Khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa dịch tả heo châu Phi

09 Tháng 06, 2019 | 11:55

(NLĐO) - Rạng sáng 9-6, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TP HCM khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa lúc dịch tả heo châu Phi lan rộng

Đoàn do bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TP HCM, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, dẫn đầu đã khảo sát quy trình giết mổ và pha lóc sản phẩm thịt heo tại Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan, quận Bình Thạnh) và quy trình nhận hàng, pha lóc, kích hoạt tem truy xuất nguồn gốc,… tại siêu thị Co.opmart Rạch Miễu (quận Phú Nhuận).

Tại Vissan, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Vissan, cho biết mỗi ngày đơn vị này cung cấp ra thị trường khoảng 1.200 con heo, trong đó khoảng 10% từ trại nuôi trực tiếp. Còn lại, Vissan mua từ các trại nuôi bên ngoài có quy trình nuôi khép kín, VietGap, Global Gap với giá cao hơn thị trường 1.000 đồng/kg. Vissan bảo đảm không nhập nguồn thịt heo từ những vùng đã có dịch tả heo châu Phi.

Khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Giết mổ heo tại Vissan đêm 8, rạng sáng 9-6

Còn đại diện hệ thống Saigon Co.op cho hay khi dịch tả heo châu Phi lan trên diện rộng ở các tỉnh phía Nam, sức mua thịt heo tại các siêu thị tăng đáng kể (tăng 20% so với cùng kỳ). Nguyên nhân là do người dân chọn nơi tin tưởng, có uy tín để mua thịt. Hiện, Saigon Co.op tiêu thụ trung bình khoảng 30 tấn thịt heo/ngày.

Trong 2 đêm 8 và 9-6, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TP HCM đã kiểm tra các điểm chốt chặn tại các trạm đầu mối giao thông, các chợ đầu mối, cơ sở giết mổ và điểm kinh doanh thịt heo nhằm ngăn ngừa dịch tả heo châu Phi lan vào TP HCM.

Khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa dịch tả heo châu Phi - Ảnh 2.

Pha lóc thịt heo tại Co.opMart Rạch Miễu

Bà Phạm Khánh Phong Lan nhìn nhận nguồn heo kinh doanh tại các chợ truyền thống chủ yếu lấy từ các chợ đầu mối. "Tuy nhiên, quá trình kinh doanh tại các sạp phần nhiều mất vòng, không có tem truy xuất nguồn gốc… Không loại trừ có tình trạng tiểu thương trộn với heo từ các nơi khác để bán, rất nguy hiểm. Tôi không nói thịt đó không an toàn nhưng cần hướng tới sản xuất có kiểm tra, kiểm soát" – bà Phong Lan lưu ý.

Khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa dịch tả heo châu Phi - Ảnh 3.

Thanh tra Ban An toàn thực phẩm kiểm tra thông tin nguồn gốc thịt heo bằng điện thoại

Bà Lan nhấn mạnh bệnh tả heo châu Phi không lây sang người, người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt heo mà chỉ cần mua thịt heo ở nơi hợp pháp, uy tín đã qua kiểm soát của cơ quan chức năng. Sau khi mua thịt về rửa kỹ, nấu chín và ăn ngay không để quá lâu là có thể yên tâm sử dụng.

Vương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).