Gia công, lắp ráp thu về 8,6 tỉ USD

20 Tháng 09, 2018 | 04:02

Theo kết quả tổng điều tra kinh tế năm 2017 được Tổng cục Thống kê (GSO) công bố ngày 19-9, doanh nghiệp (DN) Việt thu về 8,6 tỉ USD cho riêng hoạt động gia công, lắp ráp cho nước ngoài năm 2016 với 1.740 đơn vị.

 Đây là lần đầu tiên nội dung và dữ liệu về gia công, lắp ráp của DN Việt được đưa vào cuộc tổng điều tra của cơ quan thống kê.

Nhóm hàng chính của hoạt động gia công là dệt may, giày dép, điện tử máy tính, điện thoại... Trong đó, phí gia công của hàng dệt may và giầy dép thu về 6,8 tỉ USD, chiếm 80% tổng phí gia công. Các mặt hàng còn lại có phí gia công khá thấp.

Gia công, lắp ráp thu về 8,6 tỉ USD - Ảnh 1.

Nhà máy Samsung ở Thái NguyênẢnh: Thái Phương

Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm sau gia công, lắp ráp đạt 32,4 tỉ USD, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết sản phẩm sau khi gia công, lắp ráp được xuất khẩu trở lại cho nước đặt hàng hoặc quốc gia khác theo chỉ định. Trị giá hàng hóa bán tại Việt Nam rất thấp, chỉ chiếm 3,9% tổng giá trị hàng hóa sau gia công. Trong đó, thấp nhất là điện thoại và dệt may, tỉ lệ được để lại tiêu thụ tương ứng là 0,2% và 1%. Số liệu cũng cho thấy với nhóm hàng điện thoại và điện tử máy tính, gần như DN Việt Nam chỉ thu được phí gia công, lắp ráp do nước ngoài trả mà không cung cấp nguyên liệu phụ trợ sản xuất trong nước cho hoạt động gia công đối với 2 nhóm hàng này.

Cùng ngày, tại lễ Kick-off chương trình tư vấn cải tiến cho DN Việt Nam khu vực phía Nam lần 2-2018 diễn ra ở TP HCM, đại diện Bộ Công Thương và Sở Công Thương TP HCM đã chứng kiến Tập đoàn Samsung và các DN ký kết thỏa thuận tư vấn.

Trong đợt tư vấn này, 3 DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam là Công ty CP Dây và Cáp Sacom, Công ty TNHH SX Cơ khí và TM Hải Hà và Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên được Tập đoàn Samsung chọn tư vấn cải tiến trong thời gian 3 tháng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dohyung, Tổng Giám đốc Samsung, cho biết 3 DN sẽ được tư vấn từ đội ngũ chuyên gia tư vấn xuất sắc và đội ngũ mua hàng của Samsung. Trách nhiệm của DN là làm sao biến cơ hội quý giá này thành thực tế, quyết tâm cao để mang lại kết quả cải tiến tốt nhất. 

T.Nhân - V.Vinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).