Gừng rớt giá thê thảm

24 Tháng 02, 2017 | 22:00

Những năm trước, giá gừng tươi được thương lái thu mua tới 22.000 đồng/kg, nhiều hộ trồng gừng lãi đậm. Từ đó, năm 2016, nhiều hộ dân tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đổ xô đầu tư trồng gừng.

Tuy nhiên, hiện giá gừng ở đây chỉ còn 3.000 đồng/kg bán tại vườn. Nhiều người tiếc của, mang gừng đi bỏ mối cho các chợ, quán ăn nhưng chỉ được 5.000 đồng/kg và số lượng không đáng kể.

Theo nhiều người, chi phí trồng 1 ha gừng từ 100-125 triệu đồng, chưa tính công chăm sóc. Nếu bán với giá 3.000 đồng, người trồng lỗ từ 50-60 triệu đồng/ha, tính cả công chăm sóc thì lỗ khoảng 100 triệu đồng.

Người trồng gừng lỗ nặng do giá bán quá rẻ
Người trồng gừng lỗ nặng do giá bán quá rẻ

Anh Huy, người dân tộc Bahna (ngụ xã Lơ Pang, huyện Mang Yang), cho biết năm trước giá cao, thấy nhiều hộ trồng gừng lãi vài chục triệu đồng/ha, trong khi thời gian canh tác ngắn nên anh trồng 2 sào. Đến khi thu hoạch, anh bán chỉ được 8.000 đồng/kg, không đủ chi phí. “May là đợt đó bán được giá, chứ đến giờ, giá thấp hơn mà lại không bán được, chắc củ thối hết” - anh Huy nói.

Theo chị Phạm Thị Hiếu (cán bộ phụ trách xã Lơ Pang thuộc dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên), hộ tham gia dự án sẽ được Công ty Dịch vụ và Kỹ thuật nông nghiệp miền Trung (đóng tại TP Peiku, tỉnh Gia Lai) cung cấp giống, phân bón, thuốc trừ sâu, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm với giá 12.000 đồng/kg. “Theo Công ty Dịch vụ và Kỹ thuật nông nghiệp miền Trung, gừng thu mua sẽ được bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên, cửa khẩu đóng, không có đầu ra nên công ty chưa thu mua” - chị Hiếu nói.

Ông Phạm Ngọc Cơ, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Mang Yang, nhìn nhận chưa thống kê diện tích gừng trên địa bàn do người dân chủ yếu trồng tự phát, không thông báo.

Theo ông Cơ, hiện nay việc xin giấy phép sản xuất kinh doanh rất dễ. Nhiều doanh nghiệp sau khi xin được giấy phép, tổ chức hội thảo, cam kết bao tiêu sản phẩm cho người dân. Tuy nhiên, khi thấy thua lỗ thì tuyên bố giải thể, phá sản nhằm trốn tránh trách nhiệm. “Chỉ có người dân là thiệt, còn doanh nghiệp dù sao họ cũng đã bán được giống” - ông Cơ nhận xét.

Không ai mua hạt sachi

Tại tỉnh Gia Lai, sau khi nghe tin đồn về cây sachi - “vua của các loại hạt”, mang lại lợi nhuận cao, nhiều người đổ xô trồng. Thậm chí, nhiều hộ dân chặt phá cây cà phê để trồng sachi. Tuy nhiên, hiện đã đến kỳ thu hoạch nhưng không thấy ai mua hạt sachi. Chị Amah, ngụ xã Đắk Djrăng, huyện Mang Yang, trồng 300 cây sachi nhưng giờ không biết bán hạt cho ai. “Tôi đi hỏi khắp nơi mà vẫn không biết nơi nào mua hạt sachi nên cứ để vậy, chắc lỗ nặng” - chị Amah bộc bạch.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).