Hàng không tăng cường chống buôn lậu xì gà

24 Tháng 05, 2021 | 09:03

(NLĐO)- Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành quán triệt tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu xì gà đến tất cả cán bộ, nhân viên, đặc biệt chú trọng các nhân sự tham gia dây chuyền vận chuyển hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá xì gà.

Theo đó, căn cứ vào Kế hoạch của Cục Hàng không Việt Nam về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không năm 2021, Cục yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá xì gà đến tất cả cán bộ, nhân viên của cơ quan mình, đặc biệt chú trọng các nhân sự tham gia dây chuyền vận chuyển hàng không.

Hàng không tăng cường chống buôn lậu thuốc lá xì gà - Ảnh 1.

Ảnh tang vật vụ án Nguyễn Hải Sơn buôn lậu thuốc lá xì gà - Ảnh: VNN

Các cơ quan, đơn vị cần chủ động tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các điểm làm thủ tục hàng không để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vận chuyển buôn bán trái phép thuốc lá xì gà. Chủ động chủ trì hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường truyền thông rộng rãi nội dung trên bằng nhiều hình thức để mọi người hiểu rõ và kiên quyết từ chối vận chuyển hay buôn bán trái phép thuốc lá xì gà.

Thủ trưởng các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong vận chuyển hàng không, đặc biệt là các loại thuốc lá xì gà tại đơn vị mình. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và các cơ quan chức năng có liên quan khi có yêu cầu…

Trước đó, ngày 6-4, cán bộ điều tra Đội phòng ngừa đấu tranh án về buôn lậu, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ (PC03) Công an Hà Nội cho biết, vừa làm rõ đường dây buôn lậu quy mô lớn do Nguyễn Hải Sơn (SN 1978, trú phường Bồ Đề, quận Long Biên) cầm đầu.

Theo thông tin điều tra, Sơn lợi dụng kẽ hở pháp luật là buôn bán xì gà nhập lậu từ 1.500 bao mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nên đã chia nhỏ các lô xì gà xuống dưới con số đó để vận chuyển. Nếu chẳng may bại lộ thi "nộp tiền" xử phạt là xong.

Cán bộ điều tra còn cho biết, trước khi bị bắt, Sơn từng làm tiếp viên đi các tuyến Châu Âu. Lợi dụng thời gian nghỉ sau mỗi chuyến bay, Sơn còn móc nối với các đầu nậu buôn xì gà ở nước ngoài để mua gom về Việt Nam. Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều chuyến bay bị hoãn nên Sơn chuyển hướng nhập xì gà của Nguyễn Thế Nam, đầu nậu gom xì gà nhập lậu lớn trên cả nước.

Nguyễn Hải Sơn trước năm 2017 là tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines. Năm 2017, Vietnam Airlines chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhân viên này. Sau đó, Nguyễn Hải Sơn có ký hợp đồng làm tiếp viên hàng không cho Bambo Airways. Tháng 9-2020, Bambo Airways chấm dứt hợp đồng lao động đối với Nguyễn Hải Sơn.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).