Hải quan TP HCM cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp

09 Tháng 10, 2019 | 14:24

(NLĐO)- Ngày 9-10, Cục Hải quan TP HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EURO Cham) đã tổ chức tọa đàm "Đồng hành triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)"

Phát biểu tại hội nghị, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, cho rằng khi các hiệp định thương mại tự do, trong đó có EVFTA có hiệu lực sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cũng như thách thức cho DN. Trong bối cảnh đó, ngành hải quan TP luôn đặt mục tiêu hướng đến lắng nghe DN, từ đó kiến nghị ban ngành sửa đổi thể chế, tạo thuận lợi nhất cho DN. Đồng thời, mong muốn DN nói chung và DN châu Âu nói riêng hiểu, tuân thủ pháp luật Việt Nam một cách tốt nhất.

Đặc biệt, hải quan TP cũng đã chuẩn bị các chương trình tham vấn về thuế để tiết kiệm thời gian, tạo thế chủ động cho DN. Ngoài ra, Cục Hải quan và Tổng Công ty Tân Cảng cũng đang triển khai xây dựng hệ sinh thái cho ngành logistic để DN tuân thủ pháp luật có thể thông quan hàng hóa ngay khi hàng cập cảng, nhằm giảm ùn tắc, giảm chi phí cho DN... Ngoài ra, Cục Hải quan TP cũng xây dựng các chương trình nhằm tạo thuận lợi cho DN giám sát hàng hóa của mình trong quá trình làm thủ tục thông quan…

"Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, lắng nghe, chúng tôi cam kết nhiệt tình tư vấn hỗ trợ DN châu Âu, thậm chí là các cuộc đối thoại riêng lẻ để DN thực thi đúng pháp luật, gia tăng hoạt động kinh doanh. Có cơ hội hỗ trợ thì chúng tôi không để đánh rơi"- ông Thắng nói.

Hải quan TP HCM cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

DN châu Âu tham gia tọa đàm triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Châu Âu

Ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Euro Cham, cho biết với EVFTA, DN Việt Nam cần chuẩn bị nhiều vấn đề để hội nhập, để được chấp nhận và ưu đãi thuế. Bởi ngoài các thử thách trong hoạt động xuất nhập khẩu thông thường thì chất lượng hàng hóa là rất quan trọng. Bởi châu Âu là thị trường khắt khe từ các quy chuẩn.

"Chúng tôi chấp nhận trả giá tốt, bù lại phải có một chuẩn mực tốt nên DN Việt Nam nào đã thích ứng sẽ phát triển tốt. Trong giai đoạn khó khăn về các quy định liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm động thực vật được kiểm tra kỹ, DN Việt Nam cần chú trọng đến các quy định về tính bền vững của sản phẩm về môi trường. Hiện nay có cảnh báo đánh bắt hải sản không đúng luật, không báo cáo và bị thẻ vàng. Vấn đề này chúng tôi hy vọng giải quyết nhanh để duy trì tính ổn định. Ngoài ra, các DN cần áp dụng đúng các quy chuẩn về nguồn gốc của các sản phẩm gỗ, có bền vững, có tiềm năng hay không. Hay ngay cả các điều kiện sản xuất, an toàn lao động, nâng cao trách nhiệm xã hội, bảo đảm nhân quyền cũng rất được chú trọng. Bởi, các DN châu Âu không hài lòng với các DN bốc lột sức lao động, nhất là trẻ em..." - Phó Chủ tịch Euro Cham chia sẻ.

Tại cuộc đối thoại, nhiều câu hỏi liên quan đến thủ tục, quay định mới của các DN đã được đại diện Cục Hải quan TP HCM đã giải đáp, tháo gỡ, ghi nhận và hướng dẫn cụ thể. Trong đó, một số quy định tại công ước tạm nhập tái xuất; nhập khẩu mặt hàng công nghệ thông tin đã qua sử dụng....

Với vướng mắc của DN về việc cơ quan thuế nội địa xem xét các mức giá mua vào của DN, với quan điểm giá mua vào thấp, doanh thu cao, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó phòng Thuế Xuất Nhập khẩu, Cục Hải quan TP, cho rằng, việc cơ quan hải quan tham vấn, điều chỉnh tăng trị giá tính thuế đối với hàng nhập khẩu không ảnh hưởng đến việc thanh tra thuế nội địa. Cơ quan hải quan không kết luật DN chuyển giá. Trong trường hợp cụ thể, DN liên hệ để cơ quan hải quan có văn bản trao đổi với cơ quan thuế.

Ngoài ra, DN được quyền tự khai báo và tự chịu trách nhiệm, cơ quan hải quan đang thực hiện quản lý rủi ro với tỉ lệ tờ khai luồng xanh rất lớn. 

S. Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).