HoREA gửi câu hỏi "nóng" đến Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị

03 Tháng 11, 2022 | 14:35

(NLĐO)- Ngày 3-11, đại diện Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội, đã gửi một số câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Thứ nhất, HoREA nhấn mạnh đến các vấn đề lệch pha cung cầu, thiếu cung nhà ở "vừa túi tiền", nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân… 5 năm qua, dẫn đến "sốt giá" nhà đất nhưng vì sao lại chậm khắc phục?

HoREA gửi câu hỏi nóng đến Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị - Ảnh 1.

TP HCM bị lệch pha cung- cầu phân khúc khiến nhà ở vừa túi tiền "biến mất"

Thứ hai, liên quan đến Điều 27 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đề xuất 2 phương án sở hữu nhà chung cư, HoREA đặt câu hỏi: Tại sao và căn cứ nào Bộ Xây dựng đề xuất lựa chọn phương án 1 "sở hữu nhà chung cư có thời hạn" áp dụng cho tất cả nhà chung cư xây dựng mới sau ngày Luật Nhà ở (mới) có hiệu lực, kể cả nhà chung cư xây dựng trên đất sử dụng ổn định lâu dài? Đề xuất này có phù hợp với tình hình thực tiễn là đa số người dân muốn được sở hữu nhà chung cư không xác định thời hạn?

Thứ ba, về quy định đặt cọc, đại diện HoREA đặt câu hỏi vì sao Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) không bổ sung quy định về "đặt cọc" trước khi thiết lập Hợp đồng mua bán bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai, để kiểm soát và ngăn chặn việc huy động vốn quá lớn (có trường hợp số tiền đặt cọc lên đến hơn 90% giá trị bất động sản) gây "rủi ro" cho khách hàng, nhà đầu tư và thị trường bất động sản? 

Thư tư, HoREA đặt câu hỏi liên quan quy định "Các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản"?

Thứ năm, vì sao Bộ Xây dựng vẫn chưa ban hành "Tiêu chuẩn thiết kế, điều kiện tối thiểu xây dựng nhà ở xã hội riêng lẻ do các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng"? Bởi, đây là yêu cầu rất cấp bách do trong cả nước hiện có đến khoảng gần 1 triệu phòng trọ cho công nhân lao động và người thu nhập thấp đô thị thuê ở nên rất cần "chuẩn hóa" để nâng cao chất lượng phòng trọ cho thuê và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước của địa phương. 

Cuối cùng, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét tháo gỡ "bất cập" của quy định "đơn vị ở" quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng" đã quy định các loại công trình giáo dục, y tế, văn hóa - thể dục thể thao, thương mại áp dụng cho tất cả các "đơn vị ở" có quy mô dân số từ 4.000 người … đã không phù hợp với thực tế.

Tin-ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).