Hà Nội, TP HCM và 4 địa phương "phủ sóng" hoá đơn điện tử

21 Tháng 11, 2021 | 12:52

(NLĐO)- Triển khai hóa đơn điện tử là phần quan trọng trong chuyển đổi phương thức quản lý thuế theo hướng hiện đại, minh bạch, hiệu quả cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế.

Ngày 21-11, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã tổ chức hội nghị trực tuyến công bố triển khai hệ thống hoá đơn điện tử.

Theo Tổng cục Thuế, việc triển khai hệ thống hóa đơn điện tử được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, TP gồm: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định, bắt đầu từ tháng 11-2021. Giai đoạn 2 là các địa phương còn lại, đảm bảo đến ngày 30-6-2022 đạt 100% doanh nghiệp trên toàn quốc áp dụng hóa đơn điện tử.

Hà Nội, TP HCM và 4 địa phương phủ sóng hoá đơn điện tử - Ảnh 1.

Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Tổng cục Thuế và một số cơ quan bấm nút kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố

Cơ quan thuế cho biết, việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử cũng góp phần vào chuyển đổi số ở Việt Nam, giúp thay đổi tích cực phương thức điều hành, lãnh đạo, quản lý, quy trình làm việc của cơ quan thuế và các doanh nghiệp.

Việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử có ý nghĩa quan trọng giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy (giảm chi phí giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, không gian lưu trữ hóa đơn…), giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế.

Đặc biệt, việc triển khai hệ thống hóa đơn điện tử còn có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (big data), góp phần quan trọng phát triển Chính phủ điện tử, đổi mới công tác quản lý nhà nước.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh công tác hiện đại hóa hệ thống thuế và triển khai áp dụng hóa đơn điện tử là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành tài chính nói chung và ngành thuế nói riêng trong năm 2021 bởi những lợi ích to lớn của nó mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân và cộng đồng xã hội.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, đặc biệt là Tổng cục Thuế đã quyết tâm vào cuộc, triển khai khẩn trương, quyết liệt các nhiệm vụ, nội dung công việc nhằm sớm đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống như: Xây dựng hệ thống cơ chế chính sách pháp luật, hành lang pháp lý rõ ràng; Chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật; Thành lập các trung tâm điều hành tại Tổng cục và 6 Cục Thuế.

Tại điểm cầu TP HCM, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết TP đã thành lập Ban chỉ đạo về triển khai hóa đơn điện tử do một Phó Chủ tịch UBND TP làm Trưởng ban để tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này.

Bên cạnh đó, UBND TP HCM triển khai rà soát, chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, giải pháp kỹ thuật, tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ và đồng hành với doanh nghiệp trong việc triển khai hóa đơn điện tử gắn với chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

Khẳng định đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã ở trạng thái sẵn sàng cho việc kích hoạt hóa đơn điện tử, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh TP cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp để triển khai hóa đơn điện tử.

Hà Nội, TP HCM và 4 địa phương phủ sóng hoá đơn điện tử - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá thời gian qua ngành tài chính nói chung và ngành thuế nói riêng đã rất nỗ lực trong cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế. Qua đó, đã cắt giảm được 194 thủ tục hành chính thuế, từ 498 thủ tục xuống còn 304 thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, đã hoàn thành tích hợp 150 thủ tục hành chính thuế lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội đến nay chỉ còn là 384 giờ, giảm 114 giờ so với năm 2019, trong đó riêng số giờ nộp thuế chỉ còn 237 giờ.

Theo lãnh đạo Chính phủ, việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử góp phần vào chuyển đổi số ở Việt Nam, giúp thay đổi tích cực phương thức điều hành, lãnh đạo, quản lý, quy trình làm việc của cơ quan thuế cũng như của các doanh nghiệp; giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy; Giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế...

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng hóa đơn điện tử sẽ được các tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đón nhận và nhiệt tình ủng hộ. "Hệ thống hóa đơn điện tử sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tăng năng suất lao động và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).