Hơn 80.000 tỉ đồng "giải cứu" doanh nghiệp

28 Tháng 03, 2020 | 08:11

Việc gia hạn sẽ làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước vào các tháng gia hạn hơn 80.000 tỉ đồng nhưng số tiền này sẽ được nộp lại vào thời điểm cuối năm

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện và trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo dự thảo lần này, đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất được mở rộng hơn, đồng thời gói hỗ trợ tăng từ 30.000 tỉ đồng theo đề xuất trước đó lên hơn 80.000 tỉ đồng.

Mở rộng đối tượng

So với dự thảo công bố lấy ý kiến lần thứ nhất, tờ trình dự thảo đã bổ sung thêm những ngành nghề được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất gồm: giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao; hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề; hoạt động chiếu phim.

Trước đó, đối tượng đã được liệt kê trong dự thảo nghị định để xin ý kiến được chia thành 2 nhóm. Thứ nhất, doanh nghiệp (DN), tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; lâm nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; khai thác, nuôi trồng thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ôtô và xe có động cơ khác (trừ sản xuất ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống).

Hơn 80.000 tỉ đồng giải cứu doanh nghiệp - Ảnh 1.

Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nằm trong diện được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất Ảnh: TẤN THẠNH

Thứ hai, DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau: vận tải đường sắt; vận tải hành khách bằng xe buýt; vận tải đường bộ khác; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch.

Theo Bộ Tài chính, qua rà soát cho thấy thuế GTGT và thuế thu nhập (TN) DN là 2 sắc thuế chính mà các DN, tổ chức sản xuất - kinh doanh, tất cả hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đều thuộc đối tượng nộp thuế. Do vậy, để bảo đảm chính sách ban hành được áp dụng rộng rãi, bộ đã trình Chính phủ áp dụng gia hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất.

Trong trường hợp DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất - kinh doanh nhiều ngành kinh tế khác nhau, trong đó có ngành kinh tế thuộc đối tượng được gia hạn thì DN, tổ chức được gia hạn toàn bộ số thuế GTGT, số thuế TNDN phải nộp; hộ gia đình, cá nhân kinh doanh được gia hạn toàn bộ thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Có thể áp dụng ngay

Đối với thuế GTGT, đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, 4, 5, 6-2020 (nếu kê khai thuế theo tháng) và kỳ tính thuế quý I, quý II/2020 (nếu kê khai thuế theo quý) của các DN, tổ chức thuộc diện được hưởng. Dự thảo cũng gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 mà chưa nộp và số thuế TNDN tạm nộp của quý I, II/2020 của DN, tổ chức. Thời gian gia hạn của 2 sắc thuế này là 5 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, đánh giá việc gia hạn nộp thuế TNDN của năm 2019 và số thuế thu nhập tạm nộp của quý I, II/2020 là gia hạn kép. Bộ Tài chính đã tính toán có đến 11.000 tỉ đồng thuế TNDN được gia hạn. Động thái này giúp DN không phải lo nghĩ đến việc nộp thuế trong mùa dịch bệnh, đồng thời sử dụng được một số tiền rất lớn để cầm cự hoạt động, vượt qua khó khăn.

Về thuế đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành thuộc diện được hỗ trợ. Hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này trước ngày 15-12-2020.

Tại dự thảo vừa trình Chính phủ, Bộ Tài chính cũng đề xuất gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của DN, tổ chức, cá nhân đang được nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm. Tuy nhiên, trên quyết định, hợp đồng cho thuê đất phải có mục đích sản xuất - kinh doanh thuộc các ngành kinh tế nêu trên. Riêng với DN nhỏ và siêu nhỏ thì được gia hạn toàn bộ tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày 31-5.

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), cho biết việc gia hạn sẽ làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước vào các tháng gia hạn hơn 80.000 tỉ đồng nhưng số tiền này sẽ được nộp lại vào thời điểm cuối năm 2020 nên về tổng thể, không tác động tới nguồn thu ngân sách cả năm.

Theo ông Phạm Đình Thi, do đây là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ DN và các đối tượng chịu tác động nên Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký. Nội dung của nghị định đã quy định chi tiết để các DN có thể áp dụng ngay. Đồng thời, bộ cũng trình Chính phủ cho phép giao thẩm quyền cho bộ hướng dẫn nếu trong quá trình thực hiện có phát sinh vướng mắc.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, tổ chức, cá nhân kinh doanh, người nộp thuế chỉ gửi một lần giấy đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp cho toàn bộ các kỳ được gia hạn và thời hạn nộp giấy đề nghị gia hạn chậm nhất vào ngày 30-7-2020.

Minh Chiến - Thy Thơ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).