HUBA luôn đồng hành với doanh nghiệp

09 Tháng 01, 2021 | 08:47

Nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp để kịp thời kiến nghị thành phố tháo gỡ, hỗ trợ có hiệu quả các chương trình hồi phục kinh tế sẽ được Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM tiếp tục thực hiện trong năm nay

Hôm nay (9-1), Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TP HCM (HUBA) tổ chức tổng kết hoạt động năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Năm 2020 là năm đặc biệt khó khăn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN trên toàn cầu, trong đó có DN Việt Nam và TP HCM. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của TP HCM chưa bằng 1/2 cả nước (đạt 1,39%), thu ngân sách cũng giảm 14,2%. Mức tăng trưởng này tuy thấp nhưng đã là kỳ tích so với điều kiện chung của kinh tế thế giới.

Phát huy vai trò cầu nối

Trong bối cảnh chung hết sức khó khăn, dấu ấn của HUBA rất rõ nét. Với tinh thần "biến nguy thành cơ", HUBA đã phát huy mạnh mẽ vai trò cầu nối của hiệp hội, tổ chức hội thành viên và cộng đồng DN với lãnh đạo TP. Cụ thể, theo sát tình hình DN trong đại dịch Covid-19, kịp thời gửi 6 báo cáo cho UBND TP HCM để đề xuất nhiều chính sách thiết thực để hỗ trợ DN và người lao động.

Các đề xuất của HUBA sau đó đã được ghi nhận và triển khai trong các Nghị định 41, 42 và Nghị quyết 84 của Chính phủ cùng nhiều thông tư của các bộ, ngành nhằm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh sau các đợt giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, thông qua chương trình "Cà phê doanh nhân", các hội viên, DN đã hiến kế nhiều giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế TP cũng như đóng góp ý kiến để các chính sách hỗ trợ DN đi vào thực tiễn và hiệu quả.

Ông Nguyễn Phước Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký HUBA - cho hay với vai trò là cầu nối giữa chính quyền TP HCM và cộng đồng DN, HUBA đã có sáng kiến đổi mới mô hình, phương thức đồng hành. Theo đó, UBND TP đã thành lập 12 hội đồng phát triển các ngành kinh tế chủ lực TP với sự tham gia của đại diện HUBA, hội DN chuyên ngành, các chuyên gia kinh tế, đại diện cơ quan đào tạo và chính quyền TP. Thông qua các hội đồng này, các bên đã gắn kết, thấu hiểu nhau hơn, hợp tác cùng đề ra các chính sách phát triển kinh tế TP và phát triển DN thiết thực, hiệu quả hơn.

HUBA luôn đồng hành với doanh nghiệp - Ảnh 1.

Chương trình “Cà phê doanh nhân” của HUBA không chỉ là sân chơi chung mà còn là nơi để các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm hiệu quả

Giúp chuyển đổi số thành công

Một trong những đóng góp đáng ghi nhận của HUBA trong năm qua là tích cực, đi đầu trong việc triển khai đề án chuyển đổi số của TP. Tháng 9-2020, Ban Điều hành chuyển đổi số do HUBA phối hợp với một số đơn vị thành lập đã hoạt động, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng DN TP. Ban Điều hành đã xây dựng chương trình chuyển đổi số của hiệp hội, gắn kết nhiều hình thức tuyên truyền, vận động DN ứng dụng công nghệ số vào quản trị kinh doanh, đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, như tổ chức các buổi tọa đàm tại nhiều hội nghị, hội thảo, hội chợ, cà phê doanh nhân… Chương trình đã nhanh chóng lan tỏa đến các quận, huyện. Chẳng hạn, Hội DN quận 5 đã tổ chức thành công chợ phiên thương mại điện tử, Hội DN quận Tân Phú, Hội Nữ doanh nhân TP HCM, Hội Tự động hóa, Hội DN quận 1, quận 3... tổ chức tọa đàm chuyển đổi số để cung cấp thông tin đến DN.

"Chương trình đã và đang tư vấn, hỗ trợ việc tiếp cận các gói giải pháp chuyển đổi số với chi phí phù hợp cho DN khởi nghiệp và DN nhỏ và vừa. Có 8 nhóm DN được HUBA tập trung hỗ trợ chuyển đổi số là các công ty khởi nghiệp, DN thương mại - dịch vụ, logistics, dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, bất động sản, bán lẻ, sản xuất và nhóm dịch vụ lữ hành - lưu trú - du lịch. Chương trình cũng chọn tài trợ cho 200 DN khởi nghiệp có quy mô từ 20 nhân sự trở xuống và hoạt động chính thức dưới 1 năm sử dụng miễn phí gói dịch vụ chuyển đổi số X-Starter" - ông Nguyễn Phước Hưng diễn giải và cho biết trong năm 2021, HUBA sẽ quan tâm nhiều đến việc giúp DN chuyển đổi số thành công.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA, lo ngại năm 2021 dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn trong khi các nguồn lực của DN trong nước đang có dấu hiệu cạn kiệt. Cộng đồng DN Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng tiếp tục đứng trước những khó khăn, thách thức phải vượt qua. Tuy nhiên, trong khó khăn luôn xuất hiện những cơ hội để DN tiếp tục phát triển. "Việt Nam khẳng định được uy tín quốc gia về nỗ lực phòng chống dịch bệnh, cải thiện môi trường kinh doanh cũng như khả năng thực thi các cam kết quốc tế. Bên cạnh đó, việc hoàn thành ký kết và thực thi các hiệp định thương mại tự do đã khẳng định Việt Nam là quốc gia hội nhập kinh tế toàn cầu, kết nối rộng mở với tất cả thị trường trên thế giới và là nơi hội tụ của DN toàn cầu. Trong bối cảnh đó, sự phát triển của làn sóng công nghệ mới, công nghệ số đang tạo cơ hội lớn cho các DN tận dụng, ứng dụng vào tái cấu trúc, đầu tư, điều chỉnh mô hình sản xuất - kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thay đổi vị thế, thứ hạng và hiệu quả trên thương trường quốc tế. Sự đồng hành của hệ thống chính trị đối với hoạt động phát triển kinh doanh của DN là động lực, nguồn lực to lớn để DN Việt bứt phá" - ông Dũng nhận định.

Hướng đến đổi mới sáng tạo, nâng tầm hội nhập

Chủ tịch HUBA Chu Tiến Dũng cho hay công việc quan trọng nhất của hiệp hội trong năm 2021 là làm tốt hơn nữa vai trò cầu nối giữa DN và chính quyền TP để tạo thuận lợi cho DN phục hồi sau đại dịch và hỗ trợ phát triển kinh tế TP. Hiệp hội cũng đặt mục tiêu tạo ra môi trường thuận lợi giúp các DN dễ dàng liên kết với nhau, tiếp cận và ứng dụng công nghệ mới, nhất là công cuộc chuyển đổi số, đồng thời hỗ trợ cộng đồng DN kết nối những thị trường mới, đón đầu có hiệu quả các dòng chuyển dịch đầu tư nước ngoài và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả. Trong đó, tập trung vào các chương trình trọng điểm xoay quanh chủ đề đổi mới - sáng tạo, chuyển đổi số, nâng tầm hội nhập.

Bài và ảnh: Phương An

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).