Hút đầu tư từ Mỹ trong điều kiện mới

19 Tháng 11, 2020 | 08:25

Chính sách thương mại "nhẹ tay" hơn nếu ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ có thể tác động tích cực đến Việt Nam

Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Mỹ năm 2020 với chủ đề "25 năm quan hệ kinh tế, thương mại và con đường phía trước" do Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP HCM tổ chức ngày 18-11 đã nêu giải pháp giúp duy trì đà tăng trưởng thương mại, đầu tư trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ vừa diễn ra và dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát.

Quan hệ tích cực hơn

Nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác lớn nhất của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương với tổng kim ngạch thương mại song phương trên 1.400 tỉ USD/năm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, trụ cột là lĩnh vực kinh tế số, công nghệ, năng lượng, cơ sở hạ tầng... Với 13 hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực, Việt Nam đã trở thành một phần không tách rời của mạng lưới thương mại tự do toàn cầu, trong đó có Mỹ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm nhìn nhận Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của TP với kim ngạch xuất khẩu sang nước này năm 2019 chiếm 18% tổng kim ngạch. TP cũng đang chú trọng đẩy mạnh hợp tác với Mỹ trong triển khai 3 đề án lớn, gồm: Đô thị thông minh, Khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông, Trung tâm tài chính quốc tế.

Hút đầu tư từ Mỹ trong điều kiện mới - Ảnh 1.

Công ty TNHH May mặc Dony (TP HCM) sản xuất khẩu trang xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo ông Dustin Daugherty, Công ty Tư vấn Dezan Shira & Associates, nếu có sự chuyển giao quyền lực khi nước Mỹ có tân tổng thống, chắc chắn sẽ có những ưu tiên về mặt chính sách từ phía Mỹ mà Việt Nam cần lưu tâm. "Ngoài tập trung vào các vấn đề liên quan đến y tế và hồi phục kinh tế, ông Biden nếu thắng cử có khả năng sẽ "viết lại" những quy định thương mại liên quan Tổ chức Thương mại thế giới, đưa Mỹ trở lại những diễn đàn thương mại đa phương để thể hiện vai trò lớn hơn của nước này" - ông Dustin nhận định.

Ông Dustin Daugherty cũng đánh giá khả năng Mỹ quay lại bàn đàm phán Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có thể mang lại lợi ích cho Việt Nam, nhất là trong xu hướng Mỹ đang thúc đẩy chuyển dịch chuỗi cung ứng. Ngoài ra, Mỹ cũng có thể sẽ có một số nỗ lực thỏa thuận khác về thương mại với Việt Nam trong nhiệm kỳ tổng thống mới thông qua ASEAN hoặc một diễn đàn đa phương khác.

"Khi chính sách của Mỹ tập trung nhiều hơn vào các thỏa thuận đa phương thì chắc chắn quan hệ với Việt Nam sẽ tích cực hơn" - ông Dustin bình luận.

TS Nguyễn Xuân Thành - thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, giảng viên Trường Đại học Fulbright - cho rằng có thể kỳ vọng vào chính quyền mới của Mỹ nếu ông Joe Biden đắc cử tổng thống. "Mặc dù sức ép từ doanh nghiệp (DN) Mỹ và bối cảnh chính trị của nước này sẽ khiến chính quyền không sẵn sàng ủng hộ toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại nhưng việc tập trung vào vấn đề thâm hụt thương mại, đặc biệt là thương mại song phương sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều" - TS Thành nhìn nhận.

Phát triển hạ tầng để đón dự án lớn

Cũng theo TS Nguyễn Xuân Thành, chúng ta đã "tô hồng" thái quá về khả năng chuyển dịch chuỗi cung ứng sang thị trường Việt Nam từ sau khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc nổ ra. "Giá thuê mặt bằng tại các khu công nghiệp được điều chỉnh, cổ phiếu tăng mạnh nhưng thực ra làn sóng đầu tư chưa rõ, dù đúng là Việt Nam nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư đang muốn dịch chuyển" - ông Thành chỉ rõ.

Ông Thành cũng nêu một thực trạng bất hợp lý trong chính sách đón sóng đầu tư của Việt Nam là chuỗi dịch chuyển cung ứng thiếu vắng nhóm DN phụ trợ cấp 1, trong khi nhiều DN phụ trợ nước ngoài rất quan tâm đến Việt Nam, còn bản thân DN Việt Nam chỉ đáp ứng được vai trò là DN phụ trợ cấp 2, 3. "Chúng ta cứ nghĩ đến việc phải đón DN lớn, hay còn gọi là "đại bàng" mà không quan tâm đến môi trường chính sách với DN đầu tư nước ngoài quy mô nhỏ và vừa còn có khó khăn. Phải tạo dựng được môi trường kinh doanh tự do cho DN vừa và nhỏ trong nước cũng như nước ngoài" - TS Nguyễn Xuân Thành góp ý.

Theo bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham), mặc dù Mỹ không nằm trong nhóm nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất ở Việt Nam khi chỉ đứng vị trí số 11 nhưng có những khoản đầu tư lớn của Mỹ vào Việt Nam là đầu tư gián tiếp thông qua nước thứ 3. Ví dụ, Foxcom mặc dù là DN của Đài Loan (Trung Quốc) nhưng họ nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple, Microsoft...

Thừa nhận Việt Nam còn nhiều dư địa để tiếp nhận đầu tư trong lĩnh vực may mặc, hàng không, tài chính số, y tế, song bà Mary Tarnowka cũng chỉ ra điều mà Việt Nam cần quyết liệt cải thiện hơn nữa là khung pháp lý có tính dự báo, minh bạch và công bằng. "Một vấn đề khác Việt Nam cần cải thiện là cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường, cầu, cảng, sân bay. Lãnh đạo nhiều công ty đặt trụ sở ở Việt Nam cho biết công ty mẹ yêu cầu họ mở rộng năng lực sản xuất ở Việt Nam nhưng họ không làm được vì cơ sở hạ tầng không cho phép. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần cải thiện hơn nữa chất lượng giáo dục, đào tao kỹ năng mềm…" - bà Mary Tarnowka nêu kiến nghị từ cộng đồng DN Mỹ.

Lãnh đạo một DN Mỹ có 12 năm hoạt động ở Việt Nam góp ý thời gian phê duyêt dự án đầu tư cần được rút ngắn hơn nữa. Mặc dù trong 12 năm qua, DN này ghi nhận đã có nhiều cam kết cũng như có nhiều cải thiện thực tế về thủ tục hành chính, thủ tục cấp phép ở cấp trung ương nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc ở cấp địa phương. Ngoài ra, lãnh đạo DN này cũng bày tỏ mong muốn những điều kiện thuận lợi hơn trong quy định liên quan đến tài khoản vốn đầu tư trực tiếp để DN có cơ hội đầu tư nhiều hơn và ngược lại, Việt Nam đón được nhiều dòng vốn hơn.

Ông BÙI HUY SƠN, Tham tán công sứ, thương mại - Thương vụ Việt Nam tại Mỹ:

Bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn Mỹ

Mặc dù dịch Covid-19 gây tác động bất ổn trong gần một năm qua nhưng hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vẫn đạt được những kết quả tích cực, thậm chí nhiều nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ rất ấn tượng.

Quý III, tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt 33,1% so với quý trước, phục hồi mạnh sau thời gian đầu năm suy giảm nghiêm trọng. Đồng thời, tỉ lệ tiết kiệm trong chi tiêu của người dân Mỹ lại giảm. Đây là những chỉ báo rất quan trọng cho thấy có nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường Mỹ. Theo dự đoán, năm 2021, Mỹ sẽ tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới với nhu cầu rất đa dạng, điều này có được nhờ đà hồi phục đang có và những thông tin tích cực về vắc-xin Covid-19.

Để tận dụng cơ hội từ thị trường Mỹ, DN Việt Nam cần quan tâm bảo đảm chất lượng hàng hóa theo tiêu chuẩn để có thể cạnh tranh với hàng hóa từ các quốc gia khác. Đồng thời, các vấn đề về phòng vệ thương mại, truy xuất nguồn gốc sản phẩm gỗ, thủy sản... cần được lưu ý và xử lý rốt ráo hơn nữa.

LÊ THỊ HẢI VÂN, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

Chuẩn bị điều kiện đầu vào cho nguồn vốn

Quan hệ Việt - Mỹ đã tiến những bước dài trong 25 năm qua, nhất là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế. Đầu tư trực tiếp của Mỹ thực tế chỉ bằng 1/3 so với tổng đầu tư trực tiếp lẫn gián tiếp của nước này vào Việt Nam, theo một khảo sát của chúng tôi từ cách đây 15 năm. Tuy vậy, mức độ đầu tư từ cường quốc số 1 thế giới vẫn chưa tương xứng với tiềm năng thực sự. Đến nay, Mỹ chỉ mới đầu tư trực tiếp chủ yếu vào lĩnh vực khách sạn, lưu trú; khác với quy mô đầu tư chung của các nước vào Việt Nam tập trung ở lĩnh vực chế biến, chế tạo đến 65%. Ngược lại, đầu tư của Việt Nam sang Mỹ cũng phát triển nhanh chóng và Mỹ nằm trong tốp 10 quốc gia có các nhà đầu tư Việt Nam hiện diện. Với tổng vốn đầu tư đến nay đạt 750 triệu USD, danh mục đầu tư trong 3 năm trở lại đây đã tăng rất nhanh.

Việt Nam rất thành công trong khống chế dịch Covid-19 và nhanh chóng đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường mới. Chính phủ đã có nhiều rà soát chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn quốc tế đang tìm kiếm cơ hội dịch chuyển trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các nước lớn. Chúng ta cũng đã chuẩn bị những điều kiện đầu vào để sẵn sàng đón nhận dòng vốn đầu tư như đẩy nhanh quá trình đào tạo nguồn nhân lục đáp ứng yêu cầu DN, thúc đẩy cải cách môi trường đầu tư kinh doanh... bởi đầu tư nước ngoài đã trở thành nền tảng quan trọng cho các hoạt động hợp tác khác.

Phương Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).