Hiệu quả từ canh tác lúa thông minh

16 Tháng 04, 2017 | 21:49

Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL do Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Trồng trọt triển khai đã hấp dẫn nông dân nhờ lợi nhuận cao

Đây là mùa thứ 3 sau 2 vụ hè thu 2016 và đông xuân 2016-2017, chương trình tổ chức tại 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Mỗi địa phương có 5 hộ, mỗi hộ dành 0,5 ha tham gia chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Giảm giá thành

Chương trình cung cấp giống lúa, phân bón Đầu Trâu cùng gói kỹ thuật từ làm đất, gieo sạ, chăm bón đến thu hoạch và sau thu hoạch. Ban cố vấn chương trình là những chuyên gia nông nghiệp uy tín.

Ông Ngô Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, đánh giá: “Năm 2016, cụm từ BĐKH được nhắc đến rất nhiều do những ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Trước tình hình đó, Công ty CP Phân bón Bình Điền có sáng kiến xây dựng chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với BĐKH.

Chương trình lập tức nhận được sự đồng tình và phối hợp hành động của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Trồng trọt. Kết quả đạt được từ vụ lúa hè thu 2016 và đông xuân 2016-2017 là rất tốt. Từ đó, ban chỉ đạo quyết định tiếp tục tổ chức chương trình vào vụ hè thu năm 2017”.

Công ty CP Phân bón Bình Điền thường xuyên mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân
Công ty CP Phân bón Bình Điền thường xuyên mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân

GS-TS Mai Văn Quyền, Trưởng Ban Cố vấn chương trình, phân tích mỗi hecta, nông dân tham gia chương trình sạ 80 kg lúa giống, bón 70 đơn vị đạm, trong khi ngoài chương trình, sạ trung bình 141 kg, bón 170 đơn vị đạm. Kết quả, năng suất bình quân trong chương trình là 6,09 tấn/ha, trong khi bên ngoài chỉ 5,65 tấn/ha. Chi phí sản xuất 1 kg thóc trong chương trình là 2.670 đồng, trong khi bên ngoài lên đến 3.131 đồng. Tổng lợi nhuận trong chương trình cao hơn ngoài 3,4 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Hoàng Tám (ngụ huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) cho biết: “Tôi có 6 ha trồng lúa. Năm 2016, tôi tham gia chương trình 0,5 ha. Sau khi sạ 7 ngày, nhiều người bảo tôi có nhiều ruộng nên lỡ mất 0,5 ha cũng chả nhằm nhò gì, chớ lúa sạ thưa thế này lấy đâu ra năng suất cao. Kết quả, cây lúa trong chương trình thân cứng, bông to, hạt nhiều và chắc, ít sâu bệnh, giảm lượng phân bón sử dụng và số lần xịt thuốc sâu, năng suất đạt 7,72 tấn/ha, trong khi các ruộng xung quanh chỉ 6,9 tấn/ha”.

Các chuyên gia cho rằng người trồng lúa rất khó làm giàu do ruộng không nhiều, lợi nhuận thấp. Muốn giúp nông dân có lợi nhuận cao chỉ có cách hạ giá thành sản xuất. Chương trình canh tác lúa thông minh đã đáp ứng được điều này.

Tâm huyết của doanh nghiệp

Phát động chương trình, không chỉ sản phẩm phân bón Đầu Trâu chất lượng cao, Công ty CP Phân bón Bình Điền còn mong muốn cung cấp cho nông dân cả gói kỹ thuật sản xuất, cập nhật tiến bộ khoa học - kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới.

Bộ sản phẩm phân bón Đầu Trâu thích ứng với BĐKH giúp cây lúa giải mặn và phèn, giảm lượng phân bón nhờ những hoạt chất làm giảm thất thoát đạm, tăng hiệu quả sử dụng lân. Đây là những tiến bộ khoa học về phân bón của thế giới mà Công ty CP Phân bón Bình Điền đang độc quyền nhập khẩu, sản xuất. Năm 2017, Công ty CP Phân bón Bình Điền cung cấp cho bà con nông dân sản phẩm phân bón vi lượng thông minh ứng dụng tiến bộ khoa học mới của Mỹ và Ấn Độ, giúp cây trồng hấp thu được nhiều nhất chất vi lượng trong phân bón hơn.

Ông Nguyễn Tấn Phần (ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) bộc bạch: “Được dự lớp tập huấn, nghe các chuyên gia hàng đầu về sản xuất lúa - như GS-TS Nguyễn Bảo Vệ, GS-TS Mai Văn Quyền, TS Hồ Văn Chiến, TS Chu Văn Hách, ThS Phạm Anh Cường… - hướng dẫn rất cặn kẽ nên nông dân dễ áp dụng và đạt hiệu quả cao”.

Tặng máy phun hạt giống

Ngoài việc biên soạn cẩm nang “Canh tác lúa thông minh thích ứng với BĐKH vùng ĐBSCL” phát cho nông dân, Công ty CP Phân bón Bình Điền còn tặng mỗi địa phương một máy phun hạt giống để nông dân sạ lúa bảo đảm hiệu quả.

Bài và ảnh: Trần Đình Thế

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).