Hepza: Từ ngày 23-8, doanh nghiệp "3 tại chỗ" được hoạt động nhưng không được thay đổi nhân sự

21 Tháng 08, 2021 | 19:43

(NLĐO)- Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TP HCM (Hepza) không tiếp nhận đăng ký mới đối với các doanh nghiệp sản xuất theo phương thức vừa cách ly, vừa sản xuất.

Ngày 21-8, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP HCM (Hepza) đã gửi văn bản khẩn đến các công ty phát triển hạ tầng, các doanh nghiệp (DN) trong khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN) về việc tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch tại các KCX-KCN  TP từ ngày 23-8.

Tại văn bản này, Hepza yêu cầu các đơn vị tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu và quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và tuyên truyền cho người lao động "ai ở đâu ở đấy", không di chuyển khỏi nơi sản xuất. 

Các DN đang sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" sẽ được tiếp tục cho phép hoạt động trong KCX-KCN. Hepza không tiếp nhận đăng ký mới đối với DN  muốn sản xuất theo 2 mô hình trên. DN không thay đổi, bổ sung hoặc giảm lao động đang vừa cách ly, vừa sản xuất, trừ trường hợp cấp cứu phải ra khỏi nơi sản xuất.

Hepza: Từ ngày 23-8, doanh nghiệp 3 tại chỗ được hoạt động nhưng không được thay đổi nhân sự - Ảnh 1.

Từ ngày 23-8, các doanh nghiệp đang thực hiện "3 tại chỗ" được phép hoạt động nhưng không được thay đổi người

Không áp dụng các phương án thay thế cho mô hình "3 tại chỗ" cho đến khi Hepza có thông báo mới. 

Trước 0 giờ ngày 23-8, DN chỉ được phép giảm lao động hoặc chấm dứt các phương án vừa cách ly, vừa sản xuất, nhưng phải đảm bảo các điều kiện theo quy định trước khi cho người lao động về địa phương.

Còn với những DN  vừa cách ly, vừa sản xuất đã đăng ký bổ sung người lao động, người lao động đã âm tính với Covid-19 qua xét nghiệm RT-PCR, khẩn trương đưa người lao động vào DN, bố trí khu vực lưu trú tạm thời, cách biệt với khu lưu trú và nơi sản xuất hiện tại.

"Ban quản lý Hepza không giải quyết các trường hợp thay đổi, bổ sung, giảm lao động hoặc DN đăng ký mới theo phương thức vừa cách ly, vừa sản xuất sau 0h ngày 23-8 đến hết ngày 6-9" - ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Hepza nêu trong văn bản. 

Để bảo đảm không phát sinh ổ dịch trong DN, các DN tiếp tục tuân thủ nghiêm túc thực hiện xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần. DN không được di chuyển ra khỏi nơi sản xuất để thực hiện xét nghiệm. Hepza khuyến khích DN tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên, gửi kết quả xét nghiệm và video clip quá trình lấy mẫu, người đứng đầu DN có ký tên, đóng dấu và tự chịu trách nhiệm về việc xét nghiệm định kỳ trong DN.

Cũng theo ông Hưng, do tính chất cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu các công ty phát triển hạ tầng và các DN trong KCX-KCN TP nghiêm túc thực hiện các nội dung trên. Các cá nhân, DN có hành vi thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về phòng, chống dịch làm lây lan trong cộng đồng sẽ bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm. 


Thanh Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).