Sân bay Vân Đồn dự kiến mở cửa trở lại ngày nào?

09 Tháng 02, 2021 | 12:52

(NLĐO)- Toàn bộ gần 160 cán bộ, nhân viên làm việc tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) thuộc diện phải cách ly đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm và sẽ được xét nghiệm lần 3 trước khi dự kiến mở cửa trở lại vào ngày 21-2.

Ngày 9-2, thông tin từ tập đoàn Sun Group cho biết toàn bộ gần 160 cán bộ, nhân viên làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) thuộc diện phải cách ly đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm bằng phương pháp Realtime – PCR.

Sân bay Vân Đồn dự kiến mở cửa trở lại ngày nào? - Ảnh 1.

Phun dung dịch sát khuẩn tại sân bay Vân Đồn

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, chia sẻ thêm: Tất cả cán bộ nhân viên có tiếp xúc gần với các F0, cũng đã được tiến hành xét nghiệm lần 3 đều cho kết quả âm tính.

Trước đó, sáng 28-1, Bộ Y tế ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng của tỉnh Quảng Ninh, bệnh nhân 1553 là nhân viên an ninh, làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Sau đó, liên quan đến ổ dịch tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh ghi nhận thêm hơn 10 ca mắc mới, là nhân viên an ninh thuộc tổ An ninh Nội Bài và một số đơn vị khác làm việc tại sân bay như Công ty nhiên liệu hàng không Skypec, Đài kiểm soát không lưu và Đài VOR. Đây đều là các đơn vị không trực tiếp tham gia phục vụ công việc đón chuyến bay quốc tế về từ vùng dịch.

Ngay khi xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã gửi văn bản tới Cục Hàng không Việt Nam xin đóng cửa tạm thời sân bay từ trưa 28-1 và phối hợp với các cơ quan chức năng để tập trung kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng quyết định thiết lập sân bay Vân Đồn thành cơ sở cách ly tập trung cho 132 người là cán bộ, nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn và các cơ quan, đơn vị khác làm việc tại sân bay như Cảng vụ Hàng không Miền Bắc, Công an cửa khẩu, Hải quan, Kiểm dịch Y tế Quốc tế…

Việc kiểm soát lây nhiễm trong khu cách ly này được đặt lên hàng đầu, nhằm tránh lây lan tối đa dịch bệnh ra cộng đồng…

Sân bay Vân Đồn dự kiến mở cửa trở lại ngày nào? - Ảnh 2.

Cán bộ nhân viên sân bay Vân Đồn được kiểm tra thân nhiệt thường xuyên

Ông Phạm Ngọc Sáu cho biết, đóng cửa sân bay là việc không mong muốn, nhưng cần thiết trong bối cảnh hiện tại để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo cho xã hội và chính các lực lượng làm việc trong sân bay.

Đến nay, sau 12 ngày đóng cửa, toàn bộ gần 160 người đang thực hiện cách ly (trong đó 50 người cách ly tại sân bay Vân Đồn, số còn lại cách ly tại các cơ sở cách ly khác và tại nhà) đều đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sau 2 lần xét nghiệm. Đồng thời, lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá, ổ dịch tại Vân Đồn cơ bản đã được kiểm soát.

Dự kiến, toàn thể nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và các đơn vị làm việc tại sân bay sẽ được xét nghiệm tiếp lần 3 (sau 3 - 5 ngày) trước khi sân bay hết thời gian cách ly, chính thức mở cửa trở lại. Dự kiến sân bay sẽ mở cửa trở lại vào ngày 21-2, sau khi có đủ điều kiện khai thác và đảm bảo phòng, chống dịch,đảm bảo đủ 24 ngày theo quy định phòng dịch.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá, ổ dịch tại Vân Đồn cơ bản đã được kiểm soát.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quyết định đóng cửa tạm thời Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong 15 ngày sau khi phát hiện bệnh nhân Covid-19 số 1553 là nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn.

Sân bay Vân Đồn đóng cửa tạm thời để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại đây trong vòng 15 ngày, kể từ 12 giờ ngày 29-1-2021 đến 12 giờ ngày 13-2-2021.

Sau đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải gia hạn thời gian đóng cửa tạm thời Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn từ 12 giờ 01 ngày 13-2-2021 đến 12 giờ ngày 21-2-2021 (giờ địa phương).

Đã đón hơn 180 chuyến bay, hơn 38.000 hành khách

Từ đầu năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) và lan rộng toàn cầu đến nay, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đã được Chính phủ chỉ định và giao nhiệm vụ là 1 trong số các sân bay đón chuyến bay chở người Việt Nam từ các vùng dịch về nước, cũng như chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc.

Đến nay, sân bay đã đón tổng cộng hơn 180 chuyến bay, với hơn 38.000 hành khách.

D.Ngọc - Tr.Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).