“Hô biến” 5 container phế liệu thành gốm đất nung

26 Tháng 08, 2019 | 12:31

(NLĐO)- Chủ hàng khai báo với cơ quan hải quan là gốm đất nung mới 100% để được hưởng mức thuế xuất khẩu 0%.

Thông tin từ Cục Hải quan TP HCM cho biết Chi Cục hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 tại cảng Cát Lái (quận 2, TP HCM) và Đội kiểm soát Chống buôn lậu khu vực miền Nam (Tổng Cục Hải quan) vừa kiểm tra và xử lý lô hàng phế liệu xuất khẩu đi Hàn Quốc nhưng lại khai là gốm đất nung.

Theo đó, Công ty TNHH xuất nhập khẩu và Phát triển Đức Minh (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) khai báo với cơ quan hải quan 5 container hàng hóa xuất khẩu đi Hàn Quốc là gốm đất nung mới 100% có mức thuế xuất khẩu là 0%. Tuy nhiên, lực lượng chức năng nghi vấn và tiến hành kiểm tra thì phát hiện bên trong là hàng hóa dạng phế liệu, như võ lon bia, nước ngọt đã đóng thành khuôn, là mặt hàng phải chịu thuế xuất khẩu đến 25%.

“Hô biến” 5 container phế liệu thành gốm đất nung - Ảnh 1.
“Hô biến” 5 container phế liệu thành gốm đất nung - Ảnh 2.

Lô hàng phế liệu được cơ quan chức năng khui container để kiểm tra, xử lý

Lô hàng này đã mở tờ khai từ tháng 6-2019, được hệ thống phân luồng xanh, không cần kiểm tra khi xuất nhưng vì có dấu hiệu nghi vấn nên cơ quan hải quan đã niêm phong và mời chủ lô hàng đến để kiểm tra nhưng công ty này không đến nên cơ quan chức năng buộc phải ra quyết định khám xét và xử lý theo quy định. Hiện lô hàng đang được giám định theo quy định để xử lý.

Cũng theo Hải quan TP HCM, đơn vị này vừa phối hợp với cơ quan công an tiến hành khởi tố Công ty TNHH TM DV Tín Tạo Thành Nghiệp (Bình Dương) về việc xuất khẩu gỗ gian lận thuế.

Theo đó, 17-4, Công ty TNHH TM DV Tín Tạo Thành Nghiệp đăng ký tờ khai hải quan qua Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4, xuất khẩu lô hàng đi Trung Quốc. Trên tờ khai, doanh nghiệp khai báo là thanh gỗ cao su ghép ngang và dọc đã bào nhẵn và sấy khô dùng làm trụ cột cầu thang, bàn, ghế, hàng mới 100%, thuế suất 0%. Trọng lượng hàng hóa trên 28 tấn, trị giá trên 316 triệu đồng.

Lô hàng được hệ thống phân luồng Vàng. Thế nhưng qua kiểm tra hồ sơ, Đội thủ tục hàng xuất nhập khẩu - Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 đã nghi vấn và đề xuất cho chuyển luồng kiểm tra thực tế. Và qua kiểm tra theo tỉ lệ 10%, hải quan phát hiện hàng thực xuất sai so với khai báo hải quan nên đề xuất lãnh đạo tăng tỉ lệ kiểm tra thực tế lên 100%.

Kết quả kiểm tra toàn bộ lô hàng, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 phát hiện hàng xuất khẩu là gỗ xẻ theo chiều dọc đã bào có độ dày trên 40mm. Kết quả giám định cho thấy lô gỗ xuất khẩu nêu trên là thanh gỗ cao su xẻ theo chiều dọc, đã bào, chà nhám, kích thước (4,8-6,0) cm x (4,8-6,0) cm x (0,85-0,95) m.

Theo Biểu thuế xuất khẩu theo Danh mục mặt hàng chịu thuế theo Nghị định 125 của Chính phủ thì mặt hàng thanh gỗ cao su xẻ như nêu trên được phân vào nhóm có thuế suất xuất khẩu 25% chứ không phải 0% như khai báo của doanh nghiệp.

Như vậy, Công ty TNHH TM DV Tín Tạo Thành Nghiệp đã khai sai tên hàng, chủng loại, khối lượng, mã số hàng hóa, thuế suất dẫn đến thiếu số thuế phải nộp trên 111 triệu đồng.

Theo Cục Hải quan TP, Công ty TNHH TM DV Tín Tạo Thành Nghiệp đã có hành vi cố ý khai sai tên hàng, chủng loại, khối lượng, trị giá, mã số hàng hóa, thuế suất để gian lận thuế. Với các căn cứ trên, đơn vị này cho rằng hành vi vi phạm của công ty đã cấu thành tội “buôn lậu” theo quy định Bộ luật Hình sự. Sau khi trao đổi ý kiến với Viện Kiểm sát Nhân dân TP, Cục Hải quan TP đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an điều tra theo thẩm quyền.


S. Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).