Khan hiếm dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc

27 Tháng 04, 2014 | 10:58

(NLĐO) - Những ngày gần đây, giá dưa hấu tăng trở lại và tiêu thụ tốt giúp nông dân một số tỉnh miền Trung phần nào thoát khỏi khó khăn sau đợt rớt giá thê thảm hồi tháng 3.

Không còn cảnh dưa hấu chín rục phơi ngoài đồng cho trâu, bò ăn, anh Nguyễn Văn Quang, nông dân trồng dưa ở xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), cho biết khoảng hơn 1 tuần nay, nhiều thương lái đã quay lại mua dưa để xuất sang Trung Quốc với giá từ 7.000 – 10.000 đồng/kg. Với mức giá này, trung bình một sào dưa (500m2) thu hoạch khoảng 2 tấn, anh kiếm xấp xỉ 5 triệu đồng sau khi đã trừ đi các chi phí.

Khan hiếm dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc
Dưa hấu đổ đống bên vệ đường chờ thương lái đến mua

Dưa hấu đổ đống bên vệ đường chờ thương lái đến mua. Ảnh: Tử Trực

Nông dân Trần Trung ở Quảng Ngãi chia sẻ: “cách đây 2 tuần gia đình tôi thu hoạch 2 hecta dưa hấu, không ai mua phải mang đổ cho gia súc ăn. Giờ giá lên thì gia đình không còn sào nào nữa để thu hoạch. Tính hết cả vụ, tôi chịu lỗ đến hơn 40 triệu đồng”.

Ở tỉnh Bình Định, dưa hấu cũng bất ngờ tăng vọt. Dưa tại ruộng được thương lái thu mua với giá bình quân 7.000 đồng/kg, cao hơn trước trước từ 3.000 - 4.000 đồng/kg. Còn dưa được bán lẻ tại các chợ trong tỉnh giá từ 9.000 - 10.000 đồng/kg. Các thương lái cho biết với tình hình nắng nóng và tiêu thụ như hiện nay thì giá dưa có thể tiếp tục tăng trong một tháng tới.

Một số tỉnh khác ở miền Trung như Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa... những ngày gần đây nông dân cũng phấn khởi thu hoạch vụ dưa cuối mùa để xuất sang Trung Quốc.

Lý giải về việc giá dưa đột ngột tăng mạnh sau khi rớt thê thảm chỉ còn 500 – 1.000 đồng/kg, các thương lái cho biết hiện nay dưa hấu đã vào cuối vụ, bà con nông dân đã thu hoạch gần hết, trong khi phía Trung Quốc thu mua mạnh. Dưa chở lên cửa khẩu Lạng Sơn bao nhiêu cũng bán hết. Vì khan hiếm nên giá tăng là điều dễ hiểu.

Dưa hấu Bình Định một phần bán ở chợ, phần còn lại xuất sang Trung Quốc. Ảnh: Anh Tú.
Dưa hấu Bình Định một phần bán ở chợ, phần còn lại xuất sang Trung Quốc. Ảnh: Anh Tú.

Tại Bình Định, vụ Đông Xuân năm nay, nông dân các huyện Tuy Phước, Vân Canh, Tây Sơn, Phù Mỹ… đã chuyển đổi hơn 3.000 ha đất chân cao sản xuất lúa và hoa màu hiệu quả thấp sang trồng dưa hấu. Nhờ thời tiết thuận lợi, nông dân đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên dưa hấu phát triển tốt, cho năng suất cao từ 20 - 25 tấn/ha. Tuy nhiên, do phần lớn dưa được thu hoạch vào thời điểm giá thấp nên hầu hết các nông dân trồng dưa đều lâm vào cảnh thua lỗ. Hiện nay chỉ có một số ít hộ kiếm được lời nhờ giá dưa tăng trở lại.

"Nếu nông dân mình biết rải đều thời gian thu hoạch thì chắc rằng phía Trung Quốc không dễ ép giá như một tháng trước" - bà Phạm Thị Ngọc, một thương lái trái cây ở trị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, phân tích.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, cho biết: "Để nghề trồng dưa hấu ở miền Trung được phát triển ổn định thì các tỉnh phải ngồi lại với nhau bàn bạc, tránh việc thu hoạch ồ ạt cùng thởi điểm để cho phía Trung Quốc có cơ hội ép giá".

Tử Trực - Anh Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).