Hào hứng quét tem truy xuất trứng gà

01 Tháng 09, 2017 | 22:57

Trong giai đoạn đầu, có 2 doanh nghiệp tham gia đề án truy xuất nguồn gốc mặt hàng trứng gia cầm là Vĩnh Thành Đạt và Ba Huân, cung cấp khoảng 1,1 - 1,2 triệu quả trứng/ngày

Sáng 1-9, ngày đầu tiên TP HCM thực hiện kiểm soát chặt chẽ trứng gà từ con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, tiêm phòng đến cơ sở xử lý/đóng gói…, bên hông kệ trứng gà tại Co.opmart Đinh Tiên Hoàng, quận 1 có treo những bảng thông báo lớn "Trứng gà có tem truy xuất nguồn gốc, nhà cung cấp: Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt", kèm theo hình ảnh phóng to của tem nhận diện truy xuất nguồn gốc TE-Foods. Vài khách hàng đến mua trứng, thấy thông báo nên tò mò hỏi và được nhân viên siêu thị đứng tại quầy hướng dẫn, trực tiếp thao tác quét tem và thích thú đọc thông tin về vỉ trứng mình sắp mua.

Được hướng dẫn kỹ về mục đích và quy trình truy xuất nguồn gốc trứng gà, bà Phạm Thị Minh, ngụ tại quận 1, cho biết việc dán tem truy xuất giúp người dân yên tâm tiêu dùng trứng gia cầm.

Hào hứng quét tem truy xuất trứng gà - Ảnh 1.

Tất cả thông tin liên quan đến trứng gà hiển thị đầy đủ sau một cú quét tem

Theo bà Huỳnh Kim Thu Thủy, Giám đốc Co.opmart Đinh Tiên Hoàng, ngoài việc dán nhãn thông báo để tuyên truyền cho đề án truy xuất trứng gia cầm tại siêu thị, bố trí nhân viên hỗ trợ khách hàng cài đặt, thực hiện thao tác truy xuất, sắp tới siêu thị sẽ bố trí những bảng thông báo hướng dẫn khách hàng cài đặt phần mềm truy xuất nguồn gốc TE-Foods để đọc tem truy xuất dán trên sản phẩm thịt heo, trứng gà. "Khi biết được đầy đủ "lý lịch" miếng thịt, quả trứng, khách hàng sẽ yên tâm mua sắm, tiêu dùng hơn" - bà Thủy chia sẻ.

Theo Sở Công Thương TP, trước mắt sẽ chọn triển khai truy xuất nguồn gốc trứng gà, bước tiếp theo là mặt hàng trứng vịt và từ đầu tháng 10 sẽ là thịt gia cầm. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến nay vẫn là chương trình mới, mang tính chất tiên phong do UBND TP giao các sở ngành triển khai thực hiện nên cần thời gian cho các bên làm quen với quy trình. Người tiêu dùng cũng cần có thời gian để thích nghi với việc sử dụng điện thoại thông minh đọc thông tin nguồn gốc sản phẩm.

Trong khi đó, với mặt hàng thịt heo, việc triển khai đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc đang gặp khó khăn do thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các chủ thể và sự tham gia của một số tỉnh, thành, đặc biệt là Long An. Đến nay, vẫn chỉ 30% - 35% lượng heo về TP HCM có đeo vòng truy xuất nguồn gốc. UBND TP đang làm việc lại với các sở ngành (Sở Công Thương, Ban An toàn thực phẩm…) để khắc phục tình trạng trên. 

Cá cũng được truy xuất

Hưởng ứng chủ trương quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thực phẩm của TP, một số doanh nghiệp, HTX cung cấp mặt hàng thủy hải sản cũng đã chủ động thực hiện quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm do đơn vị mình cung cấp và dán tem truy xuất lên sản phẩm để khách hàng có thể kiểm tra được xuất xứ vùng nuôi trồng/đánh bắt, đơn vị sản xuất/phân phối cùng những thông tin chứng nhận về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Bài và ảnh: Thanh Nhân

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).