Gỡ "lệnh cấm" cho đất Vạn Ninh

07 Tháng 05, 2019 | 07:00

Việc bãi bỏ quy định tạm ngừng giao dịch đất đai là phù hợp thực tế, tạo điều kiện cho người dân giải quyết những nhu cầu chính đáng, theo đúng quy định pháp luật

Ngày 6-5, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (huyện được xác định xây dựng thành Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong), cho biết huyện đang tồn đọng khoảng 1.000 hồ sơ đăng ký tách thửa, chuyển đổi đất đai. Việc UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép giao dịch trở lại sẽ gỡ khó cho người dân.

Cấm giao dịch chính thức thì mua bán "chui"

Trong số này gồm 895 hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, gần 50 hồ sơ đề nghị tách thửa và 64 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất. Sau khi xử lý, đến nay vẫn còn khoảng 400 hồ sơ đang "treo".

Theo UBND huyện Vạn Ninh, tình trạng tồn đọng hồ sơ nói trên kéo dài từ ngày 9-5-2018 đến nay do UBND tỉnh Khánh Hòa có Công văn số 4391 về việc tạm dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất tại huyện Vạn Ninh nhằm chấn chỉnh tình trạng sốt đất ảo, đón đầu quy hoạch khu hành chính kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Gỡ lệnh cấm cho đất Vạn Ninh - Ảnh 1.

Đất ở Vạn Ninh sẽ được “gỡ băng” trong thời gian tới

Mục đích chính của quy định là ngăn chặn tình trạng sốt đất ảo nhưng trong một chừng mực nào đó đã gây ảnh hưởng đến những người có nhu cầu giao dịch thật, chính đáng. Ông Nguyễn Ngọc Đại, một người dân thị trấn Vạn Giã, cho biết để lách quy định của UBND tỉnh, một số người mua bán đất bằng cách công chứng một hợp đồng ủy quyền (bên mua được ủy quyền để toàn quyền mua bán về sau) và làm giấy tay nhận tiền mua đất. "Khó quá thì phải bán "chui" chứ biết sao bây giờ" - ông Đại cho biết. Ông cũng kiến nghị chính quyền tỉnh tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu chính đáng được mua bán, cho tặng đất đai theo đúng quy định pháp luật.

Giám đốc công ty V.P.L cho biết từ khi lệnh cấm giao dịch đất nông nghiệp, đất rừng, đất vườn có hiệu lực, thị trường mua bán đất đai ở Vạn Ninh giảm sút mạnh. Công ty đang giữ rất nhiều hồ sơ đất do khách Hà Nội và TP HCM gửi bán, chủ yếu là đất nông nghiệp với giá hàng tỉ đồng. Một "cò" đất cho biết sau khi có thông tin "gỡ băng" đất đai, giá đất ở thị trấn Vạn Giã bắt đầu rục rịch tăng trở lại. Hiện nay, đất ở thị trấn Vạn Giã đang rao bán khoảng 17 triệu đồng/m2, ở xã Vạn Phú, Vạn Lương khoảng 6-7 triệu đồng/m2, đất nông nghiệp khoảng 2 triệu đồng/m2…

Kiểm soát thổi giá, sốt ảo

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản thống nhất chấm dứt hiệu lực Văn bản số 4391; giao UBND huyện Vạn Ninh, Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong thực hiện giải quyết các hồ sơ đất đai theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tư pháp nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chấm dứt hiệu lực của Văn bản số 4391, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10-5.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Công an tỉnh, UBND huyện Vạn Ninh và các sở, ngành thường xuyên theo dõi tình hình biến động đất đai để kịp thời tham mưu UBND tỉnh xem xét giải quyết, tránh tình trạng đầu cơ đất đai như thời gian qua.

Ông Võ Lục Phẩm cho biết hiện tình hình sốt đất đã hạ nhiệt, ổn định trở lại. Việc bãi bỏ quy định tạm ngừng giao dịch đất đai là phù hợp và tạo điều kiện cho người dân giải quyết những nhu cầu chính đáng, theo đúng quy định pháp luật. Khi nào UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định chính thức cho phép địa phương thực hiện giải quyết các hồ sơ đất đai, huyện sẽ thông báo rộng rãi đến người dân.

Ông Phẩm cho biết chính quyền huyện đã yêu cầu các xã tăng cường tuyên truyền cho người dân biết về tình trạng sốt ảo, kiểm soát tình trạng chuyển nhượng đất đai không đúng pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp xâm chiếm đất công trên các đảo, chặt phá rừng. "Nếu xuất hiện tình trạng cò đất, thổi giá thì phương án tối ưu là tạm dừng giao dịch như vừa qua" - ông Phẩm nói. 

Đã kỷ luật một chủ tịch xã

Trước đó, tháng 3-2019, Huyện ủy Vạn Ninh đã kỷ luật Đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Thanh Nam (nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh); cách chức bí thư, chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh. Ông Nam có nhiều sai phạm liên quan đến giao dịch đất đai: để vợ nhận 1 tỉ đồng từ 2 cá nhân sau khi giao dịch đất thành công; để xảy ra tình trạng một số hộ lấn chiếm đất san ủi làm ao đìa nuôi trồng thủy sản, xây dựng nhà ở, trồng cây trái phép; cho thuê đất không đúng thẩm quyền...

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).