Giá thịt heo giảm nhiều

03 Tháng 05, 2017 | 21:27

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xem xét miễn giảm lãi vay hỗ trợ ngành chăn nuôi

Tại buổi làm việc vào chiều 3-5 với Sở Công Thương TP HCM về tình hình thu mua, kích cầu tiêu thụ thịt heo, đại diện Công ty Cầu Tre cho biết doanh nghiệp này tiêu thụ 60-70 tấn thịt heo/tháng để chế biến giò lụa và đã ngừng dùng thịt nhập khẩu từ châu Âu 6 tháng trở lại đây do thịt nội rẻ hơn.

Cụ thể, cùng là loại thịt với tỉ lệ thu hồi nạc 85%-87% thì thịt ngoại đang có giá 55.000 đồng/kg trong khi Công ty Cầu Tre mua thịt nội chỉ 37.000 đồng/kg. Mức giá này khiến nhiều người dự họp ngạc nhiên vì tương đương giá heo mảnh cho thấy lợi thế của các nhà sản xuất khi mua số lượng lớn. Để tăng cường tiêu thụ thịt heo, Công ty Cầu Tre đã quyết định tạm trữ 3 tháng sản xuất, tương đương 200-250 tấn nhưng lo sẽ đội chi phí thêm 5.000 - 6.000 đồng/kg.

Giá thịt heo trong hệ thống phân phối hiện đại ở TP HCM đã giảm nhiều so với trước đây Ảnh: TẤN THẠNH
Giá thịt heo trong hệ thống phân phối hiện đại ở TP HCM đã giảm nhiều so với trước đây Ảnh: TẤN THẠNH

Đại diện Công ty Vietsin cũng đánh giá việc trữ đông thịt heo để chế biến là khá mạo hiểm vì chất lượng thịt giảm sút, ảnh hưởng đến cấu trúc sản phẩm. Theo nhận định của hệ thống phân phối MM Mega Market (Metro trước đây), thịt tươi là nhu yếu phẩm dùng hằng ngày, người dân mua số lượng đủ dùng, không vì rẻ mà mua gấp đôi.

Bên lề buổi làm việc, trao đổi với báo chí, đại diện Công ty Vissan cho rằng trong bối cảnh này, cả ngành chăn nuôi bị thiệt hại, hệ thống bán lẻ hiện đại không có lãi. Hiện giá bán lẻ thịt heo của Vissan trung bình chỉ còn 52.000 đồng/kg, thấp hơn giá chợ.

Cùng ngày, hệ thống siêu thị Big C cho biết sau một tuần áp dụng chương trình khuyến mãi giảm giá bán thịt heo từ 20% - 30%, sức tiêu thụ mặt hàng này tại siêu thị đã tăng 32% so với trước đó. Tại siêu thị này, giá thịt đùi còn 59.000 đồng/kg, thịt ba rọi 71.500 đồng/kg, cốt lết 69.000 đồng/kg, chân giò 55.000 đồng/kg, thịt vai 58.000 đồng/kg.

Sau khi khảo sát thực tế, Công ty CP Lebio đã chọn trang trại của ông Nguyễn Văn Thắng (xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) để bắt đầu thu mua heo trong chiến dịch hỗ trợ tiêu thụ 40.000 con heo cho nông dân ở khu vực phía Bắc. Theo đó, Công ty CP Lebio mua tại trang trại này 330 con heo với giá 35.000 đồng/kg. Ông Nhữ Đình Túm, Tổng Giám đốc Công ty CP Lebio, cho biết sau trang trại của ông Thắng, công ty sẽ tiếp tục thu mua heo ở những trang trại đủ điều kiện.

Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng căn cứ vào khả năng tài chính để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y. Yêu cầu được NH Nhà nước đưa ra nhằm kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi heo, giúp nông dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất khi thời gian qua, ngành chăn nuôi đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ do giá heo giảm mạnh.

Theo đó, các NH thương mại căn cứ vào khả năng tài chính và các quy định để thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ phù hợp với khả năng của khách hàng, xem xét các biện pháp bao gồm cả miễn, giảm lãi vay, lãi quá hạn hoặc ưu tiên thu nợ gốc trước thu lãi sau… nhằm giúp khách hàng phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, NH thương mại xem xét cho vay mới để phục hồi sản xuất kinh doanh đối với khách hàng có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi.

Ngọc Ánh - Thái Phương - Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).