Hết kẹt tàu xe, dân Sài Gòn lại khổ vì ATM hết tiền

24 Tháng 01, 2017 | 16:21

(NLĐO) – Càng cận Tết Nguyên đán, nhiều chủ thẻ ATM lại khổ sở khi phải chạy hàng cây số hoặc đi 4-5 chỗ mới rút được tiền dù các ngân hàng thương mại cho biết đang phải “chạy hết công suất” để tiếp quỹ.

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động đến ngày 24-1, nhiều khách hàng cho biết phải chạy vòng vòng 4-5 cây ATM mới rút được tiền chi xài cho dịp Tết. Tình trạng máy ATM hết tiền đã bắt đầu từ khoảng 1 tuần qua và thật sự căng thẳng trong vài ngày gần đây.

Chị Nguyễn Thị Loan (ngụ quận 12, TP HCM), cho biết hôm cuối tuần, trong ví còn đúng 100.000 đồng nhưng ghé mấy cây ATM gần ga Sài Gòn, quanh trục đường Lý Chính Thắng - Trương Định (quận 3) đều không rút được. “Tôi tính ngày mai 25-1 (28 Tết), ngày làm việc cuối sẽ ra tận chi nhánh NH để rút tiền chi tiêu cho cả dịp Tết, chứ chờ đến mấy ngày 29, 30 tháng Chạp càng khó rút” - chị Loan than thở.


Một máy ATM tại TP HCM tạm ngưng hoạt động vì đang bảo trì

Một máy ATM tại TP HCM tạm ngưng hoạt động vì đang bảo trì

Cũng rơi vào tình trạng phải chạy vòng vòng hàng cây số mới rút được tiền, anh Nguyễn Hồng (làm việc tại quận Tân Bình), cho biết ngày 23-1, anh chạy từ cơ quan trên đường Hoàng Văn Thụ về qua đường Trần Quang Diệu (quận 3) ghé 2 cây ATM vẫn không rút được tiền với lý do “máy bảo trì”. Đến khi chạy về nhà trên đường Nguyễn Thị Thập (quận 7), anh Hồng tiếp tục “cầu may” nhưng cũng giao dịch không thành công vì máy hết tiền.

Một số chủ thẻ còn gặp sự cố khi không rút được tiền nhưng tài khoản vẫn bị trừ hoặc bị nuốt thẻ phải đến chi nhánh NH lấy lại thẻ. Bảo vệ một số chi nhánh NH cho biết do lượng khách hàng đến rút tiền tại ATM quá đông so với ngày thường nên máy thường xuyên rơi vào tình trạng hết tiền, chờ tiếp quỹ. Tình trạng máy ATM hết tiền do tiếp quỹ không kịp đã xảy ra ở nhiều NH trên địa bàn TP HCM, dù tình trạng quá tải hệ thống ATM đã được cảnh báo từ trước và các NH cũng cho biết đã lên kế hoạch, chuẩn bị phương án ứng phó.

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 24-1, trưởng phòng thẻ của một NH quốc doanh tại TP HCM nhìn nhận, dù đã chuẩn bị kỹ nhưng tình trạng máy ATM trục trặc, hết tiền vẫn xảy ra do lượng giao dịch tăng đột biến. “Trừ một số khu vực, đa số những nơi lắp đặt ATM của NH đều từ 2-4 máy nên khi máy này hết tiền khách hàng vẫn còn có thể rút tiền ở máy khác. Có điều, do tình trạng kẹt xe nghiêm trọng trong khi NH đi tiếp quỹ bằng xe ô tô nên một số điểm ở khu vực cửa ngõ TP mấy ngày qua xảy ra tình trạng tiếp quỹ không kịp” - vị trưởng phòng này phân trần.

Ngay hệ thống NH điện tử (Internet Banking) của một vài NH trong ngày 24-1 cũng rơi vào tình trạng chậm, hệ thống khó giao dịch hoặc liên tục thông báo lỗi do quá tải.


Một máy ATM đang tiếp quỹ nên khách hàng không thể thực hiện được giao dịch.

Một máy ATM đang tiếp quỹ nên khách hàng không thể thực hiện được giao dịch.

Theo các NH thương mại, những ngày cận Tết Nguyên đán là thời điểm các doanh nghiệp thực hiện chi lương và thưởng Tết cho người lao động nên nhu cầu rút tiền mặt tăng rất mạnh. Do đó, dù các NH đã chủ động xây dựng giải pháp ứng phó nhưng với số lượng người giao dịch rút tiền cùng thời điểm tăng đột biến, gấp 2-3 lần so với bình thường nên khả năng nghẽn mạng hay hết tiền tạm thời tại ATM lân cận các KCN, khu vực tập trung đông người là khó tránh.

Ngay từ cuối năm 2016, NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM đã có văn bản yêu cầu các NH thương mại đảm bảo việc tiếp quỹ thường xuyên để hệ thống máy ATM hoạt động thông suốt, tránh tình trạng ATM hết tiền, trục trặc… Thậm chí, NHNN Chi nhánh TP khuyến khích NH thương mại có thể đến chi tiền mặt trực tiếp tại doanh nghiệp trong hai ngày cao điểm 27, 28 tháng Chạp để hạn chế tình trạng nghẽn ATM.

Khách hàng nên dùng thẻ để chi tiêu

Để tránh xảy ra sự cố khi giao dịch thẻ, theo NH TMCP Á Châu (ACB), khách hàng nên sử dụng thẻ hoặc giao dịch điện tử để thanh toán hàng hóa, dịch vụ thay cho sử dụng tiền mặt tại các thời điểm trước và trong dịp lễ Tết. Trường hợp cần thiết sử dụng tiền mặt và cần rút tiền mặt tại ATM, khách hàng nên tính toán nhu cầu và thực hiện giao dịch rút lượng tiền mặt hợp lý và lựa chọn khu vực đặt nhiều điểm ATM, đặc biệt là ATM đặt tại chi nhánh, phòng giao dịch của các NH.

Chủ thẻ nên lựa chọn thời gian giao dịch tránh các ngày cận Tết Nguyên đán (các ngày 28, 29, 30 tháng Chạp và các khung giờ cao điểm 17-19 giờ, liên hệ với trung tâm dịch vụ khách hàng 24/7 để được hỗ trợ thông tin về các vị trí máy ATM đang hoạt động thông suốt.

Bài-ảnh: Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).