Hai nhà máy thép ở Đà Nẵng dừng hoạt động: Ngân hàng kêu trời vì nợ xấu

28 Tháng 08, 2019 | 17:23

(NLĐO) – Việc dừng hoạt động đối hai nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc tại Đà Nẵng đã khiến một số ngân hàng kêu trời vì ôm nợ xấu lên đến hàng trăm tỉ.

Ngày 28-8, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Đà Nẵng và một số ngân hàng khác. Tại buổi làm việc, nhiều ngân hàng cho biết việc dừng hoạt động 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc trên địa bàn đã gây nợ xấu lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Ông Trần Ngọc Ân, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Đà Nẵng, cho biết ngân hàng này đang gặp khó khăn trong việc thu nợ tại nhà máy thép Dana - Ý với khoản nợ phát sinh sau khi nhà máy bị chính quyền TP buộc dừng hoạt động là khoảng 174 tỉ đồng. Hiện doanh nghiệp này đang dừng hoạt nên không có khoản thu để trả nợ ngân hàng và đã phát sinh nợ xấu. 

Hai nhà máy thép ở Đà Nẵng dừng hoạt động: Ngân hàng kêu trời vì nợ xấu - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng, sáng 28-8

Cùng tình trạng, Ngân hàng BIDV Hải Vân cũng vướng mắc trong quá trình thu hồi nợ tại hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana Úc với số tiền 216 tỉ đồng. Đại diện  2 ngân hàng này cho biết hiện 2 nhà máy thép này không có nguồn thu nên ngân hàng rất khó khăn trong công tác thu hồi nợ vay. Ông Nguyễn Hữu Hòa, Giám đốc BIDV Hải Vân, cho hay việc dừng hoạt động của hai nhà máy thép đã làm ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng tại chi nhánh. 

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết hiện lãnh đạo TP đang nghiên cứu di dời phân xưởng cán thép của hai nhà máy về Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) với điều kiện không ảnh hưởng đến các doanh nghiệp hiện đang hoạt động tại đây. Riêng phân xưởng luyện thép của 2 doanh nghiệp trên thì không di dời được. Ông Nghĩa cũng đề nghị TP hỗ trợ lãi vay và di dời đối với 2 nhà máy thép.

Trước đó, ngày 10-7, trong phiên họp HĐND TP Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay 2 nhà máy trên hoạt động từ năm 2008 và ô nhiễm môi trường tại đây đã kéo dài mang tính lịch sử. Nguyên nhân chính là do TP bố trí 2 nhà máy này vào cụm công nghiệp Thanh Vinh là không phù hợp ngành nghề, không đảm bảo quy chuẩn cách ly. Chính điều này khiến người dân thôn Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng tập trung phản đối ô nhiễm từ tháng 2-2018 đến nay. 

Từ đó, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành nhiều quyết định trong đó có việc ngưng hoạt động của 2 nhà máy và xử lý vi phạm hành chính. Để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương thống nhất di dời phân xưởng cán thép về các khu công nghiệp trên địa bàn TP  nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng giao Sở Xây dựng TP nghiên cứu phương án điều chỉnh quy hoạch khu vực 2 nhà máy phù hợp với định hướng phát triển quy hoạch chung cũng như quy hoạch phân khu và để báo cáo với các cấp thẩm quyền quyết định.

B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).