Góp ý sửa đổi nhiều luật thuế

08 Tháng 03, 2016 | 22:33

Việc góp ý nhằm bổ sung, sửa đổi các luật thuế phải lấy doanh nghiệp (DN) làm trung tâm để tiếp tục phục hồi đà tăng trưởng

Tại buổi hội thảo góp ý cho dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật Quản lý thuế sửa đổi diễn ra ở TP HCM ngày 8-3, TS Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, nhấn mạnh việc góp ý để bổ sung, sửa đổi các luật thuế này phải lấy doanh nghiệp (DN) làm trung tâm để tiếp tục phục hồi đà tăng trưởng, tạo điều kiện cho DN Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý thuế, minh bạch hóa các hoạt động kinh tế trong thời gian tới.

Góp ý về nội dung sửa đổi quy định về thuế suất thuế TTĐB đối với ô tô chở người dưới 24 chỗ, ông Trương Bình Nguyên, đại diện Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO), cho rằng THACO hằng năm đưa ra thị trường khoảng 80.000 ô tô các loại, nếu giảm thuế suất thuế TTĐB còn 10%-15% đối với dòng xe ưu tiên phát triển có dung tích xi lanh dưới 2.000 cm3 (ô tô chở người từ 10 đến 16 chỗ; xe vừa chở người vừa chở hàng) thay vì 30% như hiện nay sẽ làm cho ô tô trong nước không cạnh tranh được với Thái Lan và các nước trong khu vực.

Làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP HCMẢnh: Tấn Thạnh

Ông Phạm Anh Tuấn, đại diện Công ty Toyota Việt Nam, đề nghị thêm mục xác định đối tượng khu chế xuất và DN khu chế xuất được áp dụng DN khu phi thuế quan, nếu không quy định cụ thể, cơ quan thực thi là hải quan và cơ quan thuế sẽ rất khó thực hiện.

Ngoài ra, cần làm rõ cụm từ “thành phẩm” là như thế nào, có phải sản phẩm hoàn chỉnh không. Hiện nay, nhập khẩu máy móc nguyên chiếc, thuế suất bằng không, trong khi các sản phẩm linh kiện nhập khẩu về lắp ráp máy móc trong nước phải chịu thuế.

Về Luật Thuế GTGT dự kiến bổ sung quy định: Đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường khi bán cho DN, HTX ở khâu kinh doanh thương mại thì không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT và hoàn thuế GTGT.

Bà Trương Thị Ngọc Thu, đại diện Hiệp hội Cao su Việt Nam, đề nghị làm rõ như thế nào là sản phẩm chưa chế biến và chỉ sơ chế để xác định đối tượng không chịu thuế và hoàn thuế GTGT bởi giá cao su đang xuống rất thấp, nếu như xếp sản phẩm mủ cao su sơ chế vào trong nhóm đối tượng không chịu thuế thì không khấu trừ được đầu vào càng gây khó khăn cho các DN kinh doanh cao su.

Trong khi đó, luật sư Trương Thị Hòa cho rằng cần cân nhắc việc điều chỉnh mức thuế suất thuế GTGT đối với các mặt hàng nông sản và đề nghị miễn thuế GTGT đối với cây dược liệu; miễn thuế GTGT cho dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật.

Làm sao bảo đảm an toàn tính pháp lý về thuế, những người làm luật phải có dự báo trước, trên thực tế một luật sửa thành nhiều luật đang mang lại hiệu quả cao, cho nên theo bà Hòa đã sửa thì phải có hiệu lực vào ngày 1-7-2016, không nên kéo dài. Qua đó, nếu phát sinh thì sửa đổi bổ sung ngay.

Nuôi nợ để thu nợ

Liên quan đến việc bổ sung 3 nội dung Luật Quản lý thuế liên quan đến mức thuế được miễn nộp ngân sách nhà nước; xóa nợ DN nhà nước để góp phần thúc đẩy thực hiện kế hoạch cổ phần hóa, giao, bán, khoán, sắp xếp lại và tỉ lệ tính tiền chậm nộp, bà Nguyễn Thị Minh Nhựt, đại diện Cục Thuế TP HCM, kiến nghị tỉ lệ tính tiền phạt đối với những DN chậm nộp thuế nên giữ ở mức 0,03%/ngày, đồng thời phân kỳ hạn nộp thuế với thời gian 2 năm để giảm áp lực, tạo điều kiện cho DN xoay xở. “Chúng ta nên “nuôi nợ để thu nợ” chứ không nên tăng mức phạt triệt hạ DN thì nhà nước sẽ không thu được nợ” - bà Nhựt đề nghị.

Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).