Khẳng định lại tâm thế "Thủ phủ cà phê"

10 Tháng 03, 2019 | 23:59

Sáng 10-3, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk (trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019), các đại biểu đặc biệt quan tâm đến cơ chế đặc thù riêng của tỉnh về thu hút phát triển du lịch về điện gió, điện năng lượng mặt trời và nông - công nghiệp công nghệ cao... khẳng định tâm thế là điểm đến "Thủ phủ cà phê" của cả nước cũng như thế giới.

Theo PGS-TS Trần Đình Thiên - thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - Đắk Lắk có nhiều tiềm năng phát triển nhưng chưa phát triển đúng tầm. Là thủ phủ của Tây Nguyên nhưng GDP/người năm 2018 của người dân Đắk Lắk mới đạt 41,1 triệu đồng/người trong khi mức trung bình cả nước là 58,5 triệu đồng/người. 

"Về định hướng chung, Đắk Lắk cần từ bỏ cách tiếp cận lấy tài nguyên thiên nhiên làm động lực chính, coi khai thác tài nguyên thô làm phương thức chủ đạo của tăng trưởng. Chấm dứt triệt để xu hướng "tăng diện tích canh tác, diện tích gieo trồng" và coi đây là một thành tích. Ngược lại, phải có chế tài nghiêm khắc đối với hành vi phá rừng làm đất canh tác" - ông Thiên nhấn mạnh.

Khẳng định lại tâm thế Thủ phủ cà phê - Ảnh 1.

Đại diện UBND tỉnh Đắk Lắk và các bộ, ngành trung ương ký kết ghi nhớ đầu tư

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá hội nghị là cơ hội quý để nhìn lại tình hình, cơ hội, thách thức để Đắk Lắk tăng cường phát triển đầu tư. "Đắk Lắk cần thay đổi tư duy, tầm nhìn mới, nhiệt huyết vươn lên phải lan tỏa từ chính quyền đến đồng bào… không thể để tụt hậu so với cả nước. Song song đó là phát triển các tiềm năng lớn về điều kiện tự nhiên, văn hóa, lịch sử, con người...; khẳng định lại Đắk Lắk với tâm thế là điểm đến "Thủ phủ cà phê" của cả nước cũng như thế giới..." - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Tại hội nghị, ông Eban Y Phu, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, đã trao quyết định chấp thuận đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 27 doanh nghiệp với tổng số tiền 71.900 tỉ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư TNG Holdings Việt Nam đã ký kết hợp tác vào tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị đầu tư dự kiến hơn 1.700 tỉ đồng vào lĩnh vực phát triển du lịch.

Bài và ảnh: Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).