Hộ kinh doanh không muốn “lớn lên”

04 Tháng 11, 2016 | 23:05

Việc vận động hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi sang hình thức doanh nghiệp theo chủ trương của TP HCM đang gặp nhiều khó khăn

“Cần có giải pháp chuyển đổi các hộ kinh doanh đủ điều kiện lên doanh nghiệp (DN) nhưng không nên ép những trường hợp chưa đủ điều kiện phải chuyển đổi hình thức hoạt động” - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã lưu ý các sở, ngành, chính quyền địa phương tại buổi làm việc chiều 4-11 về việc vận động hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi mô hình hoạt động.

Nhiều rào cản

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, TP hiện có 296.838 hộ kinh doanh cá thể (hộ kinh doanh) đang hoạt động nhưng qua rà soát của các quận, huyện, chỉ 1.182 hộ có trên 10 lao động (một trong những điều kiện để chuyển sang hoạt động theo hình thức DN).

Hiện quận 1 có gần 16.000 hộ kinh doanh nhưng chỉ 10 hộ có trên 10 lao động; quận 3 gần 12.000 hộ nhưng chỉ 46 hộ có trên 10 lao động… Bước đầu, các quận, huyện đã rà soát, tiếp xúc và vận động hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển đổi mô hình hoạt động.

Hộ kinh doanh cá thể ở TP HCM đang được hỗ trợ chuyển đổi hình thức hoạt động Ảnh: Tấn Thạnh
Hộ kinh doanh cá thể ở TP HCM đang được hỗ trợ chuyển đổi hình thức hoạt động Ảnh: Tấn Thạnh

Theo các quận, huyện, việc vận động hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình hoạt động đang gặp nhiều khó khăn. Đa phần hộ kinh doanh thiếu kiến thức về luật pháp, không có kinh nghiệm về thủ tục thuế. Việc thay đổi chế độ kế toán từ thuế khoán lên tự khai, tự nộp, tự in và sử dụng hóa đơn cũng như cách thức quản lý sổ sách khiến nhiều hộ lo ngại.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp không muốn chuyển đổi do nghĩ không được lấy lại tên cũ vì trùng với DN hiện có, dẫn đến mất thương hiệu. Vấn đề được quan tâm nhiều là quy định hiện hành xử phạt vi phạm hành chính đối với DN cao gấp đôi hộ kinh doanh nên đa phần không muốn “lớn lên”.

Giúp nâng cao năng lực cạnh tranh

Ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết hiện số hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỉ đồng/năm là rất lớn. Nhiều cơ sở kinh doanh dược phẩm, nhà hàng, khách sạn… có doanh thu rất cao nhưng vẫn hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh, cơ quan thuế rất khó kiểm soát doanh thu.

“Các quận, huyện cần phối hợp với cơ quan thuế để có hình thức vận động những hộ kinh doanh đủ điều kiện về lao động, doanh thu chuyển thành DN. Cần thiết, cơ quan thuế sẽ ngưng bán hóa đơn cho những hộ kinh doanh đủ điều kiện nhưng không chịu chuyển đổi” - ông Minh đề xuất.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện tích cực giúp đỡ, tác động để hộ kinh doanh chuyển thành DN.

Theo ông Tuyến, hơn 290.000 hộ kinh doanh hiện chỉ đóng góp 2% cho ngân sách, trong khi 270.000 DN đóng góp đến 98%, cho thấy hộ kinh doanh với hình thức buôn bán nhỏ lẻ hoạt động không hiệu quả. Việc vận động chuyển đổi mô hình hoạt động không đơn thuần làm tăng số DN theo mục tiêu mà còn nhằm giúp hộ kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng.

Cần hỗ trợ cụ thể

Đại diện UBND quận Thủ Đức kiến nghị nên nghiên cứu giải pháp hỗ trợ cụ thể giúp hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN hơn là vận động và trợ giúp thủ tục như hiện nay. Bên cạnh đó, cần có chính sách giúp các DN mới thành lập duy trì hoạt động và phát triển, tránh tình trạng “chết yểu” như vừa qua. Năm 2015, quận Thủ Đức có đến 49% DN đăng ký thành lập đã ngưng hoạt động.

Thanh Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).