Khẩn trương xử lý vụ chuyển tiền trái phép ra nước ngoài qua máy POS

24 Tháng 07, 2018 | 09:11

(NLĐO) – Sau vụ việc một điểm bán hàng chuyển thẳng hơn 200.000 nhân dân tệ qua hệ thống máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS) ra nước ngoài, Văn phòng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành xử lý nghiêm.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi hàng loạt cơ quan như Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL)… liên quan đến thông tin phản ánh việc chuyển tiền trái phép.Khẩn trương xử lý vụ chuyển tiền trái phép ra nước ngoài qua máy POS - Ảnh 1.

Những máy POS dùng để chuyển tiền trái phép bị lực lượng chức năng tịch thu. Ảnh: Trọng Đức

Cụ thể, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ VH-TT-DL, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, NHNN… chỉ đạo, tổ chức các lực lượng thanh tra, kiểm tra liên ngành rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời đối với điểm bán hàng hoá, dịch vụ vi phạm pháp luật, sử dụng phương tiện thanh toán của nước ngoài trái phép, vi phạm quy định của Việt Nam về thanh toán, ngoại hối, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Giao Bộ VH-TT-DL nghiên cứu, có biện pháp quản lý các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong việc hướng dẫn khách du lịch đến mua sắm tại các địa chỉ kinh doanh hàng hoá niêm yết giá, có các thiết bị thanh toán hợp pháp, kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng xử lý các hành vi lưu hành, sử dụng thiết bị, ứng dụng thanh toán của nước ngoài bất hợp pháp.

Giao NHNN phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức quốc tế để có biện pháp quản lý, xử lý đối với các chủ thể tại nước ngoài có hoạt động thanh toán trái phép trên lãnh thổ Việt Nam; hoàn thiện các quy định của pháp luật, đề xuất các biện pháp quản lý phù hợp với các hình thức thanh toán mới, bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống thanh toán và chủ quyền quốc gia.

Trước đó, báo chí đưa tin lực lượng chức năng phát hiện một điểm bán hàng tại Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) chuyển hơn 200.000 nhân dân tệ tiền bán hàng cho khách về Trung Quốc qua hệ thống máy POS.

Ðáng chú ý, các giao dịch này đều được thực hiện bằng máy POS đưa trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam. Trong khi đó, theo quy định, việc nhập khẩu máy POS phải có giấy phép; máy POS muốn hoạt động tại Việt Nam phải đăng ký với ngân hàng và được các ngân hàng trong nước chấp thuận và kết nối với các trung tâm thanh toán để quản lý dòng tiền, tránh chuyển ngoại tệ bất hợp pháp ra nước ngoài.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, trong công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ gửi các bộ, Phó Thủ tướng đã giao NHNN phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá toàn diện các hoạt động cung cấp dịch vụ thanh toán, tổ chức trung gian thanh toán. Đồng thời, nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế trong việc quản lý các dịch vụ thanh toán xuyên biên giới để đề xuất các biện pháp quản lý phù hợp; hạn chế việc lợi dụng sử dụng các thiết bị công nghệ cao để thanh toán, chuyển tiền bất hợp pháp.

Th.Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).