EVN hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho công nhân thuê nhà trọ

26 Tháng 05, 2018 | 13:54

(NLĐO)- EVN cho hay Nghị định số 134 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông tin chính thức về thắc mắc của người lao động ngoại tỉnh thuê nhà trọ phải chịu tiền điện cao hơn các hộ gia đình sinh hoạt.

4 người thuê trọ được tính là một hộ sinh hoạt

Cụ thể, ngày 20-5 vừa qua, tại Hà Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ công nhân các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với các LĐLĐ các địa phương khu vực Đồng bằng Sông Hồng tổ chức.

EVN hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho công nhân thuê nhà trọ - Ảnh 1.

Nhiều khu nhà trọ công nhân đang thu tiền điện với giá cao - Ảnh: SGGP

Tại buổi gặp gỡ, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (Công ty TNHH NMS Việt Nam) báo cáo Thủ tướng rằng hiện tại người lao động ngoại tỉnh thuê nhà trọ phải chịu tiền điện, nước cao hơn các hộ gia đình sinh hoạt. Trước thông tin này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hà Nam, Bộ Công Thương, EVN cũng như các địa phương khác, phối hợp tiến hành kiểm tra việc các nhà trọ cho công nhân thuê. Nếu đúng như công nhân phản ánh, đó là hành vi vi phạm pháp luật của các chủ nhà trọ.

Phản hồi lại, EVN cho hay tại điều 10 của Thông tư số 16/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương, đã có quy định rõ ràng về việc hướng dẫn thực hiện giá bán điện với chủ nhà trọ.

Theo đó, với trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện thì đối tượng này được cấp định mức hoặc áp 1 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3, nếu không xác định được số hộ. Trong đó, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ sinh hoạt. Khi có thay đổi về người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200 kWh áp giá 1.858 đ/kWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện.

Chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do công ty điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên đứng tên ký hợp đồng mua bán điện thì đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Công ty điện lực phát hành hóa đơn trực tiếp cho người ở trọ.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Về công tác kiểm tra và giám sát, EVN nêu rõ tại Điều 16, khoản 2, điểm b của Thông tư số 16/2014/TT-BCT quy định Sở Công Thương có trách nhiệm: "Kiểm tra và giám sát việc thực hiện tính định mức số hộ sử dụng và giá bản lẻ điện tại các địa điểm cho thuê nhà để nhằm đảm bảo cho người thuê nhà được áp dụng đúng các quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt quy định tại thông tư này".

Ngoài ra, Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

"Trong thời gian qua, các công ty điện lực đã phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, TP định kỳ tổ chức các đoàn công tác để kiểm tra giá bán điện của các chủ nhà trọ và đã có nhiều biện pháp xử lý các vi phạm về giá bán điện của các chủ nhà trọ theo quy định" – EVN cho hay.

Cũng theo tập đoàn này, căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng tại buổi gặp gỡ công nhân các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 vào ngày 20-5 tại Hà Nam, EVN đã chỉ đạo các tổng công ty điện lực, các công ty điện lực các tỉnh, TP triển khai ngay một số biện pháp.

Thứ nhất, các công ty điện lực phối hợp chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn việc thực hiện giá bán điện của các chủ nhà trọ. Thực hiện niêm yết công khai biểu giá bán điện tại các khu nhà cho thuê, tại các điểm tập trung dân cư, nơi tiếp dân của UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn và các ban điều hành khu phố, tổ dân phố, các khu chế xuất và khu công nghiệp.

Thứ 2, thường xuyên phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, sở Công Thương giám sát việc đảm bảo cho người thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện sinh hoạt đúng quy định; lập kế hoạch, thực hiện kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về giá bán điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở trên địa bàn quản lý để hạn chế trường hợp chủ nhà trọ lợi dụng chính sách giá để thu lợi.

Thứ 3, chủ động phối hợp với địa phương nhằm quản lý rà soát, thống nhất số liệu về số lượng nhà trọ, số lượng phòng, số lượng người thuê để kịp thời báo cáo cho tổng công ty và UBND tỉnh, TP.

Hoài Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).