Gói combo nông sản 10kg nhưng cân lại thì… 12-13kg

18 Tháng 09, 2021 | 16:00

(NLĐO) – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết gói combo nông sản từ Cà Mau có trọng lượng 10 kg nhưng khi người tiêu dùng cân lại thì từ 12-13 kg. Việc này cho thấy ngoài kinh doanh thì tình đồng bào trong thời điểm khó khăn được nâng lên rất cao, rất ấm lòng

Ngày 18-9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn kết nối tiêu thụ nông, thủy sản tỉnh năm 2021.

Cà Mau có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 300.000 ha, trong đó diện tích nuôi tôm khoảng 280.000 ha. Hằng năm, sản lượng tôm đạt khoảng 250.000 tấn; diện tích đất trồng lúa khoảng 110.000 ha, sản lượng đạt 500.000 tấn… bảo đảm tiêu dùng trong tỉnh và xuất khẩu đạt 1 tỉ USD/năm (chủ yếu tôm).

Gói combo nông sản 10kg nhưng cân lại thì… 12-13kg - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ mong muốn các mặt hàng chủ lực của Cà Mau được xây dựng chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc. Ảnh: VÂN DU

Thời gian gần đây, do các doanh nghiệp chế biến thủy sản không đáp ứng được điều kiện phòng chống dịch Covid-19 nên phải tạm ngưng hoạt động; doanh nghiệp giảm công nhân, công suất do thực hiện "3 tại chỗ" và "1 cung đường 2 điểm đến" khiến giá tôm nguyên liệu giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và thu hoạch tôm trong người nuôi.

Tại diễn đàn, các nhà thu mua mong muốn thời gian tới việc giao thương giữa các địa phương sẽ được thông thoáng để tránh nghịch lý người bán với giá thấp nhưng người tiêu dùng lại tiếp cận với giá cao; các sản phẩm chủ lực của Cà Mau cần phải đáp ứng được truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý, chất lượng sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như mẫu mã bao bì phải hấp dẫn để dễ dàng đi vào các chuỗi siêu thị…

Gói combo nông sản 10kg nhưng cân lại thì… 12-13kg - Ảnh 2.

Cà Mau là một trong những địa phương có sản lượng tôm đứng đầu khu vực ĐBSCL. Ảnh: DUY NHÂN

Bà Trần Kim Nga, Giám đốc đối ngoại MM Mega Market Việt Nam, rất ấn tượng với kết quả phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Cà Mau trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc địa phương tăng cường kiểm soát dịch bệnh đã dẫn đến nhiều khó khăn trong việc vận chuyển, cung ứng hàng hóa.

"Tôi hy vọng Cà Mau sẽ có các giải pháp cụ thể để các nhà sản xuất không bị gián đoạn trong cung ứng hàng hóa nhằm tránh tình trạng nơi sản xuất thừa còn những nơi cần thì lại thiếu" - bà Nga nói.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhấn mạnh Cà Mau cần xây dựng chuỗi cung ứng để cho các nhà bán lẻ, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gần gũi hơn với vùng nguyên liệu.

Gói combo nông sản 10kg nhưng cân lại thì… 12-13kg - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Cà Mau xây dựng chuỗi cung ứng để cho các nhà bán lẻ, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gần gũi hơn với vùng nguyên liệu. Ảnh: DUY NHÂN

"Tôi mong UBND tỉnh Cà Mau và các doanh nghiệp tiếp tục kết nối với diễn đàn trong thời gian tới. Vừa qua, chúng tôi đã kết nối 1.400 đầu mối doanh nghiệp, HTX của Cà Mau để cung ứng đến TP HCM thông qua các gói combo được người tiêu dùng đánh giá rất cao. Gói combo nông sản có trọng lượng 10 kg nhưng khi người tiêu dùng cân lại thì từ 12-13 kg. Việc này cho thấy ngoài kinh doanh thì tình đồng bào trong thời điểm khó khăn được nâng lên rất cao, rất ấm lòng" - ông Nam thông tin thêm.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ghi nhận những đánh giá của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các ý kiến đóng góp, chia sẻ của các doanh nghiệp. "Cà Mau sẽ cùng các doanh nghiệp thiết lập chuỗi cung ứng hàng hóa cho các đơn vị theo mong muốn", ông Sử khẳng định.

VÂN DU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).