Hà Nội có cơ sở chiếu xạ, vải thiều vẫn lặn lội vào Nam

07 Tháng 06, 2016 | 15:09

(NLĐO)- Dù Trung tâm chiếu xạ Hà Nội đã được nâng cấp để đủ năng lực chiếu xạ trái cây đi Mỹ, Úc nhưng doanh nghiệp xuất khẩu vẫn phải đưa hàng vào TP HCM chiếu xạ

Ngày 7-6, ông Phan Nhật Tú, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Ánh Dương Sao, xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động vừa xuất khẩu thành công 1 tấn vải tươi sang Mỹ. Đây là lô vải thiều đi thị trường khó tính đầu tiên của mùa vụ năm 2016. Ánh Dương Sao là doanh nghiệp (DN) đưa vải chín sớm xuất khẩu đi Mỹ lần đầu tiên vào cuối tháng 5-2015.

Ông Tú cũng nói thêm hoạt động xuất khẩu đầu vụ tương tự như năm ngoái, tức là DN phải đưa hàng vào TP HCM để chiếu xạ tại nhà máy Sơn Sơn do nhà máy phía Bắc chưa được phía Mỹ cấp mã số.

Về vấn đề này, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết nhà máy chiếu xạ phía Bắc (Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội) sẽ đi vào hoạt động trong mùa vải thiều năm nay. Tuy nhiên, hiện chưa vào chính vụ vải thiều nên những lô đầu tiên, DN vẫn phải đưa hàng vào Nam để chiếu xạ.


Vải được chiếu xạ tại nhà máy Sơn Sơn - Ảnh mùa vải năm 2015

Vải được chiếu xạ tại nhà máy Sơn Sơn - Ảnh mùa vải năm 2015

Ông Trung cho biết đã hoàn thành biểu đồ liều lượng chiếu xạ gửi cho Úc, đang chờ phản hồi nhưng nhìn chung kết quả rất tốt.

Với việc chiếu xạ tại Hà Nội, DN xuất khẩu sẽ giảm được chi phí từ 15-16 triệu đồng/tấn do giảm chi phí vận chuyển, rút ngắn thời gian và đặc biệt là giá chiếu xạ tại nhà máy phía Bắc chỉ có 0,3 USD/kg, chưa tới 50% so với nhà máy phía Nam (0,7 USD/kg). Nhiều DN xuất khẩu đi Úc đã có đơn hàng. Năng lực chiếu xạ của nhà máy đạt từ 20-30 tấn/ngày, đủ sức phục vụ DN xuất khẩu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo mọi điều kiện cho DN xuất khẩu như miễn phí kiểm dịch đối với xuất khẩu bằng đường hàng không (chưa có DN đăng ký xuất khẩu vải bằng đường biển). Ngoài ra, DN có thể đăng ký kiểm dịch ở địa điểm phù hợp với DN, cán bộ sẽ đến phục vụ 24/24 giờ để tạo thuận lợi cho DN.

Cùng với các hoạt động xúc tiến thương mại ở các địa phương, mùa vải thiều năm nay nông dân trúng giá ngay từ đầu mùa, lên đến 35.000 đồng/kg tại vườn.

Ông Trung chia sẻ câu chuyện vui về việc Cục Bảo vệ thực vật dự toán mua vài tấn vải để phục vụ cho việc làm biểu đồ liều lượng chiếu xạ nhưng giữa chừng phải “xin thêm tiền” vì vải giá cao hơn dự định.

Bài, ảnh: Ngọc Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).