối mạnh mẽ…, việc tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn như vàng không còn được xem như ưu tiên hàng đầu, có thể khiến giá vàng chững lại đà tăng.

 Một trong những biểu hiện rõ rệt là lực bắt đáy chưa đủ mạnh để đưa vàng tiến về vùng kháng cự quan trọng 1.860 USD mấy ngày qua, và Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vẫn tiếp tục bán ròng.

[eMagazine] Giá vàng đảo điên, nhà đầu tư run tay, vàng lậu rình rập - Ảnh 7.


thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC cuối tuần được các doanh nghiệp giao dịch phổ biến quanh 54,55 triệu đồng/lượng mua vào, 55,3 triệu đồng/lượng bán ra, tăng khoảng 600.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra bất ngờ được các doanh nghiệp giãn rộng lên cao nhất tới 850.000 đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng SJC biến động mạnh theo đà lên - xuống của giá thế giới.

[eMagazine] Giá vàng đảo điên, nhà đầu tư run tay, vàng lậu rình rập - Ảnh 9.
[eMagazine] Giá vàng đảo điên, nhà đầu tư run tay, vàng lậu rình rập - Ảnh 10.

Một điểm đáng lưu ý trong tuần qua là dù nhu cầu giao dịch trên thị trường không tăng đột biến nhưng cả giá vàng SJC và giá vàng trang sức 24K các loại vẫn tiếp tục bỏ xa giá thế giới. Hiện giá vàng trang sức 24K các loại được giao dịch quanh 53,3 triệu đồng/lượng mua vào, 53,9 triệu đồng/lượng bán ra, thấp hơn vàng SJC khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Chuyên gia vàng, ông Nguyễn Ngọc Trọng, nhận định xu hướng của giá vàng hiện nay khoảng 60% vẫn là tăng trong biên độ 1.750 - 1.950 USD/ounce, nên nếu xác định đầu tư dài hạn để phòng rủi ro có thể chọn mức giá phù hợp mua vào. Dù vậy, với giá vàng SJC sẽ rất khó rớt mạnh dù giá thế giới giảm khi các công ty vàng trong nước đang chọn "đánh lên" (kỳ vọng giá vàng tiếp tục tăng). Điều này phản ánh việc giá vàng trong nước thường điều chỉnh chậm hơn thế giới.

"Hướng đi của giá vàng trong nước chưa rõ ràng và việc tăng lại lên mức kỷ lục vào cuối năm của vàng SJC là rất khó. Chưa kể, giá vàng thế giới có thể đảo chiều trước những thông tin tốt, xấu trên thị trường hay biến động của đồng USD khiến việc lướt sóng vàng cũng rủi ro hơn" – ông Nguyễn Ngọc Trọng nói.

Giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết hiện vào khoảng 51,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC khoảng 3,8 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng trang sức khoảng 2,4 triệu đồng/lượng.

[eMagazine] Giá vàng đảo điên, nhà đầu tư run tay, vàng lậu rình rập - Ảnh 11.

Biến động của giá vàng SJC tuần qua: Nguồn: TPBank

Theo các chuyên gia, với mức chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế cao như hiện nay, nguy cơ xảy ra buôn lậu vàng ở đường biên mậu là rất lớn.

Vàng nguyên liệu từ nước ngoài về theo đường biên mậu khó có thể trở thành vàng miếng SJC khi việc sản xuất, gia công vàng miếng hiện do Ngân hàng Nhà nước độc quyền. Nhưng vàng nguyên liệu từ nước ngoài về có thể trở thành vàng trang sức các loại để hưởng lợi, khi giá vàng trong nước đang cao hơn nhiều so với thế giới.

[eMagazine] Giá vàng đảo điên, nhà đầu tư run tay, vàng lậu rình rập - Ảnh 12.
[eMagazine] Giá vàng đảo điên, nhà đầu tư run tay, vàng lậu rình rập - Ảnh 13.


ột điểm đáng chú ý trên thị trường những ngày qua là việc Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ sớm sửa đổi Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng để phù hợp với tình hình thực tế. Ngân hàng Nhà nước xem xét có thể sản xuất thêm một lượng vàng miếng để tăng cung cho thị trường.

[eMagazine] Giá vàng đảo điên, nhà đầu tư run tay, vàng lậu rình rập - Ảnh 16.

Bởi theo VGTA, ở những thời điểm giá vàng trong nước cao hơn thế giới vài triệu đồng/lượng, nhiều doanh nghiệp đã phải ghi giấy nợ vàng cho khách hàng vì khan hiếm nguồn cung. 

Xảy ra tình trạng trên là do từ khi Nghị định 24 được ban hành đến nay, Ngân hàng Nhà nước chưa cấp cho bất kỳ doanh nghiệp nào được nhập khẩu vàng nguyên liệu; việc tổ chức đấu thầu vàng miếng cũng ngừng từ cuối năm 2013. Hiện nguồn cung vàng miếng trên thị trường đang rất khan hiếm, nhất là khi giá vàng quốc tế biến động mạnh thời gian qua…

VGTA đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét có thể sản xuất thêm một lượng vàng miếng để cung ứng ra thị trường nhằm cân bằng cung cầu, tránh xảy ra hiện tượng sốt giá vàng khi giá thế giới tăng - giảm mạnh như thời gian qua.

 Một kiến nghị khác là sớm thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ hôm 2-12, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, cho hay cơ quan này kiên định với những chính sách, những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và cụ thể là Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Câu chuyện thành lập sàn vàng hay tạo điều kiện thêm cho kinh doanh vàng miếng, vàng nguyên liệu đã nhiều lần được đặt ra chứ không phải mới lần này.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ ghi nhận các kiến nghị và tiếp tục có những nghiên cứu một cách thấu đáo, nhưng trước hết phải mang lại lợi ích chung cho sự ổn định vĩ mô, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, mọi người dân và sau đó mới tính đến lợi ích của đối tượng, thành phần tham gia kinh doanh vàng.


Thái Phương
A. Thanh
Thái Phương - A.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).