Giữ chất lượng nông sản để tránh phải "giải cứu"

26 Tháng 09, 2020 | 09:50

Ngày 25-9, tại TP HCM, chương trình "Ủng hộ nông dân - Chung tay vì nông sản Việt" với chủ đề "Yêu nông sản Việt" được ra mắt với mục tiêu kết nối giúp bà con nông dân tìm đầu ra cho nông sản.

Chương trình do Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn phối hợp Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT), Công ty TNHH Grab và Công ty CP Food Network đồng tổ chức, với nhiều chuỗi hoạt động qua các sự kiện liên kết ngành nông nghiệp, hỗ trợ nông dân, người tiêu dùng từ thiết lập vùng sản xuất an toàn đến quá trình tiêu thụ khép kín.

Giữ chất lượng nông sản để tránh phải giải cứu - Ảnh 1.

Bơ canh tác hữu cơ đang trong thời gian chờ được cấp chứng nhận

Bên lề sự kiện, ông Nguyễn Phi Hồng Ngọc, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp hữu cơ Đắk Lắk (đơn vị đang triển khai trồng bơ Booth theo tiêu chuẩn hữu cơ), cho hay tình trạng thu hoạch bơ non, kém chất lượng đang khiến giá trị của loại bơ này bị đánh giá thấp, khó tiêu thụ. Nguyên nhân một phần do nông dân mới trồng, chưa có sự am hiểu về giống cũng như bị tác động bởi thương lái. Do đó, để giữ được giá trị của quả bơ Booth trước hết phải giữ được chất lượng để tránh phải "giải cứu" như hiện nay. "Hiện đã bước vào cuối mùa nên bơ dần đạt được độ già, chất lượng ngon hơn và giá sẽ dần tăng do nguồn cung giảm bớt" - ông Ngọc dự đoán.

Ngoài để bơ chín tự nhiên, HTX của ông Ngọc đang ứng dụng công nghệ của Nhật, phủ một lớp nano canxi chiết xuất từ vỏ sò lên quả bơ tạo lớp màng kháng khuẩn, chống mất nước. Công nghệ này giúp kéo dài thời gian bảo quản và hạn chế tỉ lệ hư hỏng. 

Tin-ảnh: Ng.Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).