Hàng chục ngàn sim điện thoại không rõ chủ sở hữu, đồng loạt kiểm tra các đại lý bán sim

01 Tháng 10, 2019 | 11:47

(NLĐO)- Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng các quy định trong quản lý sim để đăng ký hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn sim thuê bao di động, trong khi không rõ số sim này đang ở đâu, do ai sở hữu.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa có văn bản chỉ đạo các Sở TT-TT 63 tỉnh, TP phối hợp với chính quyền địa phương, công an, lực lượng quản lý thị trường tiến hành thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, các Sở TT-TT sẽ tiến hành thanh tra các doanh nghiệp viễn thông di động, tổ chức, cá nhân, cửa hàng, đại lý phân phối, bán sim điện thoại trái pháp luật trên địa bàn. Thời gian thanh, kiểm tra sẽ bắt đầu từ đầu tháng 10-2019.

Hàng chục ngàn sim điện thoại không rõ chủ sở hữu, đồng loạt kiểm tra các đại lý bán sim - Ảnh 1.

Cơ quan quản lý nhà nước sẽ thanh, kiểm tra các đại lý bán sim trên toàn quốc - Ảnh: Hoàng Triều

Bộ TT-TT cũng có văn bản đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, TP, Bộ Công an, Bộ Công Thương cùng phối hợp chỉ đạo đợt thanh tra này.

Theo đánh giá của Bộ TT-TT, hiện nay tình trạng sim rác vẫn được bày bán công khai, người dân không cần giấy tờ tùy thân vẫn có thể mua để sử dụng một cách dễ dàng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng các quy định không giới hạn số lượng sim mà người dân, tổ chức, doanh nghiệp được sử dụng để đăng ký thông tin cho hàng ngàn, hàng chục ngàn, thậm chí vài chục ngàn sim thuê bao điện thoại di động. Với số lượng đăng lý lớn như vậy nhưng hiện không rõ các sim này đang ở đâu, do ai sở hữu.

Bộ TT-TT cũng chỉ ra tình trạng doanh nghiệp ủy quyền cho các cá nhân không rõ có phải là nhân viên hay không để thực hiện ký giao kết hợp đồng sử dụng thuê bao di động với tần suất cách nhau một vài ba ngày/lần để sử dụng hàng trăm sim.

"Thậm chí, chủ đại lý cung cấp dịch vụ viễn thông trực tiếp dùng chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của mình đăng ký thông tin thuê bao cho hàng trăm sim, khi được kiểm tra thì báo bị mất"- Bộ TT-TT nhận định.

Đáng chú ý, còn có tình trạng các doanh nghiệp viễn thông ký hợp đồng với cá nhân bên ngoài để làm điểm cung cấp dịch vụ thông hoặc các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền lại ký tiếp hợp đồng với các doanh nghiệp, cá nhân khác để đăng ký thông tin thuê bao dẫn đến việc đăng ký thông tin hết sức lỏng lẻo.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).