HoREA kêu gọi nhà đầu tư tham gia đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư tại TP Thủ Đức

03 Tháng 06, 2021 | 08:34

(NLĐO)- Sau khi trúng đấu giá, các căn hộ tái định cư này sẽ được chuyển thành nhà ở thương mại, nhà đầu tư có quyền bán hoặc cải tạo nâng cấp rồi bán lại

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), vừa có công văn gửi các doanh nghiệp và lãnh đạo TP HCM về việc kêu gọi nhà đầu tư, doanh nghiệp nên quan tâm đấu giá 3.790 căn hộ thuộc 5 tòa nhà chung cư (có nguồn gốc thuộc dự án căn hộ tái định cư phục vụ Dự án khu đô thị Thủ Thiêm) tại phường Bình An, TP Thủ Đức, nằm liền kề Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà UBND TP HCM vừa quyết định tổ chức đấu giá.

Được biết, từ 2017 đến nay, đã hơn 2 lần TP triển khai đấu giá dự án này với giá khởi điểm gần 10.000 tỉ đồng và đều không thành công vì lý do số lượng căn hộ quá nhiều, doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính.

Theo ông Lê Hoàng Châu, do dự án này được quy hoạch thành hai cụm có kết cấu hạ tầng kỹ thuật độc lập nên có nhiều khả năng thành phố sẽ tổ chức 2 cuộc đấu giá với "rổ hàng" có giá trị rất lớn, nhằm mời gọi các nhà đầu tư có năng lực tài chính mạnh tham gia đấu giá. Vì vậy, sẽ không có phương thức đấu giá từng căn hộ cho cá nhân có nhu cầu như HoREA đề xuất trước đây.

Sau khi đấu giá thành công, nhà đầu tư có thể chuyển các căn hộ này trở thành nhà ở thương mại. Từ đó bán căn hộ cho người tiêu dùng hoặc cải tạo nâng cấp rồi bán lại hay chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác.

Trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư xây dựng dự án mới tại khu đất này, phải đề xuất dự án lên UBND TP và thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật về đầu tư, về xây dựng, về quy hoạch, về kinh doanh bất động sản và phải làm nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước theo quy định.

"Dự án có ưu thế tọa lạc tại vị trí đắc địa. Nhà đầu tư trúng đấu giá chắc chắn sẽ nâng tầm uy tín thương hiệu. Nếu có nhu cầu đầu tư dự án mới tại vị trí này được TP xem xét chấp thuận, càng tăng uy tín thương hiệu cho nhà đầu tư"- ông Châu nhận định.

HoREA cũng lưu ý các tập đoàn và doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý một số mặt hạn chế do có nguồn gốc là dự án nhà tái định cư, như sau: Đó là có ý kiến quan ngại về chất lượng công trình; chất lượng vật tư, vật liệu xây dựng, trang thiết bị so với các dự án nhà ở thương mại. Có ý kiến quan ngại về chất lượng công tác quy hoạch, thiết kế tòa nhà cũng như căn hộ và cũng có ý kiến quan ngại về các tiện ích phục vụ cư dân. Do vậy, Hiệp hội đề nghị nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ và có kế hoạch cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp và bổ sung thêm các tiện ích, dịch vụ.

Ngoài ra, các nhà đầu tư còn phải nghiên cứu thêm vì có thể giá khởi điểm đấu giá khá cao, hoặc nếu giá cao quá thì sẽ không hiệu quả. Có thể phải "cạnh tranh" trong đấu giá vì có khả năng có một số nhà đầu tư tham gia đấu giá; Phải chuẩn bị nguồn vốn đầu tư khá lớn, nên vấn đề mấu chốt là đánh giá "hiệu quả".

Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).