Giá heo tăng nhưng Đồng Tháp vẫn phải “xử” trường hợp cố ý tái đàn

05 Tháng 12, 2019 | 08:35

(NLĐO) – Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Tháp yêu cầu việc tái đàn heo phải tuân thủ các điều kiện theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển ngông thôn tỉnh.

Sáng 5-12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã nhận được văn bản về việc giám sát chặt chẽ việc tái đàn khi chưa công bố hết dịch tả heo Châu Phi do ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) ký.

Giá heo tăng nhưng Đồng Tháp vẫn phải “xử” trường hợp cố ý tái đàn - Ảnh 1.
Giá heo tăng nhưng Đồng Tháp vẫn phải “xử” trường hợp cố ý tái đàn - Ảnh 2.

Văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Tháp

Theo văn bản, thời gian qua, diễn biến dịch tả heo Châu Phi còn phức tạp, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 6.000 hộ chăn nuôi ở 139/144 xã của 12/12 huyện, thị, thành phố có heo mắc bệnh. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy là hơn 123.00 con (chiếm khoảng 48% tổng đàn heo của tỉnh), tổng khối lượng tiêu hủy hơn 8.000 tấn. Đồng thời, nguồn heo hơi trong tỉnh giảm mạnh, giá heo hơi bắt đầu có chiều hướng tăng, một vài hộ chăn nuôi heo đã tái đàn heo tự phát.

Để tập trung chỉ đạo, tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc tái đàn, ngăn chặn, đẩy lùi được dịch tả heo Châu Phi, giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và người chăn nuôi hiểu rõ tác hại của bệnh dịch tả heo Châu Phi và tuyệt đối không được phép tái đàn khi chưa có công bố hết dịch của cấp có thẩm quyền.

Thành lập ngay các đoàn kiểm tra, giám sát chặt chẽ đến từng, khóm ấp, không để người dân tự ý tái đàn khi chưa công bố hết dịch và không đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học, nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy ngay và không hỗ trợ các trường hợp heo mắc bệnh, nghi nhiễm bệnh do người chăn nuôi tự ý tái đàn khi chưa công bố hết dịch và không tuân thủ theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Đối với các trường hợp cố ý tái đàn, làm lây lan dịch bệnh và gây hậu quả nghiêm trọng thì xem xét có biện pháp chế tài theo quy định của pháp luật hiện hành.

Việc tái đàn heo phải tuân thủ các điều kiện theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển ngông thôn; Ban Chỉ đạo cấp huyện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và tình hình tái đàn heo ở các địa phương khi chưa công bố hết dịch tả heo Châu Phi…

CÔNG TUẤN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).