Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỉ đồng sẽ giải ngân ngay trong quý I/2022

29 Tháng 01, 2022 | 09:52

(NLĐO)- Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết triển khai Nghị quyết 43 Quốc hội khóa XV về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã trình Chính phủ nghị quyết gồm 2 nội dung về việc triển khai Nghị quyết 43 Quốc hội khóa XV về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi kinh tế, với gói hỗ trợ 350.000 tỉ đồng.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Duy Đông cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 28-1.

Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỉ đồng sẽ giải ngân ngay trong quý I/2022 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Duy Đông

Thứ trưởng Trần Duy Đông đã nhấn mạnh 5 nhóm giải pháp của chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nhóm thứ nhất là mở cửa nền kinh tế gắn với nâng cao năng lực kinh tế phòng chống dịch bệnh. Vừa qua, số lượng người nhiễm bệnh Covid-19 rất nhiều, gây áp lực cho nền kinh tế và y tế, đặc biệt là y tế dự phòng. Đây là nhiệm vụ cần tiếp tục được triển khai.

Nhóm thứ 2 là đảm bảo an sinh xã hội, việc làm, hỗ trợ cho người lao động làm việc. Nhóm thứ 3 Hỗ trợ phục hồi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, trong đó có nhiều giải pháp cần tiếp tục triển khai như: Hỗ trợ tiền thuê đất, hỗ trợ phí trước bạ, cho vay không lãi suất…

Nhóm thứ 4 là phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung nguồn lực đầu tư công để hoàn thành dứt điểm tuyến cao tốc Bắc-Nam phía đông. Nhóm cuối cùng là tiếp tục cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính. Đây là nhóm giải pháp rất quan trọng trong lúc chúng ta mở cửa phục hồi đón các nhà đầu tư quay trở lại.

"Trong Nghị quyết vừa trình Chính phủ, Bộ KH-ĐT cũng tham mưu Chính phủ với tính cấp bách, cần triển khai ngay gói hỗ trợ và giải ngân ngay trong 2 năm 2022-2023. Với những nhiệm vụ đưa ra cho các bộ, ngành phải triển khai ngay, chậm nhất trong quý I/2022"- ông Trần Duy Đông cho hay.

Theo ông Đông, dự thảo Nghị quyết dài 20 trang, nhưng có tới 10 trang giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành để phối hợp chặt chẽ với nhau. Đồng thời, có các cơ chế giám sát như: Mặt trận Tổ quốc, Kiểm toán Nhà nước… để đảm bảo chương trình triển khai minh bạch.

Đại diện Bộ KH-ĐT cho biết hiện nay một số nhiệm vụ các bộ, ngành đã chủ động thực hiện như chính sách miễn giảm thuế giá trị gia tăng đã được Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành.

Chính phủ rất tích cực triển khai sau khi có NQ 43. Trong ngày hôm nay 29-1, Bộ KH-ĐT sẽ hoàn thiện và trình Chính phủ Nghị quyết này để cố gắng ban hành trước Tết.

Trước đó, ngày 11-1, tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chính sách tài khoá, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Quy mô gói hỗ trợ lên tới 350 ngàn tỉ đồng.

Nghi quyết của Quốc hội xác định trong nhóm chính sách tài khóa, sẽ tăng chi đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước tối đa 176.000 tỉ đồng. Trong đó, lĩnh vực y tế được phân bổ tối đa 14.000 tỉ đồng; cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội 5.000 tỉ đồng, bao gồm cấp bù lãi suất, hỗ trợ lãi suất cho đối tượng vay vốn và tăng hạn mức bảo lãnh Chính phủ đối với trái phiếu phát hành trong nước; đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp cơ sở trợ giúp xã hội, đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm 3.150 tỉ đồng.

Quốc hội đồng ý giảm 2% (còn 8%) thuế giá trị gia tăng trong năm 2022, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ như viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản…

Trong số 176.000 tỉ đồng chi cho đầu tư phát triển nêu trên, Quốc hội đồng ý bố trí hỗ trợ lãi suất (2%/năm) tối đa 40.000 tỉ đồng thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại cho một số ngành, lĩnh vực; hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động khoảng 6.600 tỉ đồng; cấp vốn điều lệ cho Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch tối đa 300 tỉ đồng.

Quốc hội cũng thống nhất bổ sung tối đa 113.550 tỉ đồng (nằm trong số 176.000 tỉ đồng) để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin, chuyển đổi số, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu…

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).